10 điều này không hề đẹp đẽ hay dễ chịu nhưng nếu không thực hiện, bạn sẽ phải hối hận suốt quãng đời về sau

Tổng hợp - Theo blogtamsu.vn

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng. 10 điều dưới đây chẳng hề nhẹ nhàng hay dễ chịu nhưng nếu hiện tại bạn không thực hiện, bạn sẽ phải hối hận về sau.

Khi bạn nhìn lại quãng đường bạn đã đi qua, đừng chỉ nhìn vào những thử thách và đau đớn bạn đã phải chịu đựng. Hãy nhìn vào những kiến thức, những sức mạnh bạn đã gặt hái được và bạn đã thay đổi tích cực thế nào sau quãng đường đó. Bạn đã trải qua rất nhiều, và cũng đã trưởng thành hơn rất nhiều. Hãy trân trọng những gì bạn đã đi qua và lấy đó làm nền tảng để bước những bước tiếp theo.

Vậy những bước tiếp theo là gì? Đó là làm những việc bạn không thích, những việc có thể làm bạn khó chịu nhưng sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Hãy bắt đầu với:

1. Biết cách sống thật với bản thân và chịu học hỏi điều mới

Bạn sẽ không bao giờ chạm tới biển kiến thức bao la của thế giới nếu bạn chỉ biết quanh quẩn trong những vùng bạn thấy quen thuộc. Khi bạn dám bước ra ngoài khám phá những điều mới, bạn sẽ tiếp thêm cho bản thân sức mạnh và khả năng mới. Bên trong, bạn vẫn giữ những giá trị cốt lõi của bản thân nhưng bên ngoài, bạn vẫn luôn phải mở rộng trí óc và trái tim của bạn để đón nhận những ý tưởng, những kiến thức mới. Luôn luôn tìm tòi, học hỏi, thử thách chính bản thân mình để biết mình biết gì và chưa biết gì. Chỉ có như vậy bận mới khám phá và trải nghiệm hết những điều kỳ diệu của thế giới.

2. Làm việc với sự tận tâm và tập trung tối đa vào một mục tiêu lớn

Khi bạn tập trung trí lực của mình vào một công việc hay một mục đích nào đó, bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng tích cực giúp bạn có thể vượt qua mọi sự mệt mỏi. Thế nhưng rất nhiều người trong số chúng ta lại hay đi chệch quỹ đạo và không thể đạt tới mục tiêu của cá nhân họ. Tất cả còn lại chỉ là những sự hối tiếc muộn màng. Hãy lấy đó làm lời cảnh tỉnh cho chính bạn. Lập ra một kế hoạch làm việc có tính hiệu quả cao, bám sát theo kế hoạch đó và đừng quên cho bản thân những khoảng nghỉ để cơ thể lấy lại năng lượng. Khi cơ hội còn đó, hãy nắm lấy nó khi còn có thể.

3. Xắn tay áo lên và bắt tay vào làm những việc khó

Hãy bỏ ngay ảo tưởng rằng mọi thứ trên đời phải dễ dàng. Nhớ rằng giá trị của sự thành công được tạo nên từ những thử thách dẫn tới thành công đó. Dần dần bạn sẽ nhận ra những giá trị của công sức bạn bỏ ra và sẽ biết kiên nhẫn hơn. Kiên nhẫn ở đây không phải là biết chờ đợi mà là biết cách duy trì một thái độ tích cực khi sóng gió tới. Tại sao việc chịu hi sinh làm những công việc khó khăn lại quan trọng tới vậy? Vì những khó khăn đó sẽ hình thành nên con người bạn. Đó chính là sự khác biệt giữa việc chỉ đơn giản tồn tại và thực sự sống cuộc sống trọn vẹn. Đó chính là ranh giới giữa cuộc sống tầm thường và cuộc sống chất chứa đầy hạnh phúc và mãn nguyện.

4. Tiếp nhận những thất bại với thái độ tích cực và biết rút kinh nghiệm

Thất bại và thất vọng có thể được coi là những hòn đá tảng. Chúng có thể giúp bạn bước thêm một bước gần hơn tới thành công, nhưng chúng cũng có thể là những gánh nặng đè nén lên tâm trí bạn. Điều duy nhất quyết định sự thành bại của bạn khi gặp phải một mối trở ngại chính là thái độ mà bạn tiếp nhận những thử thách hay thậm chí là thất bại đó. Luôn luôn khắc cốt ghi tâm một điều là những bài học lớn nhất đời người thường đi cùng với những thất bại lớn nhất. Khi gặp thất bại, hãy suy ngẫm lại những lý do dẫn đến thất bại đó và từ đó có những bước đi mới để hồi phục sau khi vấp ngã và tránh những sai lầm tương tự sau này.

