Miu Lê: "Chê tôi thiếu nghiêm túc là đụng vào đạo đức làm nghề và con người của tôi!"

TV show - Theo kenh14.vn

Miu Lê đã giãi bày những tâm tư sâu kín sau khi bị chê tới tấp ở tập 1 "Sao đại chiến".

"Sao đại chiến" tập đầu tiên đã lên sóng VTV3 và cho thấy đây là sân chơi vô cùng căng thẳng khi các producer không ngần ngại "chặt chém" nhau, cũng như nhận xét các ca sĩ trên truyền hình. Miu Lê có lẽ là gương mặt bị nhận nhiều bình luận tiêu cực nhất tập mở màn, khiến cho cô phải mạnh mẽ đáp trả bằng lời nói lẫn thái độ.

Phần trình diễn bị chê tơi tả của Miu Lê

Chào Miu Lê, bạn có cảm thấy sốc không khi bị chê tới tấp, chê "hội đồng" ở "Sao đại chiến"?

Sốc! Sốc lắm! Bạn nhìn mặt tôi - cái mặt bị báo chú thích là "phụng phịu", "giận dỗi", "bực tức"… thật ra là sốc đơ cả mặt. Chứ tôi mà tức giận thì kinh khủng khiếp hơn nhiều. Dám cắn người luôn cũng có. Tôi nghe lén được là ê-kíp của tôi đang tìm "thuốc" cho tôi ngủ cả ngày, chỉ tỉnh dậy khi diễn. Dễ gì? (cười).

Lần đầu tham gia show thực tế, bạn có bị "vỡ mộng"?

May là tôi không có ôm mộng để mà vỡ. Trước khi ghi hình tập 1, tâm lý của tôi là lo lắng, lo lắng và lo lắng, chẳng còn chỗ cho mộng mơ. Giống như ngày đầu tiên đi học đó, lâu lắc rồi tôi mới lại có cảm giác này. Tôi hỏi liên tục, hỏi mọi người, về mọi thứ… đến mức ê-kíp của tôi bảo: "Miu ơi, mấy đội khác có khi còn chưa làm nhạc. Em rộn ràng quá".

Đi hát, đóng phim bao nhiêu năm, nhưng đây là lần đầu tham gia show thực tế sao mà không lo cho được? Mấy đội khác thế nào tôi không biết. Tôi chỉ biết tập trung làm tốt nhất có thể phần mình. Tính tôi không quan trọng thắng - thua, nhưng thua thì tôi buồn. Ai đi thi mà nói rớt không buồn là xạo. Tuy không vỡ mộng nhưng vỡ tim. Bị chê tơi tả vậy đau lòng lắm đó, bạn biết không?

Bạn đã chuẩn bị gì khi đến với chương trình?

Tôi vốn chưa có kinh nghiệm đi show thực tế nên không biết ngoài dàn dựng bài vở, trang phục ra thì còn phải chuẩn bị gì đặc biệt khác không? Trước khi quay tập 1 thì đồng đội của tôi - nhà sản xuất Only C lưu diễn ở Úc. Chúng tôi chỉ kịp họp một buổi lúc 1 giờ sáng để chọn bài. Rồi sau đó cách biệt nghìn trùng, thân ai nấy lo… Một mình tôi xoay sở, nên mới có việc tôi nheo nhéo hỏi suốt ngày như tôi vừa kể lúc nãy. Sau tập 1 thì có chút xíu kinh nghiệm rồi, ngoài chuẩn bị tiết mục biểu diễn thì chuẩn bị tinh thần nghe chê nữa. Chê gì chê hoài không chán?

Lí do bạn phản ứng lại gay gắt đến vậy? Vì bị chê hát yếu, hời hợt hay vì thiếu nghiêm túc?

Hỏi thật, như vậy là gay gắt lắm à? Tôi tưởng bình thường ai cũng vậy. Bị chê tơi tả chẳng lẽ mọi người không phản kháng? Kỳ vậy?! Bình thường nếu ai nói gì không đúng về mình hay về chuyện gì khác cũng vậy, tôi đều nói đến cùng, bảo vệ cái mình thấy đúng. Làm sao thấy sai bỏ qua được? Cái gì ra cái nấy. Tôi đã nhận mình hát live không bằng ai cả. Vì cha mẹ sinh ra giọng tôi không được khỏe và ăn micro nên mới nói mình đến với nghệ thuật, đặc biệt là ca hát, thật sự may mắn rất nhiều. Bản thân tôi tự biết điểm yếu của mình. Và cũng biết thế mạnh của mình đó là cảm xúc.

Tôi diễn xuất hay ca hát đều rất bản năng. Người khác luyện kỹ thuật, kỹ năng. Tôi luyện thêm cho mình khả năng cảm thụ mọi sự việc, mối quan hệ trong cuộc sống. Luôn giữ cho bản thân sự vô tư, bộc trực. Tôi tin những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Câu này cũ và sến nhưng mà đúng! Hay - dở tùy cảm nhận từng người, tôi cãi là vô duyên. Nhưng hời hợt, thiếu nghiêm túc nó lại là về đạo đức làm nghề và con người tôi. Những gì liên quan đến đạo đức tôi không thể qua loa. Thật lòng, khi bị chê hát dở, hát yếu, tôi chỉ buồn thôi. Nhưng khi bị nói hời hợt, thiếu nghiêm túc, tôi bị tổn thương đấy. Tôi cứng cả người, vì người khác làm sao biết mình chuẩn bị thế nào, tập luyện ra sao mà lại nói mình như vậy? Cá nhân tôi không bao giờ làm vậy với ai nên khi ai làm vậy với mình, tôi bị sốc và phản ứng ngay.

