Ai mà ngờ được món bơ thơm lừng béo ngậy lại từng gây ra tai nạn nghiêm trọng nhường này

Khám phá - Theo kenh14.vn

Bạn không nhìn nhầm đâu. Đó là một sự cố thực-sự-nghiêm-trọng.

Không phải ai cũng thích bơ. Nhưng một khi đã ăn thì hiếm người cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn này. Những lát bơ mềm mịn, béo ngậy khi tan ra trong chảo, trở thành lớp nền tôn lên hương vị của món ăn, và là nguyên liệu không thể thiếu trong nền ẩm thực thế giới. 

Thế nhưng, chính món bơ béo ngậy thơm điếc mũi ấy hóa ra từng gây ra những thảm họa khủng khiếp trong quá khứ.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những đám cháy do dầu gây ra? Bơ cũng vậy, và một khi đã gây họa, thì đó là thảm họa thực sự nghiêm trọng với quy mô chẳng kém dầu là bao. 

Bơ có thể cháy ngùn ngụt và vụ hỏa hoạn bơ tại Wisconsin

Vụ hỏa hoạn nổi tiếng nhất liên quan đến bơ là vụ cháy một cơ sở kho lạnh ở Wisconsin vào năm 1991. Vào ngày 3/5/1991, một xe nâng đang đậu trên lối đi của nhà kho công ty Central Storage & Warehouse Co, chờ để được bảo hành. 

Vụ cháy thảm họa do bơ tại Wisconsin - cháy ngùn ngụt trong 8 ngày

"Có lẽ, phần càng của chiếc xe tự động nâng lên và được mở rộng hết cỡ, còn phần động cơ tiếp tục hoạt động, điều đó khiến đường ống nhiên liệu bị phá vỡ," - Ken Williams, chủ sở hữu nhà kho này phát biểu về nguyên nhân vụ cháy.

Đường ống bị vỡ đã làm rỏ rỉ nhiên liệu dễ cháy lên các bộ phận máy nóng và thực phẩm trên kệ kho. Đáng nói là trong nhà kho lúc đó chứa rất nhiều thực phẩm dầu mỡ, bao gồm mỡ lợn, pho mát, và đặc biệt là hơn 450 tấn bơ dư thừa.

Nhiên liệu nhanh chóng bắt lửa, bốc cháy dữ dội và làm thủng phần mái nhà chỉ trong khoảng 3 phút. Mọi thứ diễn ra quá nhanh, tới nỗi hệ thống phun nước chữa cháy còn không kịp hoạt động.

Đám cháy lan nhanh và to, sang cả các tòa nhà lân cận mà không cách nào dập tắt do xung quanh có quá nhiều vật liệu dễ cháy. Phải đến 8 ngày sau, các nhà chức tránh mới chính thức tuyên bố đã xử lý được ngọn lửa, để lại đằng sau một đống đổ nát với tổng thiệt hại lên tới gần 80 triệu đô la. 

Ngoài bơ ra thì phô mai cũng từng tạo ra một phi vụ nghiêm trọng không kém. Ở Na Uy, đám cháy phô mai dê kéo dài đến năm ngày đã khiến một đường hầm ở thị trấn Tysfjord ở phía Bắc quốc gia phải đóng cửa trong vài tuần. 27 tấn phô mai dê cháy ngùn ngụt trên một chiếc xe tải là quá đủ cho một thảm họa.

Bơ có thể cháy như dầu

Trên thực tế, bơ là sản phẩm từ chất béo của sữa, mà chất béo thì hoàn toàn có thể cháy được giống như dầu.

Ít người biết rằng trước kia người ta có thể sử dụng bơ để thắp sáng. Tại Tây Tạng, người ta sử dụng đèn cháy bằng bơ từ sữa dê. Một thìa nhỏ bơ có khả năng cháy được trong vòng 1h.

Chúng ta có thể dùng bơ để thắp sáng thay nến

Thông thường khi nấu ăn, lượng bơ sử dụng thường khá ít, chính vì vậy rất ít khi xảy ra những sự cố liên quan đến nó. Nhưng qua đây bạn cũng thấy được rằng bơ có khả năng gây nguy hiểm thực sự, nên đừng bao giờ coi thường.

Thảm họa có thể xuất phát từ chính căn bếp của chúng ta.

Nguồn: Popular Science, Macgyverisms, Madison
Tin mới trong ngày

Video