Cập nhật: Những người đầu tiên tại Hà Nội và TP.HCM được tiêm vaccine phòng Covid-19

Xã hội - Theo kenh14.vn

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM trong sáng 8/3 cùng tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các y bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Sáng 8/3, Hà Nội, Hải Dương và TP.HCM là 3 địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Những đối tượng được ưu tiên tiêm gồm nhân viên y tế đang điều trị ca nhiễm Covid-19; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tổ Covid-19 cộng đồng; tình nguyện viên; phóng viên; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; quân đội; công an.

Vaccine Astrazeneca ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ, mỗi liều 0,5 ml và được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C – nhiệt độ thông thường bảo quản vaccine ở nước ta hiện nay. Vaccine có hạn sử dụng 6 tháng từ ngày sản xuất, lọ vaccine đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ.

Mỗi người sẽ tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần. Vaccine này có chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Tại Hà Nội: Từ 6h sáng, xe chuyên dụng chở vaccine xuất phát từ kho của Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh).

6h sáng 8/3, 3 xe chuyên dụng của VNVC vận chuyển vaccine tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 2 Trung tâm y tế ở Hải Dương (Ảnh: Phương Thảo)

Cận cảnh lô vaccine Covid-19 (Ảnh: Phương Thảo)

Khoảng 6h40 sáng 8/3, xe vaccine phòng Covid -19 có mặt tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Phương Thảo)

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch nhận những lô vắc xin đầu tiên (Ảnh: Phương Thảo)

7h55, vaccine được vận chuyển từ xe chuyên dụng vào bên trong Khoa Khám bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chuẩn bị tiêm cho nhân viên y tế đầu tiên.

Ảnh: Phương Thảo

Ảnh: Phương Thảo

Bệnh viện đã bố trí 3 bàn tiêm với đủ phương tiện, kỹ thuật cần thiết. Các nhân viên y tế được thông báo và khám sàng lọc trước khi tiêm. Người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ không được sử dụng vaccine Covid-19.

Cận cảnh hộp vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca (Ảnh: Phương Thảo)

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch cho biết, cả đợt này, BV sẽ tiêm cho 420 nhân viên y tế. Vì nguồn vaccine hạn chế, còn phải phân bố nhiều tỉnh thành khác nên BV sẽ ưu tiên tiêm trước cho những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và một số nhân viên y tế làm nhiệm vụ khám sàng lọc cho bệnh nhân tại cơ sở Giải Phóng. 

 “Đối với chúng tôi, những người đầu tiên được tiêm vaccine là niềm vinh dự rất lớn”, bác sĩ Điền nói.

Chị Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Phương Thảo)

Chị Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là một trong những nhân viên y tế đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vaccine. “Là một trong những người sẽ được tiêm đầu tiên tôi rất vui, khi Đảng và Nhà nước và Bộ Y tế đã quan tâm ưu tiên cho chị em trong ngày 8/3”, chị Hằng chia sẻ.

Hiện tại Giám sát viên quốc tế đang bàn giao và kiểm tra điều kiện tiêm chủng bên trong phòng tiêm trước giờ chính thức tiêm.

Tại TP.HCM: Theo kế hoạch trong đợt 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sẽ được phân bổ 900 liều vaccine Covid-19 trong tổng số hơn 117.600 liều vaccine của AstraZeneca. Những đối tượng được ưu tiên tiêm trước cụ thể là các nhân viên trực tiếp tham gia vào công tác tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, dự kiến nữ bác sĩ trẻ của Khoa cấp cứu Hồi Sức tích cực chống độc người lớn là người được tiêm đầu tiên.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ bảo quản vaccine, tư vấn, theo dõi quá trình tiêm… cũng như sẵn sàng các phương án cho các trường hợp khẩn cấp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Giám đốc Astrazeneca Việt Nam có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (Ảnh: Tứ Quý)

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt Đới TP. HCM cho biết hôm nay sẽ tiêm vaccine cho 100 nhân viên y tế của bệnh viện. Hiện bệnh viện đã sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ cơ sở cần thiết để tiêm vaccine.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt Đới TP. HCM (Ảnh: Tứ Quý)


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video