Bóng rổ Việt Nam viết nên trang sử mới sau 2 tấm huy chương lịch sử tại SEA Games 30

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Tuyển bóng rổ Việt Nam đã chính thức viết nên một chương mới trong lịch sử bóng rổ nước nhà khi mang về 2 tấm huy chương danh giá tại SEA Games 30.

SEA Games 30 là kỳ đại hội đầu tiên mà người hâm mộ trái bóng cam của Việt Nam có dịp được chứng kiến lá cờ tổ quốc tung bay trên bục trao huy chương ở đấu trường danh giá nhất khu vực. Thậm chí các cầu thủ Việt Nam đã làm được điều này không chỉ một mà đến những 2 lần.

Thầy trò HLV Kevin Yurkus đã xuất sắc vượt qua Indonesia với tỷ số 86-71, qua đó mang về tấm huy chương đồng ở nội dung bóng rổ 5x5. Cùng với tấm huy chương đồng ở nội dung 3x3 trước đó, SEA Games 30 đã là một kỳ đại hội bội thu của tuyển Việt Nam.

Việt Nam có một kỳ SEA Games bội thu huy chương.

Đây là thành quả xứng đáng sau những nỗ lực thay đổi và tự làm mới của bóng rổ Việt Nam. Điển hình là việc sự xuất hiện của giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA). Sự xuất hiện của VBA không chỉ là sân chơi mới để các cầu thủ có cơ hội cọ xát và phát triển mà còn mở ra cơ hội để những Việt kiều xa xứ có cơ hội trở về và cống hiến cho đội tuyển quốc gia.

Ở 2 kỳ SEA Games trước đó, tuyển Việt Nam chỉ khiêm tốn xếp ở vị trí thứ 7 vào năm 2015 và thứ 6 năm 2017, thế nhưng đó lại là những thành tích tốt nhất trước khi SEA Games 30 diễn ra. Chỉ đến kỳ SEA Games ở Philippines khi đội chủ nhà quyết định không giới hạn số cầu thủ kiều bào nước ngoài thi đấu cho đội tuyển, cơ hội đã đến với Việt Nam.

HLV Kevin Yurkus đã trình làng một đội hình được đánh giá là tài năng và mạnh nhất trong lịch sử bóng rổ Việt Nam. Lần đầu tiên Việt Nam đến SEA Games với mục tiêu cạnh tranh huy chương thay vì học hỏi, cọ xát là chính.

HLV Kevin Yurkus đã có trong tay đội hình mạnh nhất trong lịch sử bóng rổ Việt Nam.

Bằng một lối chơi mãn nhãn cùng với những tài năng chất lượng cao, tuyển Việt Nam đã làm nức lòng người hâm mộ khi liên tục thiết lập những thành tích chưa từng có trong lịch sử. Những đối thủ quá tầm với Việt Nam trước đây như Singapore hay Indonesia đều lần lượt trở thành bại tướng dưới tay thầy trò HLV Kevin Yurkus.

Trong đó, đỉnh cao là 2 tấm HCĐ ở nội dung bóng rổ nam 3x3 và bóng rổ nam 5x5, đây là những tấm huy chương đầu tiên của bóng rổ Việt Nam tại sân chơi danh giá nhất khu vực. Không chỉ tạo nên cơn sốt với những người yêu bóng rổ ở Việt Nam, cách chiến thắng của đội tuyển còn nhận được sự quan tâm và đánh giá cao từ đông đảo bạn bè quốc tế. Không ít người đã tỏ ra ngạc nhiên lẫn vui mừng bởi sự tiến bộ vượt bậc của bóng rổ Việt Nam trong những năm qua.

Hành trình của tuyển Việt Nam tại SEA Games 30 nhận được nhiều sự quan tâm của bạn bè quốc tế.

Dẫu có đôi chút tiếc nuối khi không thể vươn đến thứ hạng cao hơn, thế nhưng 2 tấm huy chương đồng giành được vẫn là thành quả xứng đáng của bóng rổ Việt Nam sau thời gian dài theo đuổi 2 chữ "chuyên nghiệp".

Không đạt được thành công như các đồng nghiệp nam, thế nhưng những nỗ lực, cố gắng của Bùi Kim Nhạn, Huỳnh Thị Ngoan, Trần Thị Yến Vân và Nguyễn Ngọc Bích cũng xứng đáng được khen ngợi. Vị trí thứ tư ở nội dung bóng rổ nữ 3x3 là một chiến tích đáng tự hào, nhất là khi bóng rổ nữ tại Việt Nam vốn không được quan tâm và đầu tư đúng mức cùng với những khó khăn ngay từ lúc tập trung lên tuyển.

Không chỉ bóng rổ nam, bóng rổ nữ cũng có một kỳ SEA Games 30 rất thành công.

Những thành công ở SEA Games 30 mới chỉ là những thành quả đầu tiên trong công cuộc phát triển bóng rổ tại Việt Nam. Đây sẽ là động lực để thúc đẩy và phát triển hơn nữa phong trào bóng rổ tại dải đất hình chữ S. Từ đó, chúng ta tiếp tục ươm mầm những tài năng tương lai và mang bóng rổ đếm gần hơn với đại đa số người dân Việt Nam.

Ảnh: Huy Phạm

Tin mới trong ngày

Video