6 thói quen ăn uống dễ gây tổn hại gan, không sửa ngay chỉ khiến cơ thể suy kiệt từng ngày

Sức khỏe - Giới tính - Theo kenh14.vn

Không sửa ngay những thói quen dưới đây từ sớm thì bạn có thể phải đối mặt với hàng tá thứ bệnh về gan vô cùng nguy hại.

Chuyện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe vùng gan là điều mà ai cũng cần phải quan tâm. Bởi gan có nhiệm vụ giải độc cho cơ thể nên nếu gan gặp vấn đề thì các chất độc, rác thải sẽ tích tụ nhiều bên trong. Nếu cứ kéo dài tình trạng này thì sức khỏe của bạn sẽ dần bị suy kiệt theo từng ngày.

Đặc biệt, trong cuộc sống hàng ngày thì bạn cũng nên chú ý đến một số thói quen ăn uống để tránh gây tổn hại gan. Dưới đây là những thói quen xấu dễ gây hại sức khỏe vùng gan mà bạn cần sửa ngay.

1. Thường xuyên ăn đồ chế biến sẵn

Thực tế trong ngôi nhà của bạn có rất nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như mì gói, đồ hộp... Nhưng việc tiêu thụ chúng thường xuyên lại dễ gây hại cho sức khỏe không ngờ, nhất là lá gan của bạn. Điều này là do những thực phẩm chế biến sẵn có chứa hàm lượng lớn chất phụ gia và chất bảo quản. Khi gan làm việc sẽ phải mất nhiều thời gian để chuyển hóa nên có thể làm tăng gánh nặng cho gan.

2. Ăn quá no

Đây là thói quen không hề tốt cho sức khỏe và thậm chí còn khiến dạ dày, ruột phải liên tục hoạt động trong tình trạng quá tải. Lúc này, gan cũng sẽ bị ảnh hưởng và không thể làm tốt nhiệm vụ giải độc của nó. Đồng thời, hành động ăn quá no cũng có thể gây béo phì và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan. Do đó, bạn không nên duy trì thói quen này thường xuyên để bảo vệ các cơ quan nội tạng bên trong.

3. Ăn đồ tái sống

Đừng nên ăn đồ tái sống thường xuyên bởi đây là những loại thực phẩm chưa được làm chín hoàn toàn. Việc ăn vào cơ thể có thể trực tiếp đưa ký sinh trùng, vi khuẩn đi vào cơ thể. Hậu quả là gan càng bị tổn hại và khả năng cao còn gây ngộ độc.

4. Uống rượu bia nhiều

Ai cũng biết việc uống rượu bia có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, nhất là những người có thói quen uống rượu bia lâu ngày còn dễ gây hại cho sức khỏe lá gan. Nếu uống lâu ngày thì không những làm hại gan mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác, khiến cơ thể bị suy kiệt từng ngày.

5. Bỏ bữa sáng

Bữa sáng vốn rất quan trọng đối với sức khỏe, bởi đây là lúc cơ thể vừa trải qua một đêm trao đổi chất nên cần được bổ sung năng lượng kịp thời để hoạt động tốt hơn. Việc bỏ bữa sáng có thể làm quá trình trao đổi chất và giải độc diễn ra chậm nên dễ gây hạ đường huyết, tăng gánh nặng cho gan.

6. Ăn các món để qua đêm

Món ăn để qua đêm có thể sản sinh nhiều độc tố aflatoxin (chất gây ung thư) nên không hề tốt cho sức khỏe nói chung và lá gan nói riêng. Đặc biệt, chất độc này còn được xếp vào danh sách nhóm chất gây ung thư cấp 1, nếu ăn thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video