Cận cảnh bên trong trung tâm chứa đựng nhiều bí mật nhất miền Bắc

Xã hội - Theo kenh14.vn

Trung tâm dữ liệu (Data Center) lớn nhất miền Bắc với diện tích phòng máy là 6500m2, cung cấp 1200 rack (tủ mạng) với 5 lớp an ninh cực kỳ nghiêm ngặt.

Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 30 phút di chuyển bằng ô tô, Data Center này là 1 trong 5 trung tâm dữ liệu lớn của Viettel IDC. Tổng diện tích phòng tại đây là 6.500m2 với 1.200 tủ mạng (tương đương 48.000 máy chủ vật lý và 48.000 máy chủ cloud), cung cấp dịch vụ lưu trữ, cho thuê máy chủ, chỗ đặt máy chủ, các dịch tính toán, các dịch vụ điện toán đám mây, Web Hosting, Email hosting, đăng ký tên miền (domain)...

Đây cũng là trung tâm dữ liệu duy nhất hiện nay ở Việt Nam đạt chứng chỉ về việc xây dựng và vận hành trung tâm uy tín thế giới Constructed Facility ở mức TIA 942/Rated III, sau khi phải trải qua quá trình đánh giá trên 2600 yêu cầu, bao gồm các yêu cầu liên quan đến viễn thông, điện, kiến trúc, cơ khí: Quy hoạch kiến trúc, cơ sở hạ tầng điện, các biện pháp an toàn, kế hoạch khắc phục thảm họa, mạng/viễn thông, bảo mật, vận hành khai thác, kiểm soát môi trường…

Tất cả các thành phần thuộc trung tâm dữ liệu đều phải được đánh giá đúng quy trình hoạt động, và đáng tin cậy để giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh doanh và bảo vệ dữ liệu cho khách hàng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Như Phó Giám Đốc công ty Viettel IDC - ông Lê Hoài Nam chia sẻ: Đây được xem là nơi chứa những bí mật, "bộ não" đằng sau rất nhiều công nghệ chủ chốt của doanh nghiệp, bao gồm cả hạ tầng máy chủ (server) xử lý dữ liệu.

Dưới đây là một số hình ảnh bên trong trung tâm dữ liệu điển hình của Viettel IDC.

(Nguồn: Viettel IDC).

Tòa nhà trung tâm dữ liệu gồm 8 tầng, được thiết kế và xây dựng với khả năng chịu được động đất 7 Richter (cơn địa chấn có sức tàn phá nghiêm trọng trên những diện tích lớn). Mặt sàn chịu tải trọng 1 tấn/1m2. Toàn bộ hệ thống của khách hàng được bảo vệ nghiêm ngặt qua 5 lớp.

Tầng 1 của trung tâm dữ liệu là hạ tầng chung, giám sát. Từ tầng 2 – tầng 7 của trung tâm được sử dụng đặt máy chủ với quy mô 2.400 máy. Tầng 8 là tầng Chiller (hệ thống máy lạnh).

Đặt tại tầng 1 của trung tâm là khu vực phòng nguồn được cung cấp từ hai nguồn điện lưới trung thế độc lập, chia tải qua các trạm biến áp nhờ tiêu chuẩn an toàn cao và các máy phát điện đồng bộ, đảm bảo độ sẵn sàng 99,99%.

Hệ thống trạm biến áp sử dụng máy biến áp khô, có tính an toàn cháy nổ và hiệu suất chuyển đổi điện năng cao.

Từ tầng 2, mỗi tầng gồm 2 phòng riêng biệt đặt máy chủ, với dung lượng 200 tủ mạng/phòng. Mỗi phòng phân từng khu thuê chung và thuê riêng.

Trong đó, khu cho khách thuê máy chủ, sẽ có các biện pháp kiểm soát người và thiết bị vô cùng nghiêm ngặt, chỉ nhân sự của khách hàng được cho phép, có thẻ từ, vân tay hoặc mã số mới được phép ra vào khu thuê riêng.

Các phòng máy đều có 5 lớp đảm bảo an ninh.

Phòng máy chủ sẽ có hệ thống giải nhiệt khí được thiết kế theo nguyên tắc thổi nhiệt âm sàn, phân luồng nóng lạnh theo từng tủ mạng. Khí lạnh được phân phối đến từng tủ dưới sàn nâng tĩnh điện, để đảm bảo tiêu chuẩn 22 độ C (cộng trừ 2 độ) trong phòng.

Trung tâm dữ liệu sử dụng 2 hệ thống điều hòa gồm: Hệ thống điều hòa chính xác giải nhiệt khí có tổng công suất 2400RT và hệ thống Chiller giải nhiệt nước đặt tại tầng mái có tổng công suất 2400RT.

Trong đó, hệ thống chiller có hiệu suất sử dụng cao đáp ứng tiêu chuẩn Trung tâm dữ liệu xanh, nên được sử dụng là hệ thống làm mát chính. Hệ thống điều hòa giải nhiệt khí hoạt động dự phòng. Hai hệ thống tạo thành mô hình dự phòng 2(N+1) cho hệ thống làm mát toàn bộ trung tâm dữ liệu.

Phòng mạng truyền dẫn cung cấp kết nối mạng đến các nhà cung cấp dịch vụ.

Hệ thống chữa cháy và an toàn phòng chống cháy nổ theo tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống cảnh báo khói sớm HSSD và hệ thống chữa cháy FM 200 an toàn cho cả con người và thiết bị.

Phòng giám sát 24/7 đảm bảo toàn bộ thiết bị, hệ thống dữ liệu của khách hàng được theo dõi, xử lý nhanh, kịp thời.

Tin mới trong ngày

Video