Dịch Covid-19 bước vào giai đoạn mới dù 16 người nhiễm đã khỏi bệnh: "Đưa thông tin kịp thời, minh bạch nhất có thể đến người dân"

Xã hội - Theo kenh14.vn

Trong hội nghị sáng 25/2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tình hình dịch ở nước ta vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, các cấp các ngành, các địa phương không được chủ quan, thực hiện đồng bộ các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

Theo thông tin mới nhất tính đến ngày 25/2, 16 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 12 ngày qua cũng không ghi nhận thêm ca mắc mới. Riêng bệnh nhân cuối cùng ở Vĩnh Phúc hiện đã xét nghiệm 2 lần đều âm tính.

Trước đó, thông tin được ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã xác nhận trường hợp mắc Covid-19 thứ 16 ông N. V. V. đã có kết quả âm tính với virus corona lần 2. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, bệnh nhân này đã đủ tiêu chuẩn để xuất viện. 

"Với tất cả sự khiêm tốn cầu thị, có thể nói chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thời gian qua, nhờ sự cố gắng của toàn bộ các ban ngành, nên đến nay, Việt Nam kiểm soát tốt được dịch bệnh COVID-19. Tất cả 16 người nhiễm COVID-19 được chữa khỏi hoàn hoàn. Tâm dịch tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc đã qua 13 ngày không có thêm người nhiễm bệnh. Không có trường hợp lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế… Chúng ta đã rất chủ động và thực hiện các công việc cần thiết từ rất sớm.

“Đến ngày hôm nay với tất cả sự khiêm tốn cầu thị, có thể nói chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Việt Nam là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vào hàng cao nhất do có biên giới đất liền với Trung Quốc, các hoạt động giao thương đi lại đường bộ, đường không, đường thuỷ… rất lớn nhưng chỉ có 16 ca dương tính COVID-19. Chúng ta đã kết hợp nhiều biện pháp, chữa thành công các trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có cả những người bị bệnh nền, tuổi cao, người nước ngoài, người Việt Nam và cả cháu bé 3 tháng tuổi. Đến giờ phút này toàn bộ 16 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Việt Nam đã khỏi hoàn toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên ông Đam cho rằng Việt Nam vẫn thận trọng và đã xây dựng, hoàn thiện bốn kịch bản ứng phó dịch bệnh COVID-19 với tinh thần “luôn luôn lường đến tính huống xấu hơn để tình hình không xấu đi. Tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ tình huống xấu nhất không xảy ra".

Phương châm chống dịch của Việt Nam gồm 5 điểm: Ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để. Dù tình hình dịch bệnh có thay đổi nhưng chúng ta cần phải kiên trì theo đúng các nguyên tắc chống dịch, “dĩ bất biến ứng vạn biến”.

Hôm nay đã sang ngày thứ 13 phong tỏa xã Sơn Lôi, vùng tâm dịch và đã qua ngày thứ 10 không ghi nhận bệnh nhân mới, đã triển khai tất cả các biện pháp mạnh. Dù tình hình có thay đổi, như ở Hàn Quốc, Ý, Iran, nhưng 5 phương châm trên không thay đổi.

"Nếu chống dịch COVID-19 như một cuộc chiến thì chúng ta đã thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có niềm tin và bám sát vào những nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định, kiên trì, không vì điều gì từ bỏ nguyên tắc chống dịch, đề cao cảnh giác, không phút nào được lơi lỏng", Phó Thủ tướng trao đổi.

Thông tin phải minh bạch, người dân cùng tham gia

Cũng trong hội nghị sáng 25/2, Infonet dẫn lời PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết TP.HCM tổ chức kiểm dịch y tế nghiêm ngặt và giám sát chặt chẽ người đến từ vùng có dịch.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp Cảng vụ hàng không, Cảng vụ hàng hải, công an cửa khẩu áp dụng khai báo y tế cho hành khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc từ ngày 25-1, khai báo y tế cho hành khách đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc từ ngày 23-2.

Thực hiện đầy đủ kiểm dịch y tế biên giới tại các cửa khẩu theo quy định nhằm phát hiện kịp thời người nghi ngờ mắc bệnh nhập cảnh vào TP. Mở rộng việc giám sát thân nhiệt hành khách tại ga quốc nội Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn.

Sở Y tế TP đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tăng cường giám sát người nhập cảnh đến từ một số quốc gia, vùng lãnh thổ đang có nhiều người nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, ông Bỉnh cho rằng nguy cơ xâm nhập từ vùng dịch, đặc biệt từ các quốc gia châu Á đang có số ca nhiễm bệnh cao nhưng vẫn được phép đến Việt Nam và từ các địa phương trong nước đang lây lan bệnh dịch trong cộng đồng.

Khả năng kiểm dịch đối với ca xâm nhập từ ổ dịch nội địa rất khó khăn, bởi dân số và mật độ dân cư cao cũng tạo điều kiện cho bệnh lây lan trong cộng đồng, số lượng và mật độ học sinh trong các cơ sở giáo dục còn cao.

Khi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như ở Hàn Quốc, Iran…Cũng tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: "Chúng ta không được chủ quan, không để tình trạng có người nhiễm bệnh mà không biết. Nếu có ca mắc thì cần nhanh chóng điều trị, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị của ngành y tế làm việc với các nhà mạng di động, cơ quan báo chí, công ty công nghệ thông tin để đưa thông tin kịp thời, minh bạch nhất có thể đến người dân, cả trên các mạng xã hội. "Chúng ta phải minh bạch để cảnh báo nguy cơ và đặc biệt là những việc cần làm để mọi người dân tham gia chống dịch. Đây không phải là việc của ngành y tế, bộ đội biên phòng, công an cửa khẩu… mà đầu tiên và tiên quyết là từng người dân phải ý thức được, cùng tham gia".

Như vậy có thể thấy, một trong những biện pháp phòng chống dịch hiệu quả trong thời đại thông tin là dùng thông tin để minh bạch, tuyên truyền dịch bệnh, chọn lọc thông tin và trang bị kiến thức về dịch bệnh không chỉ giúp bảo vệ chính mình mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh. 

Để có thể trở thành một "lá chắn" hữu hiệu và đọc được những thông tin kịp thời, minh bạch, bạn có thể cập nhật thông tin mới nhất tại Lá Chắn Virus Corona trên mạng xã hội Lotus.

Đây là nơi cung cấp những THÔNG TIN tin cậy - nhanh nhạy - kịp thời, KIẾN THỨC hữu ích - thiết thực - thúc đẩy hành động, về cách phòng chống dịch bệnh, kêu gọi và giúp đỡ mỗi người tự kiểm tra và tự bảo vệ, trở thành lá chắn cho chính bản thân, người thân và xã hội. Trang luôn được update thông tin liên tục từ Việt Nam và khắp thế giới. Điều đặc biệt là nguồn thông tin đều có độ chính xác cao khi được kiểm chứng bởi các chuyên gia y khoa và bác sĩ đầu ngành cung cấp và tư vấn. Với sự cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác, bạn sẽ tự update được cho bản thân kiến thức phòng tránh Covid-19 cho chính mình và những người xung quanh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video