MC Quyền Linh: Người nghệ sĩ với đôi dép tổ ong và chữ “tâm” đáng quý nhất Vbiz

Tổng hợp - Theo blogtamsu.vn

Nổi tiếng không vì chiêu trò, độ phủ sóng... MC Quyền Linh được biết đến là người nghệ sĩ "quốc dân" khi chiếm trọn tình cảm của khán giả thông qua lối sống và nhân cách tử tế của mình.

Nói đến Quyền Linh người ta nghĩ ngay đến những từ như: bình dân, giản dị, nông dân… Và chính anh cũng thừa nhận mình “có máu” nhà quê trong người dù trở thành một ngôi sao được nhiều người yêu mến.

Có lẽ cái chất quê chân chất, mộc mạc tạo nên thương hiệu của riêng Quyền Linh cũng bắt nguồn từ chính quá khứ với những tháng ngày cùng cực đến khó ai có thể tưởng tượng được của anh. Từng sống trong cái nghèo, từng bị cái nghèo hành đến quay quắt tủi cực, bởi vậy Quyền Linh đã sớm rèn luyện cho mình một ý chí kiên cường, mạnh mẽ cùng tấm lòng nhân hậu, bao dung, luôn giúp đỡ người khác nếu có thể.

Dù ít khi thấy Quyền Linh xuất hiện dưới vai trò của một diễn viên, nhưng hiện nay, anh cũng đã trở thành MC được nhiều khán giả truyền hình yêu thích nhất tại Việt Nam. Ngoài tài năng và những tâm huyết trong nghề, Quyền Linh còn được yêu mến bởi sự giản dị, chân thành và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Từng sống trong cái nghèo, từng bị cái nghèo “hành” đến bật khóc vì tủi phận không biết bao nhiêu lần, chính vì vậy mà Quyền Linh rất chia sẻ và đồng cảm với những số phận kém may mắn. Gần đây nhất, hình ảnh anh đến viếng hai “hiệp sĩ” tử nạn và thăm hỏi 3 hiệp sĩ bị trọng thương trong khi làm nhiệm vụ càng khiến hình ảnh của Quyền Linh trong mắt công chúng trở nên đẹp hơn.

Âm thầm, lặng lẽ đến tận nơi thăm hỏi, anh còn thuê xe đưa linh cữu và người thân của các hiệp sĩ về quê, đồng thời hỗ trợ ngay gia đình của họ, nhằm chia sẻ, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn.

Quyền Linh đến viếng hiệp sĩ đường phố tử vong vì bắt cướp và thăm hỏi gia đình nạn nhân.

Không chỉ bởi lòng tốt, sự giản dị của Quyền Linh khi đến viếng, mặc chiếc quần jeans, đi đôi dép tổ ong khiến nhiều người hâm mộ càng thêm thương mến anh. Nhiều cư dân mạng đã chia sẻ hình ảnh của Quyền Linh và phải nhận định rằng: “Lòng tốt chẳng bao giờ cần đến sự phô trương!”

Về phía nam MC, anh xúc động chia sẻ: “Thật là đau lòng, xin chia sẻ mất mát này cùng gia đình, đồng đội các hiệp sĩ. Nhìn con anh Thôi mà không cầm được nước mắt, vĩnh biệt anh Nam và anh Thôi”. Trên trang cá nhân, nam MC còn kêu gọi sự giúp đỡ từ những “mạnh thường quân” dành cho gia đình các “hiệp sĩ” gặp nạn.

Tấm lòng nhân ái của Quyền Linh không phải bây giờ công chúng mới biết mà nó được anh thể hiện ra xuyên suốt quá trình hoạt động sự nghiệp của mình. Anh là một trong những nghệ sĩ rất chăm chỉ làm việc thiện nhưng anh hành động thầm lặng và thiết thực mà không cần một lần được nhắc tên.

Một trong những mốc son giúp Quyền Linh ghi dấu trong lòng công chúng chính là làm “ông MC gian lận trong Vượt lên chính mình”. Nghĩ về điều này, Quyền Linh cũng tự nhận mình nợ chương trình một lời cảm ơn, vì chính nó làm thay đổi cuộc đời của anh. Từ một anh chàng nhút nhát, dẫn chương trình vụng về và bị chê tơi tả đã trưởng thành cũng như thành công như hôm nay.

