6 người đã tử vong, "virus Vũ Hán" đang lây lan rộng ra Châu Á

Thế giới - Theo kenh14.vn

Bản đồ cho thấy virus 2019-nCoV ở Trung Quốc đã lây lan khắp Đông Á, bao gồm Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Virus Vũ Hán, hay còn gọi là 2019-nCoV gây bệnh phổi bí ẩn ở Trung Quốc đã giết chết 6 người nước này. Đây là số liệu mới nhất được cập nhật vào ngày thứ Ba 21/1, sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc lên tiếng cảnh báo 2019-nCoV đã có khả năng lây nhiễm từ người sang người.

Số liệu liên tục được nhà chức trách và truyền thông Trung Quốc cập nhật. Cơ quan trung ương ở Bắc Kinh hôm nay ra tuyên bố các địa phương không được phép che dấu sự lây lan của virus 2019-nCoV.

Thông tin phải được cập nhật minh bạch, bất kể người nào cố tình trì hoãn hoặc che giấu báo cáo về virus sẽ phải chịu các hình phạt nghiêm khắc và "đóng đinh lên trụ cột của sự xấu hổ vô cùng tận", Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung ương - cơ quan chính trị hàng đầu của Bắc Kinh chịu trách nhiệm về luật pháp và trật tự quốc gia tuyên bố.

Với sự minh bạch thông tin ở Trung Quốc và các nước láng giềng cũng đang phải ứng phó với 2019-nCoV, bây giờ, chúng ta có thể lập một bản đồ để xem virus đã lây lan tới đâu:

Bản đồ cho thấy virus 2019-nCoV ở Trung Quốc đã lây lan khắp Đông Á

Trên bản đồ này, vòng tròn màu cam đại diện cho thành phố Vũ Hán, nơi virus 2019-nCoV được ghi nhận lần đầu tiên vào cuối năm ngoái. Vũ Hán là một thành phố ở tỉnh Hồ Bắc với khoảng 11 triệu dân.

Ngoài ra, dưới đây là danh sách cập nhật số ca nhiễm bệnh và tử vong do 2019-nCoV gây ra cho tới ngày hôm nay 21/1:

Vũ Hán, Trung Quốc: 258 trường hợp, 6 người chết

Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc: 14 trường hợp

Tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc: 5 trường hợp

Bắc Kinh, Trung Quốc: 5 trường hợp

Thượng Hải, Trung Quốc: 2 trường hợp

Thiên Tân, Trung Quốc: 2 trường hợp

Thái Lan: 2 trường hợp

Đài Loan: 1 trường hợp

Hàn Quốc: 1 trường hợp

Nhật Bản: 1 trường hợp

Các số liệu hiện vẫn đang được cập nhật thường xuyên và tổng hợp về Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Bên cạnh đó, các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm Việt Nam, Nepal, Hồng Kông, Singapore và Philippines cũng đã báo cáo các trường hợp nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV nhưng chưa xác nhận.

Một số chuyên gia tin rằng số người nhiễm bệnh có thể cao hơn con số được báo cáo ở Trung Quốc rất nhiều. Hồi đầu tháng, tại thời điểm khi Trung Quốc mới chỉ tuyên bố có 45 người nhiễm bệnh, các học giả từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho rằng số người nhiễm bệnh thực sự có thể lên tới khoảng 1.700 người.

Tại Tokyo, cơ quan y tế đang tiến hành sàng lọc chặt chẽ các hành khách bay đến từ Vũ Hán.

Tại Hồng Kông, Singapore và Tokyo, cơ quan y tế đang tiến hành sàng lọc chặt chẽ các hành khách bay đến từ Vũ Hán. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đang thiết lập công tác tương tự tại các sân bay New York, Los Angeles, San Francisco.

Virus có tên 2019-nCoV, được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, vào cuối năm 2018. Vì đây là một chủng coronavirus mới, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả dành cho các bệnh nhân đã nhiễm bệnh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc lên tiếng cảnh báo 2019-nCoV đã có khả năng lây nhiễm từ người sang người, trước đây họ nói rằng virus chỉ có thể lây qua người từ động vật mang mầm bệnh.

Nỗi lo sợ rằng virus có thể lan rộng hơn nữa khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đang trở về quê hoặc đi du lịch trong lễ mừng năm mới truyền thống của họ. Ước tính, trong 40 ngày dịp Tết Nguyên Đán, sẽ có khoảng 3 tỷ chuyến đi được thực hiện tại Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Tư tới để quyết định có nên tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng" hay không.

Tham khảo Businessinsider

Tin mới trong ngày

Video