Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu: "3 bệnh nhân Covid-19 tử vong đều là bất khả kháng"

Xã hội - Theo kenh14.vn

Các bệnh nhân nhiều tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền mạn tính, vốn chỉ có thể duy trì sự sống nhờ máy móc hiện đại. Do đó, chỉ cần xuất hiện một dấu hiệu bất thường thì tình trạng nặng nề hơn.

Tính đến sáng 1/8, Việt Nam ghi nhận 3 bệnh nhân Covid-19 tử vong trên nền bệnh lý nền, gồm bệnh nhân 428, 437 và 499. Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu cho biết, trước kia đã có những bệnh nhân nặng như nam phi công người Anh (bệnh nhân 91), tuy nhiên họ còn có khả năng phục hồi, chống chọi với bệnh tật.

Với những bệnh nhân mắc mới ln này, việc điều trị gặp khó khăn vì phần lớn hđều đã lớn tuổi, mắc nhiều bệnh nền mạn tính.

"Bệnh nhân vốn chỉ có thể duy trì sự sống nhờ máy móc hiện đại, xét nghiệm hàng ngày. Cho nên, chỉ cần xuất hiện một dấu hiệu bất thường thì tình trạng sức khỏe của họ nặng nề hơn, khó mà chống đỡ nổi", GS. Bình nói.

Hiện nay, tất cả lực lượng "tinh nhuệ" nhất đã được Bộ Y tế cử vào Đà Nẵng và Quảng Nam, hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

"Tất cả những gì tốt nhất và có thể làm được, các bác sĩ đã và đang áp dụng cho bệnh nhân. Ba ca tử vong vừa qua đều là bất khả kháng", GS Bình phát biểu.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu. Ảnh: Bộ Y tế.

Bộ Y tế khuyến cáo, đối với những bệnh nhân Covid-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mn tính, viêm phế quản mn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mn tính… thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Nếu người cao tuổi bị bệnh, sức đề kháng giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Covid-19 sẽ làm cho các bệnh mạn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.

Người cao tuổi nên lưu ý điều trị tốt bệnh lý đang có. Khi cơ thể có bất kỳ sự thay đổi nào nên báo ngay cho cơ quan y tế khám càng sớm càng tốt. Với người có các bệnh mạn tính, việc bổ sung dinh dưỡng tuỳ thuộc vào từng cá thể, từng bệnh lý, nhưng quan trọng là ăn chín, uống chín, đủ chất theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trước đó, chiều 31/7, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân 428 (70 tuổi, Quảng Nam) là ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại nước ta tử vong do nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng. Tối cùng ngày, bệnh nhân 437 (61 tuổi, Đà Nẵng) cũng không qua khỏi do sốc nhiễm trùng trên nền bệnh lý nặng.

Sáng nay, bệnh nhân 499 (68 tuổi, Đà Nẵng) tử vong lúc 4h55 tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, do ung thư máu ác tính không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đừng bỏ lỡ

Tin mới trong ngày

Video