Khai thiện đầu năm - Tết là dịp để tất cả chúng ta làm điều tốt, gieo những hạt mầm yêu thương

Xã hội - Theo kenh14.vn

Chúng ta những con người bé nhỏ, dù có bao la đến đâu cũng chẳng thế vươn cánh tay dài để giúp đỡ, quan tâm đến tất cả các phận người trong xã hội. Nhưng chỉ cần một tấm lòng, một chút sẻ chia dù là nhỏ nhất cũng không bao giờ là thừa thãi.

Khai “Thiện” đầu năm

Ai đó đã từng nói "cho đi để nhận lại" bởi khi đó bạn không chỉ giúp người đó thoát ra khỏi khó khăn, mà chính là đang cư xử tốt với chính bản thân mình. Một hành động nhỏ không chỉ giúp đỡ mọi người mà còn lan toả yêu thương, đem sự tử tế trao đến cho mọi người.

Và trong những ngày đầu tiên của năm mới Canh Tý 2020, ai cũng mong muốn cả năm đều gặp được quý nhân phù trợ mà ít ai hiểu rằng biết được quý nhân lớn nhất của mình đó chính sự bản thân. Bởi thế mà khi bạn sẵn sàng giúp đỡ ai đó những lúc gian nan, khổ ai thì chắc chắn khi bạn rơi vào khó khăn cũng sẽ có những "chân ái" sẵn sàng dang rộng vòng tay để giúp đỡ lại bạn.

Đôi khi sự giúp đỡ chẳng phải chỉ đơn thuần là tiền bạc, là vật chất hay mưu cầu danh lợi mà những điều tử tế xuất phát từ những hành động nhỏ bé vô cùng. Như việc nhiều nhóm học sinh cùng thầy cô và phụ huynh trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội đã mang những tấm áo ấm, bánh kẹo tới tặng những lao động nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều nơi tại Hà Nội trong đêm 27 tháng Chạp vừa qua.

Những phần quà nhỏ đôi khi chỉ là gói bánh mứt, vỉ sữa,... được mua từ những món tiền tiết kiệm của các em học sinh cùng sự trợ giúp của phụ huynh và các thầy cô trong trường. Có thể nó không quá quý giá nhưng đó là sự sẻ chia một chút tình cảm với những hoàn cảnh không may mắn. Nó không chỉ là món quà Tết gửi đến những người lao động nghèo mà còn là bài học thiết thực cho các em học sinh trong huyện về lòng thương người, đồng cảm và sẻ chia với những bạn có hoàn cảnh không may. Những “cơn gió nhỏ” thực sự đã trở thành “cơn bão lớn” khi cùng nhau chung tay giúp đỡ những người lao động nghèo.

Sự chung tay của mọi người không chỉ giúp cho một phận người nào đó, mà trong những ngày cuối năm Mậu Tuất này, hàng trăm chuyến xe từ thiện miễn phí cũng đã được tổ chức để đưa những những người lao động xa quê, những bệnh nhân nghèo có cơ hội trở về ăn bữa cơm đoàn viên bên gia đình nhỏ. Dù còn nhiều thiếu thốn, nhiều khó khăn nhưng một chuyến xe nghĩa tình ấy cũng đã khiến nhiều người có thêm niềm tin vào sự tử tế.

Hay những chiến dịch hiến máu tình nguyện, mùa hè xanh của các bạn sinh viên các trường đại học. Những hành động cao cả mà sinh viên dành cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Họ bớt đi những buổi làm thêm, đánh đổi những ngày cuối năm được đoàn viên bên gia đình, mang sức trẻ đi giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng người lao động nghèo đang quần quật mưu sinh. Những chiếc áo ấm, nhưng bữa ăn khuya, những phần quà thiện nguyện cũng đã các bạn trẻ trao đến tận tay những phận người nghèo khó để họ có một cái Tết ấm nó, bình yên hơn. Đó chính là sự sẻ chia, một sự sẻ chia đầy ý nghĩa và được mọi người ủng hộ.

Cuộc sống vội vã mọi người đều tất bất, bị cuốn vào vòng xoáy “cơm áo gạo tiền" khiến chúng ta chẳng có đủ thời gian để nhìn đến những số phận khác quanh mình. Có thể đi lướt qua một cụ già bán vé số bên đường, một em bé đi lang thang, hay khi gặp vụ tai nạn sẽ “né” luôn tránh tai bay vạ gió mà chẳng thử đặt mình vào vị trí của họ. Nếu lúc ấy mua giúp họ món đồ, dừng lại hỏi thăm đôi câu… bỏ lại sau lưng tất cả nhưng hiềm nghi, e ngại chắc chắn để giúp đỡ thì chắc hẳn khi mình gặp hoạn nạn cũng sẽ có những người lạ sẵn sàng dám đứng ra nâng đỡ, ủng hộ, giúp ta đứng lên.

Quả thật, không ai trong chúng ta có thể làm được điều vĩ đại, thế nhưng nhiều người nhỏ bé, ở nhiều nơi nhỏ bé, làm nhiều điều nhỏ bé, nhưng với tình yêu lớn lao và cùng chung tay chắc hẳn chúng ta có thể cùng làm điều tử tế thay đổi cả một số phận của con người.

Chẳng phải cứ làm dự án từ thiện thật quy mô mới là giúp đỡ người khác mà bạn hãy giúp bất cứ khi nào có thể. Những hành động nhỏ ấy tưởng như nhỏ bé nhưng trong hoàn cảnh nào đó lại chứa đựng sức mạnh lớn lao, thậm chí đủ để thay đổi cuộc đời của một hoàn cảnh nào đó.