Bạn nghĩ có một lí do nào khác để mọi người lại chặt chém kinh khủng đến vậy?

Tôi không biết. Tại vì bình thuường tôi ít tụ tập, ăn chơi cùng đồng nghiệp lắm. Tôi chỉ chơi thân với những người đóng chung phim. Còn lại thời gian đều ở với mẹ, người yêu và bạn - không phải người nổi tiếng. Nên tôi không biết tính cách, suy nghĩ của mọi người hay "phong tục, tập quán" trong giới. Có khi mọi người thấy tôi tệ thật. Hoặc mọi người nghĩ tôi hiền dễ bắt nạt?

Miu Lê "đơ cả mặt" vì nhận tới tấp những lời chê

Bạn nhận xét thế nào về producer Dương Cầm? Người luôn có nhận xét trái chiều về các tiết mục?

Tôi nhận xét rồi mà, trước sau không hai lời: "Anh ác lắm!". Lúc ảnh chê người khác, tôi nghĩ bụng ông này ác ghê. Đến hồi chê đến mình thì đúng thật là ác dễ sợ ác! Nhưng tôi không phủ nhận mọi lập luận của anh Cầm. Tuy anh ác miệng nhưng hiểu biết chuyên môn có vẻ cao. Tôi nghe mọi người nói vậy và cũng thấy anh nói đúng nhiều cái. Chứ trình độ của tôi không dám nhận xét ai cao ai thấp.

Tinh thần của bạn như thế nào sau tập 1? Thấy vẻ mặt không phục của bạn thì có vẻ bạn rất hậm hực?

Suy sụp… (Cười to) Đùa thôi, tôi tất nhiên là không vui một chút nào rồi! Nhưng tôi sẽ biến đau thương thành sức mạnh. Hãy đợi đấy!

Bạn nghĩ thế nào về nhận xét, dù có đội vương miện thì cũng không thành Hoa hậu được?

Nhận xét này đúng. Nhiều người đội vương miện lắm chứ không riêng Hoa hậu. Nhưng tôi nhớ anh Nguyễn Dân nói là "Nữ hoàng" chứ không phải Hoa hậu. Đang thi hát tự nhiên lôi Hoa hậu vào làm gì. Nhân đây cho tôi chia sẻ lý do mình đội vương miện.

"Yêu là tha thu" là bài hát nói về sự bao dung trong tình yêu. Với tôi thì một người dám yêu chân thành, yê. hết mình và bao dung với người mình yêu thì cũng vĩ đại như một vị vua hay nữ hoàng trong vương quốc Tình yêu. Và trong cuộc đời mỗi người thì mình là Vua, tình yêu chính là vương miệng cao quý nhất. Đó là lý do tôi đội vương miệng và mặc trang phục "bề thế" vậy. Quay cả ngày mệt lắm chứ bộ.

Miu Lê đánh giá năng lực và định hướng mình như thế nào ở cuộc thi này?

Về năng lực, riêng giọng hát tôi nhắc lại lần nữa: tôi hát live thua hết các ca sĩ đội bạn, nhưng vào phòng thu thì chưa biết nha (cười). Nhưng không phải vô duyên vô cớ mà khán giả yêu mến tôi, đồng ý không? Nên tôi vẫn sẽ biểu diễn bằng bản năng và hướng đến khán giả. Tôi từng nói với anh Only C là: "Đừng ém bài, đừng để dành, cứ bung hết, thấy gì hay thì làm hết. Biết mình rớt lúc nào mà ém. Hãy diễn như vòng nào cũng là vòng cuối (cười lớn)". Đó, định hướng của tôi như vậy đó.

Quyết định tham gia "Sao đại chiến" là một quyết định không dễ dàng với tôi. Một phần do tính tôi bộc trực, có sao nói vậy, không nói thì cũng thể hiện hết lên mặt. Ngoài phim ảnh, tôi không thể "diễn" trong cuộc sống. Ông trời công bằng ghê (cười). Ê-kíp tôi nói tính như vậy đi show thực tế chỉ có thiệt thôi. Tôi không hiểu sao lại thiệt? Mình cứ là mình thì dù được thích hay bị ghét đều là cảm tình dành cho mình. Sống vài chục năm mà cứ phải vờ là ai ai, rồi được thích hay bị ghét đều là ai ai chứ chẳng phải mình. Vô nghĩa.

Tôi không có nhiều cơ hội tiếp xúc với khán giả bằng con người thật của mình. Tôi khởi nghiệp là ca sĩ nhưng lại thành công và được yêu mến nhiều hơn trong vai trò diễn viên. Đó là may mắn, tất nhiên. Tôi luôn trân trọng mỗi một thành công và tình cảm mình nhận được. Nhưng đôi khi tôi thấy… cô đơn. Thỉnh thoảng tôi nghĩ, liệu khán giả có mến mình không hay chỉ yêu những nhân vật trong phim mình đóng? Nhân vật thì đâu phải là mình, hoặc chỉ là mình trong một thời điểm. Vậy thì có bao nhiêu người yêu mến mình, yêu mến Miu Lê? Ý nghĩ đó cứ ám ảnh tôi. Máu nghệ sĩ mà, nhạy cảm, dở hơi lắm (cười). Cho nên tôi muốn trên sân khấu ca nhạc được là chính mình: một Miu Lê chân thật và chân thành.

Xin cảm ơn Miu Lê về những chia sẻ chân thành!

Tin mới trong ngày

Video