Cạn kiệt cảm xúc với âm nhạc: Câu chuyện buồn mà không ít ca sĩ Vpop từng gặp trong sự nghiệp

Music - Theo kenh14.vn

Hiền Thục, Đăng Khôi, Trung Quân Idol hay Only C là những nghệ sĩ từng phải trải qua khoảng thời gian khó khăn tới mức tạm ngưng sự nghiệp một thời gian vì cạn kiệt cảm xúc khi hát.

Cảm xúc là yếu tố vô cùng quan trọng để một người nghệ sĩ sáng tác và biểu diễn. Nó có thể giúp người nghệ sĩ thăng hoa trên sân khấu cùng khán giả hay đóng vai trò là chất xúc tác mạnh mẽ để họ viết nên những tác phẩm có giai điệu và ca từ chạm tới trái tim người nghe. Tuy nhiên, trong hành trình sự nghiệp âm nhạc của mình, những nghệ sĩ dưới đây lại không may gặp phải tình trạng cạn kiệt cảm xúc. Có người không còn hứng thú ca hát, chán ghét âm nhạc hay muốn nghỉ ngơi bên gia đình một thời gian dài. May mắn thay, họ đều đã vượt qua được giai đoạn này và tiếp tục với niềm đam mê ca hát của mình.

Hiền Thục

Trong những ngày tháng dài lưu diễn tại Mỹ, Hiền Thục đã viết một bức tâm thư chia sẻ về quãng thời gian cô không còn cảm xúc với âm nhạc, mất hết sáng tạo và khó khăn tìm cảm hứng để hát. Nhưng nhờ tình yêu thương, sự chờ đợi của khán giả cũng như nhận ra âm nhạc là nguồn sống, Hiền Thục đã quyết định trở lại với ca khúc mới mang tên "Năm tháng vội vã".

"Khi tất cả các cảm xúc không còn, Thục biết ơn vì khán giả của mình vẫn chờ đợi, bằng tất cả thương yêu mong ngày Thục trở lại. Thật tâm, Thục mong giãi bày tất cả với nỗi buồn tràn lồng ngực, khó khăn, hát mà không còn rung động. 5 năm là khoảng thời gian tắt tất cả sáng tạo, đóng các giác quan, cạn kiệt cảm hứng để hát. Nhưng, tằm vẫn là tằm! Xướng ca là duy nhất, là nguồn sống, ấp ủ cả đời chỉ để mang niềm vui đến khán giả của mình. Thục, những ngày đó chỉ ao ước, một lần rung cảm lại căng đầy", nữ ca sĩ xúc động chia sẻ.

"Năm tháng vội vã" - Hiền Thục

Hiền Thục

Only C

Hơn 1 năm về trước, Only C đã phải trải qua một khoảng thời gian khá khó khăn trong sự nghiệp và cuộc sống riêng vì mắc bệnh trầm cảm. Anh không chỉ sợ ra đường giao tiếp với mọi người, sợ ánh sáng và cả âm nhạc, luôn trong cảm giác hoang mang tột độ, không biết phải làm gì.

"Kể từ sau khi nhận giải "Làn sóng xanh", tôi mắc chứng trầm cảm. Trong đầu luôn có cảm giác ghê sợ tất cả mọi người, không thích tiếng ồn, không thích đám đông và sợ ban đêm. Sau ba tháng theo đơn thuốc tôi ngủ được nhưng về sau lại ít ngủ dần, rồi dẫn đến không ngủ được. Tôi không muốn làm gì, cũng không muốn gặp ai. Tôi không muốn làm nghệ thuật, thậm chí cứ nghe nhạc là bực bội. Nhiều hợp đồng công việc phải ngưng lại, đôi khi tôi còn gắt gỏng với khách hàng", Only C nhấn mạnh

May mắn, sau khi tập luyện và sống chậm lại hơn, Only C đã vượt qua giai đoạn khó khăn này, đồng thời truyền tải sự trưởng thành của mình vào các ca khúc "Yêu là tha thứ", "Yêu đi đừng sợ"…. Những bài hát này về sau đều bật lên thành hit lớn trong sự nghiệp của OnlyC với lượt tương tác khủng trên Youtube.

MV "Yêu là tha thu" - Only C

Đăng Khôi

Cũng giống như Hiền Thục, Đăng Khôi cũng từng gặp khó khăn vì cạn kiệt cảm xúc khi hát, mất 5 năm tạm gác mọi hoạt động nghệ thuật để tìm lại. Nam ca sĩ chia sẻ: “Năm 2013, tôi lập gia đình vì muốn bản thân nghỉ ngơi, có thời gian nạp năng lượng, trải nghiệm, hưởng thụ cuộc sống mà mười mấy năm qua tôi ít có cơ hội. Thời tôi nổi tiếng, cuộc sống gần như sống trên ô tô và máy bay, ở nhà thì viết nhạc. Dù có thèm nhưng tôi cũng không dám ăn vì sợ mập, phải luôn giữ cân nặng 58 kg, hầu như không bao giờ được sống như ngưỡng tôi mong muốn. Những ngày lễ tết tôi cũng đi diễn thường xuyên. Cứ thế sau mười mấy năm, tôi hầu không còn cảm xúc khi hát. Nếu tiếp tục công việc, tôi sẽ như lừa dối khản giả và mất đi đam mê của mình”.

Năm 2018, khi hai con trai đã lớn và tự lập, cuộc sống gia đình yên ấm, Đăng Khôi mới quyết định quay trở lại với âm nhạc trong tâm thế mới. Sản phẩm nam ca sĩ cho ra mắt lúc đó là "Vì đã tìm thấy em" nhưng chưa thực sự gây ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.

MV "Vì đã tìm thấy em" - Đăng Khôi

Trung Quân Idol

Trong một bài phỏng vấn cách đây 2 năm, Trung Quân Idol tâm sự khoảng thời gian đó, anh không còn cảm xúc khi hát, phải tìm lại bằng cách đi du lịch và tạm ngừng công việc một thời gian: "Năm 2016, khi chia tay người yêu, tôi cảm giác như mình bị "đơ" trong âm nhạc. Tôi hát hết mình, dốc hết cảm xúc vào bài hát nhưng tiếc rằng, đó chỉ là những bản demo. Còn khi thu âm, tôi không thể hát hay được nữa". May mắn, sau 1 năm tình lại cảm xúc, anh đã chấm dứt được đau khổ, trở về đúng với niềm đam mê và cảm hứng âm nhạc của mình.

Trung Quân Idol.

Tin mới trong ngày

Video