Ăn váng đậu bao lâu nay nhưng bạn có bao giờ thắc mắc quy trình làm ra những miếng váng này thế nào chưa?

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Công đoạn vớt váng đậu “mềm như lụa”, cực đã mắt khi xem!

Những clip TikTok thể loại “How they do it” (Họ làm thế nào) luôn thu hút được sự chú ý lớn vì hé lộ những quy trình thú vị đằng sau vạn vật xung quanh chúng ta, đặc biệt là ở những khía cạnh về thực phẩm, ẩm thực. Mới đây, một clip thuộc chủ đề này tiếp tục viral trên TikTok.

Clip TikTok ghi lại công đoạn làm váng đậu đang thu hút đông đảo lượt xem và bình luận. Nguồn: @odaycobannucuoi.

Váng đậu (hay còn gọi là tàu hũ ky) là một chế phẩm từ đậu nành. Khi nấu đậu, một lớp đậu mỏng giàu chất béo, chất đạm sẽ nổi lên phía trên, tiếp xúc với không khí, từ đó hình thành nên lớp váng trên bề mặt. Lớp váng này vớt lên và phơi khô sẽ thành váng đậu.

Cách làm váng đậu khá đơn giản, tuy vậy công đoạn vớt váng đậu trong clip rất đã mắt khi xem. Đây cũng là công đoạn quan trọng nhất, đòi hỏi sự khéo léo nhất định của người làm.

Sau khi đun hỗn hợp sữa đậu và để đủ lâu để lớp váng hình thành, người làm sẽ dùng một con dao (có thể thay bằng miếng gỗ/ đũa) tách phần váng ra khỏi thành nồi.

Bước quan trọng nhất là vớt lớp váng lên, có thể nhấc bằng tay, đũa, que gỗ ngắn. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo điều chỉnh lực và động tác phù hợp để miếng váng không bị rách, bị quăn. Lưu ý: Trong clip người làm sử dụng tay không là điểm trừ về vấn đề vệ sinh.

Cuối cùng là phơi váng đậu, có thể trải ra phơi hoặc cuộn/ gập lại thành dải như trong clip. Vị trí phơi cũng linh hoạt: phơi trên giá, trải ra mặt khay…

Sau khoảng 2 tiếng phơi cho khô lại, hết nước đọng là váng đậu có thể sử dụng được. Người ta thường dùng váng đậu để làm các món chay, nem cuốn, ăn lẩu… Váng đậu thanh đạm và bổ dưỡng, lại không gây béo nên rất được ưa chuộng.

Tin mới trong ngày

Video