Du học sinh Trung Quốc vừa về nhà lại gặp virus Vũ Hán: Bữa ăn đoàn viên gượng gạo, người thân bị ốm cũng không dám đưa đi viện

Thế giới - Theo kenh14.vn

Tết đáng lẽ là thời gian để mọi người tụ họp và hân hoan trò chuyện cùng nhau. Thế nhưng không khí trong các gia đình ở Vũ Hán lúc này rất khác, đầy hoài nghi và ái ngại.

Một cô gái có biệt danh Lele, 23 tuổi, cho biết trên BBC rằng mình vừa trở về quê nhà Vũ Hán sau thời gian du học ở Anh. Trong những ngày virus 2019-nCoV (tên WHO dùng để gọi virus lạ ở Vũ Hán) hoành hành, Lele không muốn ra khỏi nhà nhưng cũng chẳng cãi lời bố mẹ. Cô phải đến nhà ông bà để dùng bữa cơm đoàn viên. “Thật sự rất đáng sợ. Tôi đã cố nuốt vội bữa cơm càng nhanh càng tốt và đeo khẩu trang vào ngay sau đó” - Lele nói.

Một bữa ăn sum họp vui vầy trong khoảnh khắc giao thừa trở thành điều xa xỉ với các gia đình Vũ Hán (Ảnh minh họa: AP)

Xung quanh bàn ăn, mọi người đều lo sợ về căn bệnh truyền nhiễm nên các thành viên trong gia đình không dám ngồi quá gần nhau. Lele kể: “Tôi đã dặn mọi người hãy sát khuẩn trên điện thoại và rửa tay thật kĩ trước khi dùng bữa”.

Những ngày sau, cô gái 23 tuổi lại cho biết chú của mình lên cơn sốt. “Ngoài điều đó thì chú không có các triệu chứng gì khác. Tôi nghĩ mọi người trong gia đình không ai muốn mạo hiểm đưa chú ấy bệnh viện lúc này”.

Nhân viên cấp thuốc ở một bệnh viện Vũ Hán mặc đồ bảo hộ để ngăn ngừa nhiễm virus corona (Ảnh: AFP)

Virus hiện đang lan truyền ở mức độ “báo động”, theo BBC. Các bệnh viện đang có cả ngàn người xếp hàng rồng rắn và chờ đợi hàng giờ đồng hồ.

Lele cho biết: “Các bác sĩ và y tá thậm chí còn không có đủ dụng cụ cần thiết. Tôi rất sợ hãi, ai nấy đều như vậy. Hiện giờ các cửa hàng đều bán hết sạch khẩu trang y tế”.

Thành phố Vũ Hán đã bị “cấm cửa” từ 10h sáng ngày thứ Năm (23/1), để lại khoảng 11 triệu dân đón Tết ngay giữa tâm dịch. Ứng dụng đi chung xe Didi cũng đã bị cấm; các bến bãi, nhà ga và sân bay hoàn toàn đìu hiu vắng lặng. Khắp nơi, mọi người hủy lịch xem phim, hẹn hò ngày Tết và “cố thủ” tại nhà mình để giảm thiểu nguy cơ rước bệnh vào người.

Lele cũng như vậy. “Tôi và mẹ luôn muốn ở yên tại nhà trong hầu hết thời gian, vì chúng tôi sống gần một bệnh viện. Mấy người bạn của tôi đã được kiểm tra thân nhiệt và chẩn đoán có một vài triệu chứng nhiễm virus corona. Tuy vậy bệnh viện lại gửi họ về nhà do không đủ phòng điều trị”.

Bệnh nhân ngồi hàng dài chờ đợi ở một bệnh viện Vũ Hán (Ảnh: AFP)

Sáng ngày 25/1 tức mùng 1 Tết, giới chức Trung Quốc xác nhận đã có 1.287 ca nhiễm virus 2019-nCoV ở nước này, trong đó 41 người tử vong. Tại nhiều nơi khác cũng tăng lên số ca mắc bệnh, bao gồm 5 ở Hong Kong, 5 ở Thái Lan, 3 ở Đài Loan, 3 ở Singapore và 2 ca ở mỗi nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Hoa Kỳ. Ngoài ra bệnh đã tiếp tục lan sang các nước khác là Nepal (1 trường hợp), Pháp (3) và Úc (1).

(Theo BBC)

Tin mới trong ngày

Video