Chuyên gia ngoại “phân thân”, chuyện chỉ có ở bóng đá Việt Nam?

Tổng hợp - Theo yan.vn

Khác với kế hoạch ban đầu vốn chỉ làm việc tại U19 Việt Nam, chuyên gia thủ môn Jason Brown đang được các đội tuyển còn lại săn đón và “trưng dụng”.

Khác với kế hoạch ban đầu vốn chỉ làm việc tại U19 Việt Nam, chuyên gia thủ môn Jason Brown đang được các đội tuyển còn lại săn đón và “trưng dụng”.

Trước thềm vòng loại U19 châu Á 2018 tới đây, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã thuyết phục lò PVF cho mượn cựu thủ thành từng chơi tại Premier League Jason Brown tham gia vào công tác huấn luyện. Với kinh nghiệm và chuyên môn đã được thẩm định, ông thầy 35 tuổi được kỳ vọng sẽ giúp các thủ môn Việt Nam khắc phục những điểm yếu vốn đã khiến các đội tuyển ôm hận bao năm qua.

HLV Jason Brown và ê-kip huấn luyện tại đội tuyển U19 Việt Nam (Ảnh: VFF)

Câu chuyện HLV cấp CLB được tiến cử vào đội tuyển tưởng như rất bình thường như “cân đường hộp sữa” thì với Jason Brown lại bất ngờ “dậy sóng” dư luận trong vài ngày qua. Phần cũng vì đây là lần hiếm hoi VFF tìm mời được chuyên gia ngoại cho vị trí thủ môn, và mặt khác cũng bởi bản lý lịch khá hấp dẫn từ ông này.  

Chỉ 1 ngày sau khi tin tức về HLV Jason Brown được công bố trên truyền thông, đồng loạt các đội tuyển từ nữ U19 QG và đội tuyển nam QG đã tiếp xúc mời cựu thủ môn tuyển xứ Wales sang hỗ trợ công tác huấn luyện. Và từ đây, câu chuyện bi hài về vị chuyên gia ngoại bắt đầu xuất hiện.

Theo tính toán của VFF, ông Brown sẽ chỉ cộng tác với các đội U19 nam và nữ QG vào buổi sáng. Và đến buổi chiều sẽ trở lại lò PVF để đảm nhận các nhiệm vụ thường ngày. Nhưng đến hôm qua (3/9), khi nhận được lời mời từ HLV Mai Đức Chung của tuyển nam Việt Nam thì mọi chuyện bắt đầu khó xử với cựu HLV đội U18 và U23 Arsenal.

Với sự nhiệt tình của mình, ông Brown không ngại dấn thân và thậm chí đã nhận lời HLV trưởng ĐTQG rằng sẽ sang hỗ trợ vào sáng nay. Tuy nhiên, cũng vào thời điểm này, đội tuyển U19 QG dưới sự dẫn đầu của HLV Hoàng Anh Tuấn đang có cuộc họp chiến thuật quan trọng và yêu cầu tất cả các thành viên phải có mặt.

Vậy là ông Brown chỉ có thể đến gặp HLV Mai Đức Chung với một cái hẹn đến… buổi tập chiều. Mà điều đó đồng nghĩa với việc ông sẽ không thể góp mặt tại Trung tâm đào tạo trẻ PVF để đảm đương các công việc thường ngày.

Do bận họp chuyên môn cùng BHL U19 Việt Nam, ông Brown chỉ kịp sang bắt tay chào hỏi các thành viên ĐTQG và khất hẹn sẽ sang hỗ trợ vào buổi chiều cùng ngày (Ảnh: S.N)

Một chuyên gia ngoại đảm đương nhiệm vụ tại 4 đơn vị khác nhau từ “nơi trả lương trực tiếp” PVF, đội tuyển U19 nam – nữ QG và cả ĐTQG. Nếu nói về thuật dùng người hiệu quả, có lẽ hiếm LĐBĐ nào tận dụng tối đa như nước ta!

Câu chuyện của ông Brown khiến người ta liên tưởng ngay đến trường hợp của GĐKT Juergen Gede. Đến tận bây giờ, người ta vẫn tự hỏi liệu vị chuyên gia người Đức có thực sự đang làm đúng chuyên môn như danh nghĩa được VFF mời về?

Với tư cách của một GĐKT của LĐBĐ, nhiệm vụ của ông Juergen Gede có lẽ không nằm ở việc “kèm cặp” hoặc “tháp tùng” từng đội tuyển trẻ đi đá giải hoặc thậm chí đảm nhận công việc trinh sát cho ĐTQG. Nhưng ở Việt Nam, ngay tại lúc này, đó chính là công việc mà người ta giao cho ông!

GĐKT Juergen Gede đóng vai trò như một... trợ lý tại các lứa đội tuyển trẻ QG (Ảnh: VFF)

Nhìn lại những câu chuyện “dở khóc dở cười” của hai vị chuyên gia nước ngoài như Jason Brown và Juergen Gede, có lẽ người ta không ngạc nhiên khi nền bóng đá nước nhà vẫn cứ mãi đì đẹt, chưa thể phát triển dù số tiền của, công sức đổ vào đó chưa bao giờ là ít...

Cũng liên quan đến đội tuyển Việt Nam, theo dự kiến tân HLV Park Hang Seo sẽ sắp xếp công việc tại CLB đương nhiệm Changwon City để sang Việt Nam vào ngày 9 hoặc 10/10 để ký kết hợp đồng với VFF. Nhiều khả năng HLV này sẽ dự khán trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Campuchia trước khi tiếp quản chiếc ghế từ đồng nghiệp Mai Đức Chung.

 

V LEAGUE 2018 - GIẢI VÔ ĐỊCH BÓNG ĐÁ QUỐC GIA VIỆT NAM

V.League hay còn gọi là Giải bóng đá vô địch quốc gia (Tiếng Anh: Vietnamese National Football Champions League), là giải thi đấu bóng đá cao nhất trong hệ thống bóng đá tại Việt Nam.

Cùng theo dõi giải bóng đá V League 2018 tại YAN News

Tin mới trong ngày

Video