5. Trực tiếp đương đầu với nỗi sợ và lo lắng của bạn

Một phần nhỏ của cuộc đời bạn được quyết định bởi những điều bạn sẽ không bao giờ có thể điều khiển, nhưng phần lớn còn lại phụ thuộc vào thái độ mà bạn phản ứng với cuộc sống. Rất nhiều người đổ lỗi cho những yếu tố họ không thể kiểm soát, những tình cảnh họ không thể thay đổi, nhưng những người đó lại không nhận ra rằng việc thay đổi tình cảnh của họ đôi khi là không đủ hoặc thậm chí là bất khả thi. Điều duy nhất họ có thể làm chính là thay đổi lối tư duy, những suy nghĩ của họ để cho phép họ bước tiếp. Mỗi khi bạn thấy lo lắng hay sợ hãi, hãy tự hỏi mình câu hỏi sau: “Tôi sẽ là ai, tôi sẽ thấy được những điều gì mới nếu tôi loại bỏ những lo lắng đang làm tâm trí tôi vướng bận?”

6. Giao tiếp mặt đối mặt nhiều hơn

Đừng tránh ánh mắt của người khác. Đừng vùi mặt vào các thiết bị điện tử. Hãy cười nhiều hơn. Chủ động bắt chuyện với người khác. Thực sự lắng nghe họ. Bạn sẽ không bao giờ có thể giao tiếp với ai, ngay cả với chính bản thân bạn, nếu bạn đang mất tập trung. Đừng quá đắm chìm vào mạng xã hội và dán mắt vào smartphone mà tự cô lập mình khỏi những mối quan hệ xã hội đời thực. Sẽ đến một ngày bạn sẽ hối tiếc những kỉ niệm vô giá chỉ vì bạn không muốn lỡ một tin nhắn trên mạng xã hội.

7. Dành thời gian cho đúng người

Đến một thời điểm nào đó, trong những mối quan hệ xã hội, bạn sẽ chỉ muốn dành thời gian của mình cho những người mang lại cho bạn những năng lượng tích cực. Chính vì vậy, bạn nên chủ động dành thời gian ở bên những người có thể giúp bạn thấy yêu bản thân và yêu cuộc đời hơn. Và cũng ghi nhớ rằng không có gì đáng giá hơn bạn có thể dành cho họ ngoài những tình cảm yêu thương và cảm thông chân thành nhất. Thực sự ở bên cạnh họ, lắng nghe họ và giúp đỡ họ những lúc họ cần nhất chính là cách tốt nhất để bạn chứng minh tình cảm của mình.

8. Luôn luôn dành thời gian cho bản thân

Bạn không phải lúc nào cũng nằm trong danh sách ưu tiên của người khác, chính vì vậy bạn luôn phải ưu tiên cho bản thân. Hãy tôn trọng bản thân, chăm sóc bản thân thật tốt và là bệ đỡ cho chính mình trong mọi hoàn cảnh. Hãy tự yêu quý bản thân thay vì cố gắng làm người khác yêu quý mình. Bạn có những nhu cầu, những đòi hỏi riêng. Hãy tự mình đáp ứng những nhu cầu đó. Và điều quan trọng nhất luôn cần được chăm sóc chính là sức khỏe của bạn. Bạn đã phải hi sinh rất nhiều sức lực trên con đường tới thành công, và để chắc chắn rằng bạn luôn sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách sắp tới, hãy tạo cho bản thân những thói quen lành mạnh hơn. Thay đổi chế độ ăn, tập thể dục nhiều hơn, cân bằng giữa công việc và giải trí. Những thay đổi nhỏ có thể mang lại những hiệu quả rất lớn.

9. Biết nói “không” khi cần thiết

Lúc nào cũng nói “có” sẽ nhanh chóng khiến bạn hối tiếc. Bạn lúc nào cũng hối hả và bận bù đầu vì bạn quá tham công tiếc việc và nói “có” với mọi thứ đến với bạn. Chúng ta ai cũng có bổn phận và nghĩa vụ riêng, nhưng một nhịp độ làm việc tối ưu chỉ khả thi khi bạn biết cần bằng giữa “có” và “không”. Vì vậy hãy ngưng nói “có” khi bạn muốn nói “không”.

10. Hiểu ý nghĩa của câu “kém vật chất – phất tinh thần”

Những người dành hết thời gian của họ để kiếm tiền rồi sẽ phải đánh đổi hết tiền của để có được thời gian. Đừng làm khổ bản thân như vậy. Luôn nhắc nhở bản thân rằng những người giàu có nhất không phải những người có nhiều tiền của nhất mà là những người đòi hỏi ít nhất. Chuẩn mực giàu có chỉ là tương đối. Bắt đầu từ hôm nay, hãy đòi hỏi ít đi và biết ơn nhiều hơn. Hãy lấy chuẩn mực dựa vào lối sống của bạn chứ không phải những thứ bạn sở hữu. Bạn càng biết ơn cuộc sống hiện tại, bạn càng thấy mình hạnh phúc.

Hồng Ngọc/Theo Thethaovaxahoi.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video