Ảnh hiếm tái hiện khung cảnh đón Tết cách đây hơn 100 năm về trước của người dân dưới thời Nhà Thanh

Xã hội - Theo kenh14.vn

Ngược dòng lịch sử để thấy người nhà Thanh cách chúng ta hàng trăm năm với điều kiện sống thiếu thốn cũng vẫn vui chơi, mua sắm, làm đẹp đón Tết hay đốt pháo hoành tráng không kém gì thời nay.

Trước khi máy ảnh được phát minh ra, tất cả những cách đón năm mới của người cổ đại luôn được mọi người truyền miệng với nhau từ đời này sang đời khác và nhiều truyền thống, phong tục cũng được lưu giữ đến tận ngày nay. Tuy nhiên, đến thời đại nhà Thanh đã có nhiều nhiếp ảnh gia phương Tây đến Trung Quốc ghi lại nhưng hình ảnh trong cuộc sống hàng ngày, nếp sinh hoạt của người dân trong thời kỳ đó. Điều này giúp cho chúng ta có cái nhìn trực quan hơn về cảnh đón Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc xưa kia.

Thông qua những bức ảnh đen trắng không rõ nét, khung cảnh đón Tết của người Mãn Thanh hiện lên một cách vô cùng sống động và nhộn nhịp. Có thể thấy dù vào thời kỳ nào, Tết Nguyên Đán vẫn luôn là một ngày lễ chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của người dân Trung Quốc. Khi Tết đến, Xuân về, tiết trời phương Bắc không còn quá lạnh, cây non đâm chồi nảy lộc báo hiệu một năm mới, một khởi đầu mới sắp tới.

Cùng xem những hình ảnh hiếm về khung cảnh đón Tết của người Trung Quốc dưới thời nhà Thanh hàng trăm năm trước được các nhiếp ảnh gia ghi lại dưới đây:

Cách đây 100 năm, trẻ em thời Nhà Thanh cũng thích ăn bỏng ngô nổ không kém gì những đứa trẻ thời hiện đại. Đây là một trong những món quà vặt được yêu thích trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Một người đàn ông với gánh hàng migong (một món quà bánh ngày Tết) trên đường phố Trùng Văn Môn ở Bắc Kinh.

Các thiếu nữ và phu nhân nô nức tham dự hội đền Bạch Vân ngày Tết Nguyên Đán

Vào thời cổ đại, các hội chùa vào ngày Tết ở Bắc Kinh rất sôi động. Người dân đến đây để xem những màn biểu diễn múa lân sư rồng, chèo thuyền và các buổi biểu diễn khác ở chùa hoặc trên đường phố.

Vào ngày Tết, những người "mãi nghệ", "mãi võ" sẽ ra đường biểu diễn cho mọi người xem. Vào thời điểm này, mọi người cũng sẵn sàng chi tiền hơn và các nghệ sĩ đường phố này cũng sẽ có thu nhập tốt hơn.

Từ xa xưa, người ta đã kiêng kị việc cắt tóc đầu năm mới, vì vậy trước khi Tết đến, người dân đã đi cắt tỉa mái tóc của mình thật gọn gàng để đi du Xuân.

Người nhà Thanh cũng đến từng nhà họ hàng, bằng hữu để chúc Tết. Họ cùng nhau thực hiện nghi lễ chắp hai tay vào nhau thành quyền với bàn tay trái nằm bên trên thể hiện sự tôn trọng.

Những gia đình giàu có thời đó đang ngồi xem biểu diễn đàn hát đầu năm mới.

Từ xa xưa, các chị em đã có thói quen rủ nhau đi sắm sửa quần áo, đồ ăn để chuẩn bị đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình mình.

Đương nhiên, cho đến ngày nay pháo hoa vẫn là một trong những thứ được yêu thích nhất vào dịp Tết. Trong ảnh là 3 người đàn ông đang đứng đốt pháo đón Giao thừa trước sân nhà.

Cũng như thời nay, vào những ngày cận Tết, người dân lại nô nức ra đường đi mua bán, hối hả về quê nhà, chuẩn bị đón năm mới.

(Theo QQ)

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video