Hình ảnh Quyền Linh khóc, cười và sẵn sàng “gian lận” bằng cách bấm đồng hồ trước thời gian qui định để các gia đình nghèo chiến thắng các thử thách, để được cấp vốn làm ăn đã quá quen thuộc với hàng triệu người Việt Nam theo dõi gameshow này. Giải thích cho hành động “gian lận” của mình, Quyền Linh cho biết: “Tôi sợ người ta thực hiện thao tác không kịp giờ nên hay… chỉnh đồng hồ lại. Làm như vậy, họ có tiền nhiều, xoay sở cuộc sống… Nhìn ánh mắt họ bần thần vì không kịp giờ trong một thử thách, tôi xót xa lắm”.

Không chỉ là người hướng dẫn, động viên các hộ gia đình thực hiện thành công thử thách của chương trình mà Quyền Linh còn là một ‘đại gia giấu mặt’ khi sẵn sàng bỏ tiền túi giúp đỡ người nghèo thực hiện ước mơ xóa nợ. Tất nhiên, trên chiếc phong bì quyên góp cho các hộ khó khăn ở mỗi chương trình, chẳng bao giờ anh ghi tên mình lên đó. Anh chỉ đơn giản cầm micro và nói: “Có một nhà tài trợ gửi chị số tiền là..”, nhưng thực chất số tiền đó đều là tiền của chính vị MC đáng mến này. Có thể nói, đằng sau niềm hạnh phúc vỡ òa những người nghèo được xóa nợ, có phần giúp sức không nhỏ của anh.

Anh từng chia sẻ: “Một cái bấm đồng hồ của Quyền Linh liên quan đến mấy chục triệu cũng như có thể dập tắt bao nhiêu ước mơ, khát vọng và niềm tin của những hoàn cảnh thật sự cần giúp đỡ. Tất cả mọi người khi xem chương trình, họ cùng lúc ấn đồng hồ với tôi nên tất cả chúng ta đều hiểu được rằng: Quyền Linh cũng chỉ bấm theo trái tim của mình và ở đó có sự nhân văn, tình người trong những lần ấn ngón tay”

Một người làm trong ê-kíp thực hiện chương trình từng xác nhận: “Thấy hoàn cảnh nào đáng thương, anh ấy sẵn sàng móc tiền túi ủng hộ thêm. Có lần tôi hỏi tại sao không nói là Quyền Linh giúp đỡ mà cứ phải lấy tên người khuyết danh nào đó, anh ấy hay bảo ngại lấy tên mình”.

MC Quyền Linh là người nghệ sĩ hiếm hoi có những hành động mang tính thiết thực đối với đời sống bà con nông dân nghèo khó. Điều đó được thể hiện qua cái ôm, giọt nước mắt, nụ cười mãn nguyện của anh dành cho đồng bào mà mình gặp trong quá trình làm việc.

Chia sẻ về công việc từ thiện của bản thân, Quyền Linh từng tâm sự: “Việc làm từ thiện thì ai cũng muốn làm và điều này được xuất phát từ trái tim. Khi làm từ thiện, sẽ có người nói ra để nhiều người biết nhưng cũng sẽ có những người làm trong âm thầm. Nói chung, tuỳ theo cách của mỗi người.

Các chương trình từ thiện Linh đã và đang làm rất cần sự lan toả, cần truyền thông tham dự vào để kết nối cộng đồng, để kêu gọi nhiều người ủng hộ. Nếu một mình Quyền Linh, e rằng, làm không xuể và hiệu ứng xã hội cũng hạn chế.”

Với Quyền Linh, giúp người chính là giúp chúng ta. Không ai muốn mình sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn. Anh có một quan điểm, sẽ không quan tâm đến những lời gièm pha. Khi đang làm công việc từ thiện thì anh chỉ cần làm tốt, làm nhiều hơn.

Có thể mình đang ở một ngôi nhà đẹp, uống một cốc nước tốt, ăn đầy đủ thức ăn nhưng ở ngoài kia còn nhiều hoản cảnh không có điều kiện. Vậy nên chúng ta nên cộng hưởng lại để chung tay giúp đỡ người nghèo.