Khi trao đi yêu thương bản thân mình sẽ nhận lại yêu thương từ ánh mắt ấm áp, từ nụ cười chân thành và tình yêu thương nặng nghĩa tình. Chỉ vậy thôi khiến chúng ta thấy rằng sự sẻ chia chưa bao giờ là có lỗi với chính trái tim mình.

MXH Lotus khởi tạo cách làm từ thiện kiểu mới

Bắt đầu từ những điều tử tế nhỏ bé ấy, chiến dịch cộng đồng “Mặt trời cho em” được MXH Lotus mang đến với cộng đồng.

Mặt trời cho em” sẽ là một chương trình dài hơi, có sức lan tỏa mạnh mẽ, mang lại hơi ấm cho những đứa trẻ cần được giúp đỡ. Những hạt giống thiện lành đầu tiên đã gieo, nhưng để tạo ra một Thành phố Mặt trời rực rỡ, tỏa nhiều ánh nắng, tạo ra nhiều năng lượng tích cực, thay đổi cuộc sống của nhiều đứa trẻ hơn nữa thì Mặt trời cho em cần sức mạnh tổng hợp gom mặt trời từ các doanh nghiệp, các quỹ, nhà hảo tâm và cả cộng đồng.

Đó là lý do mà “Gom mặt trời theo cách của bạn” trở thành thông điệp của chương trình. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc nhà hảo tâm, bạn có thể hỗ trợ bằng tiền để mở rộng nguồn ngân sách 3 tỷ hiện có. Là người sáng tạo nội dung, bạn có thể đăng tải bài viết, hình ảnh, video của mình trên Lotus để giúp đỡ. Nếu là người hoạt động thường xuyên trên MXH Lotus thì bạn có thể đóng góp bằng lượt tương tác của mình. Nếu là quỹ thiện nguyện thì bạn hãy gửi cho Lotus những hoàn cảnh trẻ em gặp khó khăn, cần giúp đỡ.

Bằng việc kết nối cùng các Quỹ, tổ chức thiện nguyện, "Mặt trời cho em" cố gắng hướng đến việc hỗ trợ các nhà hảo tâm, những người ủng hộ theo dõi, kiểm tra, đánh giá công tác cứu trợ, bảo trợ, đồng thời giúp họ nhìn thấy giá trị đóng góp của mình qua hành trình thay đổi, trưởng thành của mỗi trường hợp được giúp đỡ.

Các tính năng tối ưu trên MXH Lotus cho phép người dùng thường xuyên cập nhập thông tin về chương trình, hiển thị chi tiết số tiền được ủng hộ, kế hoạch giải ngân, hoạt động bảo trợ theo từng giai đoạn. Người dùng mạng Lotus có thể nhấn nút theo dõi (follow) một hoặc nhiều trường hợp cùng lúc và nhận thông báo (notification) về từng hoạt động của mỗi case.

Bằng những việc làm nhỏ bé như vậy, mỗi người đang chung tay tạo nên một thành phố Mặt trời đầy ánh nắng, góp phần thay đổi tương lai, mang đến hi vọng tươi sáng hơn cho các em.

Mặt trời cho em sẽ là nơi mà ai cũng tìm thấy nguồn cảm hứng riêng cho mình để làm những việc tử tế bé nhỏ và từ tốn. Đó cũng là nơi mà bạn có thể nhận ra ý nghĩa của việc cho đi, rằng không nhất định phải giàu có, dư dả mới "làm từ thiện". Việc cho đi có khi giản đơn là một dòng tin hữu ích, một bức ảnh xúc động, một câu nói, một lời cầu nguyện, một dòng comment đầy trắc ẩn, một like/ share chứa sự rung động của trái tim, đúng như câu nói "Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim".

Kết thúc 365 năm làm việc hối hả, cùng guồng quay của cuộc sống hiện đại với bao lo toan và bộn bề, ai ai cũng trở về nhà để đoàn viên, sum họp cùng người thân và gia đình.

Thế nhưng, ngoài kia còn có biết bao hoàn cảnh đáng thương, những đứa trẻ mồ côi, những cụ già neo đơn hay những người lao động nghèo xa quê chẳng có nổi tiền mua vé về nhà mừng năm mới.

Chúng ta những con người bé nhỏ, dù có bao la đến đâu cũng chẳng thế vươn cánh tay dài để giúp đỡ, quan tâm đến tất cả các phận người trong xã hội. Nhưng chỉ cần một tấm lòng, một chút sẻ chia dù là nhỏ nhất cũng không bao giờ là thừa thãi.

"Mặt trời cho em" là chương trình cộng đồng được tổ chức bởi MXH Lotus, với ý tưởng "biến đổi" nội dung hay do chính độc giả viết thành sự hỗ trợ trực tiếp cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng hành cùng Mặt trời cho em - Lotus.vn, mỗi tương tác của mỗi người trên mạng xã hội, dù là nhỏ nhất cũng sẽ được "phù phép" thành điều có ích, mang cho em về hi vọng về một ước mơ mới, và đồng hành cùng em trên hành trình thực hiện ước mơ ấy.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không cùng chúng tôi chia sẻ với các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt ngay hôm nay? Truy cập vào website mattroichoem.lotus.vn để cập nhật đầy đủ những về chương trình ý nghĩa này nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video