Cảnh hoang tàn ở cánh rừng thông già sau nhiều đợt cháy "hoành hành" những ngày qua

Xã hội - Theo kenh14.vn

Chỉ trong vòng 4 ngày, cánh rừng thông nhiều năm tuổi trên địa bàn huyện Diễn Châu cháy đi cháy lại đến 4 lần. Hàng nghìn người căng mình dập lửa ngày đêm cứu rừng.

Sáng 30/6, ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đến thời điểm hiện tại các khu vực xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện này đều đã được dập tắt và kiểm soát. Tuy nhiên, do trời nắng nóng vẫn tiếp diễn nên lực lượng chức năng được yêu cầu túc trực tại hiện trường để đề phòng lửa bùng trở lại.

Ông Hiên cho biết, suốt 4 ngày qua, nhiều khu vực rừng trên địa bàn 3 xã Diễn Lợi, Diễn Phú, Diễn An liên tục xảy ra cháy đi cháy lại nhiều lần. Khu vực xảy ra cháy đều là những cánh rừng thông già hàng chục năm tuổi, có địa hình phức tạp, lớp thực bì dày.

Trong vòng 4 ngày qua, nhiều cánh rừng trên địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) cháy đi cháy lại nhiều lần.

Ban đầu, đám cháy xảy ra tại xã Sơn Thành (Yên Thành) rồi lan qua xã Diễn Lợi (Diễn Châu). Đám cháy này xảy ra suốt 2 ngày kéo dài từ tối 26/6 đến sáng 28/6 mới được dập tắt. Trong khoảng thời gian này, lực lượng chức năng nhiều lần khống chế được đám cháy. Tuy nhiên do trời nắng nóng nên đám cháy bùng phát trở lại ở các điểm nhỏ lẻ.

Ước tính ban đầu, vụ cháy xảy ra tại xã Diễn Lợi đã thiêu rụi khoảng 30ha rừng thông và keo.

Phút nghỉ ngơi tạm trên rừng của các lực lượng chữa cháy suốt nhiều ngày qua.

Khoảng 15h30' ngày 29/6, một đám cháy lại diễn ra trên đỉnh rừng thông của xã Diễn Phú. Hàng nghìn người cùng các lực lượng chức năng được huy động có mặt tại hiện trường triển khai công tác dập lửa. Sau 4 giờ đồng hồ, đám cháy được dập tắt.

Khi lực lượng chức năng huyện Diễn Châu và người dân chưa kịp nghỉ ngơi thì đến 20h cùng ngày, đám cháy lớn lại bùng phát trên cánh rừng thông 20 năm tuổi của xã Diễn An.

Lực lượng chức năng sau khi chữa cháy tại xã Diễn Phú tiếp tục được huy động sang cứu rừng ở xã Diễn An.

Địa hình phức tạp nên lực lượng chữa cháy phải bắc thang mới tiếp cận được khu vực cháy.

Khu vực xảy ra cháy rừng xã Diễn An là cánh rừng thông già, có địa hình hiểm trở. Do trời tối nên việc chữa cháy gặp khó khăn.

Nguy hiểm hơn, khu vực xảy ra cháy rừng Diễn An nằm cạnh khu dân cư, nằm cạnh khu đền Cuông nên đe dọa nguy hiểm. Cơ quan chức năng sau đó phải lên phương án di dời hơn 200 hộ dân nằm dưới chân núi của vụ cháy.

Video cháy rừng lớn tại Nghệ An trong đêm 29/6.

Sau 4 giờ dập lửa với sự hỗ trợ của hàng nghìn người, đến rạng sáng 30/6, đám cháy tại xã Diễn An đã được khống chế thành công.

"Vụ cháy tại xã Diễn An thiêu rụi khoảng 4ha rừng thông nhiều năm tuổi. Mặc dù đám cháy đã được dập tắt, nhưng lực lượng chức năng vẫn đang được túc trực tại hiện trường để đề phòng lửa bùng trở lại.

Hiện nguyên nhân các vụ cháy trên địa bàn đang được công an huyện điều tra làm rõ", Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu nói.

Cùng thời điểm cháy ở tỉnh Nghệ An thì tại rừng núi Hà Tĩnh cũng xảy ra cháy lớn.

Nửa đêm 29/6, nhiều điểm cháy lớn ở xã Diễn An (Diễn Châu) được khống chế. Chỉ còn một số điểm nhỏ lẻ xảy ra cháy.

Lực lượng chức năng tiếp tục dập lửa cứu rừng.

Có khoảng 4ha rừng bị thiêu cháy trong đêm 29/6 tại xã Diễn An.

Người dân và các cơ quan chức năng bám trụ rừng suốt đêm.

Sáng 30/6, ghi nhận của PV tại hiện trường cho thấy, cánh rừng bị thiêu trơ trọi.

Nhiều cây thông già bị cháy nham nhở.

Những cây thông đang kỳ cho ra mủ bị cháy.

Đêm 29/6, có lúc khu vực cháy rừng tiến sát đến nhà dân. Hơn 200 hộ dân được cơ quan chức năng lên phương án di dời.

Những cây thông lớn cháy trụi.

Thảm thực vật cây bụi cháy sạch sau đám cháy rừng.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy rừng lớn này.

Tại Hà Tĩnh, chiều tối 29/6 cũng xảy ra cháy rừng tại xã Ân Phú (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh). Đám cháy sau đó lan rộng ra rừng của xã Sơn Long và Sơn Trà (huyện Hương Sơn).

Đến sáng 30/6, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 15h rừng đã bị thiêu rụi. Trong đó có 6ha rừng trồng, số còn lại là thực bị đã bị lửa thiêu rụi.

Nguyên nhân vụ cháy rừng vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video