Ảnh: Hà Nội bắt đầu test nhanh Covid-19 những người về từ Đà Nẵng

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Hà Nội có hơn 21.000 người dân về từ Đà Nẵng cần được xét nghiệm nhanh trong vòng 3 ngày (30/7-1/8). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trước đó đã chuyển 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình.

Trong 3 ngày (30/7-1/8), Hà Nội tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho toàn bộ người dân trở về từ Đà Nẵng tại các trạm y tế trên địa bàn. Theo ước tính, hơn 21.000 người dân đã trở về từ Đà Nẵng thời gian gần đây.

Để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, người dân sẽ được hướng dẫn đăng kí xét nghiệm và phân loại từng phường, sau đó các phường sẽ phối hợp với Trung tâm y tế quận để điều phối người dân đến xét nghiệm theo đơn vị.

Trước khi xét nghiệm, người dân được phát phiếu khai báo y tế, điều tra dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng.

Người dân xếp hàng tại điểm test nhanh phường Hàng Đào.

Người dân được nhân viên y tế đo thân nhiệt và hướng dẫn tuân thủ các bước sát khuẩn tay đúng kĩ thuật.

Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng gần 20 phút, trong đó lấy mẫu trong 5 phút.

Trong trường hợp phát hiện ca dương tính, người dân sẽ được đưa ngay đến phòng cách ly, lấy mẫu lần 2 và gửi về cơ sở xét nghiệm cố định để kiểm tra. Với các trường hợp đã xét nghiệm nhanh xong, dù có kết quả âm tính, các cán bộ y tế hướng dẫn người dân tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày.

Anh Long (23 tuổi, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm) cho biết, sau khi khai báo y tế với phường, anh được hướng dẫn tới trụ sở để xét nghiệm nhanh Covid-19. Anh trở về Hà Nội ngày 27/7, từng tham quan nhiều địa danh ở Đà Nẵng, như Cảng Tiên Sa, chùa Linh Ứng, Hội An, Bà Nà Hills, biển Mỹ Khê,...

Tại trạm test nhanh bên trong trường THCS Thanh Quan (phường Hàng Mã), người dân ngồi ghế đợi cách nhau 2m. Mọi người đều ý thức đeo khẩu trang để tự bảo vệ bản thân và người xung quanh.

Em nhỏ theo ông tới test nhanh Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu trường hợp nào dương tính xét nghiệm khẳng định bằng PCR. Các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở Trường cao đẳng nghề kỹ thuật cao. Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày. CDC Hà Nội trước đó đã chuyển 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình.

Nhân viên y tế lấy mẫu máu để xét nghiệm nhanh.

Đại diện CDC Hà Nội cho biết, bộ xét nghiệm do Hàn Quốc sản xuất, thông qua lấy mẫu máu cho kết quả nhanh trong 10 phút với độ chính xác cao.

Về công tác mua sắm, nâng cao năng lực xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị để CDC tiếp tục mua 38.000 test còn lại theo kế hoạch. Giao Sở Y tế rà soát tất cả năng lực các cơ sở xét nghiệm nằm trên địa bàn thành phố gồm cả Trung ương, thành phố, tư nhân và nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm khi có tình huống xảy ra,

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân trở về từ Đà Nẵng nên tự cách ly và khai báo y tế với chính quyền (phường, xã, quận, huyện) để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Chủ động theo dõi tình hình sức khỏe.

Thông báo ngay với chính quyền địa phương khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực.

Tin mới trong ngày

Video