Cảnh tượng sinh vật bò lúc nhúc khiến dân mạng "hú hồn" nhưng lại là thứ gia vị quen thuộc của nhiều người Việt

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Đây là loại gia vị đặc biệt đã góp phần làm nên hương vị thơm ngon của rất nhiều món ăn đó.

Trong nền ẩm thực đa dạng của Việt Nam, chúng ta có rất nhiều loại gia vị đặc biệt. Bên cạnh những gia vị được tận dụng từ tự nhiên, người Việt từ xưa còn biết cách tạo nên những gia vị khác từ chính những nguyên liệu quen thuộc. Trong đó, có 1 loại gia vị được làm từ cơm, đó chính là mẻ, hay còn gọi là cơm mẻ.

Cảnh tượng sinh vật bò lúc nhúc khiến dân mạng "hú hồn" nhưng lại là thứ gia vị quen thuộc của nhiều người Việt

Dành cho những ai chưa biết thì mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Loại gia vị này có vị chua gắt và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún. Người ta thường cho con mẻ vào những chiếc hũ, thêm cơm hoặc bún vào để "nuôi". Việc này đòi hỏi phải căn thời gian thật chuẩn, và nếu không cho mẻ "ăn" thường xuyên thì sẽ hỏng cả hũ.

Nhìn thì cỏ vẻ hơi đáng sợ, thế nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, khi nuôi mẻ phải đảm bảo độ sạch sẽ, nếu không thì sẽ hỏng ngay. Bởi thế mà người ta nói, ai có hũ mẻ ngon là phải khéo tay lắm.

Mẻ được sử dụng để tạo nên độ chua cho các món ăn, điển hình là các món như lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh... Cùng với các nguyên liệu và gia vị khác, mẻ góp phần tạo nên chút chua chua, hoà quyện một cách hài hoà với tổng thể của món. Dù khi ăn, chúng ta khó lòng cảm nhận rõ vị của mẻ, nhưng nếu không có chút vị chua này, những món ăn đó có thể sẽ mất đi hương vị thơm ngon.

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày

Video