“Điều qua tiếng lại chắc chắn sẽ có, nhưng quan trọng cái tâm của mình và mình đang làm tốt, đâu có hại ai. Linh làm việc từ thiện để tối về ngủ ngon hơn, thấy cuộc sống có ích hơn, có thật nhiều nụ cười.”

Anh cũng nói những việc mình làm đều xuất phát từ tâm của bản thân: “Linh có được như ngày hôm nay nhờ vào khán giả, xã hội nên Linh luôn có một tâm niệm, khi có nhiều thứ thì phải trả ơn cho khán giả. Đó chính là mang sự đầy đủ của mình chia sẻ cho nhiều bà con khó khăn, trả lại cái ơn, cái nghĩa cho khán giả.

Không ai mang việc từ thiện ra để đánh bóng tên tuổi. Nếu để đánh bóng tên tuổi sẽ có nhiều việc khác nhẹ nhàng, dễ dàng và tốt hơn.”

Sớm có một tuổi thơ thiếu thốn, mồ côi cha nên MC Quyền Linh rất trân trọng những gì mà mình đang có được, đặc biệt là mái ấm nhỏ hiện nay. Không giống với những nghệ sĩ khác không hay tiết lộ hình ảnh gia đình thì Quyền Linh lại không hề giấu vợ con. Ngược lại, anh thoải mái giới thiệu vợ con với đông đảo công chúng, bạn bè nhưng anh vẫn giữ được đời sống riêng của mình trong chừng mực, tạo nên hình ảnh một gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Quyền Linh cũng đặc biệt chú trọng đến việc giáo dục con cái. Anh thừa nhận mình thiếu thốn điều kiện học vấn nhưng bản thân vẫn cố làm tròn trách nhiệm của một người cha theo cách chuyên nghiệp nhất. Anh dạy con biết trân quý đồng tiền, yêu thương nhân loại, quan tâm đến những người xung quanh.

Hai vợ chồng anh cũng có cách nuôi dạy con rất đặc biệt, đó là “nuôi con theo kiểu nhà nghèo”. Chẳng hạn như anh có thể để các con ngủ dưới đất, ăn cơm với nước tương, chao, nằm quạt thay điều hòa như những đứa trẻ nhà nghèo, để các bé thấu hiểu cuộc sống không phải lúc nào cũng đủ đầy. Mỗi khi con đòi mua đồ chơi, mua quà, Quyền Linh chỉ mua những món rẻ tiền, anh hiếm khi chiều lòng các bé.

Để con biết cách quý trọng sức lao động và trân trọng người khác, trong các chương trình từ thiện Quyền Linh thường cho các con đi theo. Qua những chuyến đi và việc làm cụ thể ấy, Quyền Linh muốn con hiểu cảnh đời khổ cực của nhiều người xung quanh, của những đứa trẻ con nhà nghèo để các con hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng đủ đầy và dạy con biết chia sẻ.

Hơn nữa, dù sở hữu xe hơi tiền tỷ nhưng Quyền Linh vẫn cho các con di chuyển bằng xe máy để không tạo khoảng cách với bạn bè. Chính những hành động tưởng chừng như nhỏ nhoi ấy, lại tạo nên một gia đình kiểu mẫu đáng ngưỡng mộ được vun vén bằng bàn tay của hai vợ chồng anh. Có lẽ vì thế mà suốt bao năm qua, hạnh phúc của Quyền Linh khiến bao nghệ sĩ Việt phải khao khát.

Tạm kết:

Cuộc sống cơ cực trong quá khứ cũng như sự chịu khó, kiên trì theo đuổi sự nghiệp của Quyền Linh đã giúp anh gặt hái những thành công khó ai bì kịp của ngày hôm nay. Tuy nhiên, điều làm nên ấn tượng và sự yêu mến từ công chúng dành cho Quyền Linh có lẽ là từ cái tâm mà người nghệ sĩ này dành cho những mảnh đời nghèo khổ và lối sống bình dị mà hiếm có ngôi sao nào của showbiz có được. Anh quả xứng đáng là ‘ngôi sao của người nghèo’.

Design: Minh Khánh

L.Y (t/h)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video