Chấp nhận mạo hiểm tìm kiếm 8 thi thể còn mắc kẹt trong ngọn núi lửa trên Đảo Trắng

Thế giới - Theo kenh14.vn

Ngày 12/12, giới chức New Zealand cho biết quân đội nước này sẽ bắt đầu nhiệm vụ mạo hiểm tìm kiếm 8 thi thể còn mắc kẹt vẫn còn hoạt động trên Đảo Trắng.

Phó giám đốc cảnh sát New Zealand Mike Clement cho biết các đội giải cứu vẫn giữ nguyên kế hoạch tiếp cận ngọn núi lửa trên vào rạng sáng 13/12 dù các chuyên gia nghiên cứu núi lửa cảnh báo khả năng cao (50-60%) sẽ có một đợt phun trào mạnh khác trong vòng 24 giờ tới. Ông này khẳng định lực lượng giải cứu sẽ tận dụng mọi nỗ lực để tìm kiếm toàn bộ thi thể và chuyển số thi thể này ra tàu quân sự KMNZS Wellington đang neo đậu ở ngoài khơi.

Với sự trợ giúp của các máy bay không người lái và các phi công trực thăng từng ở gần ngọn núi lửa ngay sau khi núi lửa phu trào, nhà chức trách đã xác định được vị trí của 6/8 thi thể trên Đảo Trắng. Một nhà địa chất sẽ luôn túc trực, theo dõi dữ liệu thời gian thực để xác định nguy cơ xảy ra vụ phun trào khác và quyết định thời điểm cần hủy nhiệm vụ.

Lực lượng cứu hộ được triển khai tại Đảo Trắng của New Zealand sau vụ núi lửa phun trào ngày 9/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Số lượng người được xác định thiệt mạng trong thảm họa hôm 9/12 là 16 người cho đến thời điểm này, bao gồm 8 thi thể mắc kẹt trên hòn đảo, trong đó có một hướng dẫn viên du lịch người New Zealand Marshall-Inman. Trước đó, Thủ tướng Jacinda Ardern đã chia sẻ sự mất mát với gia đình các nạn nhân và khẳng định sẽ bắt đầu chiến dịch tìm kiếm thi thể mắc kẹt trên đảo sớm nhất có thể.

Cảnh sát New Zealand xác nhận việc tìm kiếm các thi thể đang phải chạy đua với thời gian, càng kéo dài thời trì hoãn, càng ít cơ hội để đưa các thi thể có thể nhận dạng về cho các gia đình các nạn nhân.

Đảo Trắng hay đảo Whakaari theo tiếng thổ dân, nằm ngoài khơi Vịnh Plenty, là một địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch thích phiêu lưu mạo hiểm. Theo GeoNet - hệ thống giám sát rủi ro địa chất học của New Zealand- núi lửa White Island với hơn 70% diện tích nằm chìm dưới biển, là núi lửa hoạt động mạnh nhất tại nước này. Mỗi năm có khoảng 10.000 du khách đến tham quan núi lửa này.

Trong 50 năm qua, núi lửa Đảo Trắng thường xuyên phun trào, với các vụ phun trào gần đây chủ yếu xảy ra ra trong năm 2016. Hôm 9/12, Núi lửa White Island bắt đầu phun trào vào lúc 14h11' (giờ địa phương) trên Đảo Trắng của New Zealand, cách bờ biển đảo Bắc khoảng 50 km về phía Đông, những cột tro bụi bốc cao tới 3.600 mét. Tại thời điểm đó có 47 du khách trên đảo.

Tin mới trong ngày

Video