Một phụ huynh ở Hà Nội bỏ hơn 200 triệu may 40.000 khẩu trang phát miễn phí cho bà con và những điều tử tế tiếp nối

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Chị Lê Thị Thắm (Đông Anh, Hà Nội) đã tạm dừng công việc kinh doanh của xưởng trong 2 tuần, tự bỏ ra hơn 200 triệu mua thêm máy móc, nguyên vật liệu rồi cùng toàn bộ nhân công sản xuất 40.000 khẩu trang phát miễn phí cho người dân.

Một phụ huynh ở Hà Nội bỏ hơn 200 triệu may 40.000 khẩu trang phát miễn phí cho bà con. Thực hiện: Minh Nhân. 

Cơ sở sản xuất áo mưa của chị Lê Thị Thắm (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) hơn 2 tuần vừa qua chuyển sang khâu may khẩu trang 4 lớp phát miễn phí cho người dân trên địa bàn, đề phòng dịch COVID-19. Toàn bộ hơn 20 nhân công được huy động tối đa, làm việc từ 7h30 đến 18h mỗi ngày, liên tục từ ngày 7/2. Chị dự tính sẽ phát hơn 40.000 khẩu trang đến tay bà con và trẻ nhỏ.

Để có thể sản xuất khẩu trang, chị Thắm phải mua thêm 2 máy vắt sổ, 10 máy may chuyên dụng rồi cùng tổ trưởng của xưởng nghiên cứu, mày mò các công đoạn. Mấy ngày đầu làm quen còn bỡ ngỡ, xưởng chủ yếu sản xuất những chiếc khẩu trang mẫu với số lượng ít, chưa đủ để phát miễn phí cho bà con. Đến những ngày tiếp theo, số lượng khẩu trang đến tay bà con, đã vượt quá dự tính ban đầu của chị.

Trước hết, công nhân sẽ phải đo cắt vải theo đúng kích thước khuôn mặt. Khẩu trang được may từ 4 lớp vải, được khâu viền xung quanh, sau đó là gấp ly - công đoạn phức tạp quyết định một chiếc khẩu trang đẹp hay xấu trước khi xịt khử trùng rồi sấy khô, đóng gói thành phẩm. 

Đến bây giờ, cơ sở sản xuất của chị Thắm đã phát miễn phí hơn 20.000 khẩu trang.

Chị Thắm cho biết, gia đình chị không thể mua được khẩu trang y tế giữa tình hình dịch COVID-19, khi mà mỗi hộp bán ra có giá tới 500.000 đồng. Chị quyết định dùng một cây vải để tự may khẩu trang cho gia đình, đồng thời phát miễn phí ở xưởng. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu của bà con trên địa bàn xã trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, chị đã tăng số lượng sản xuất.

"Mỗi khi mọi người đi qua nhận một gói gồm 2 chiếc khẩu trang, họ đều nói lời cảm ơn. Tôi và cả nhân công của mình đều cảm thấy vui vì đã có chút đóng góp cho cộng đồng. Bởi vì không ai mua được khẩu trang vào thời điểm này, nên khi được tặng, bà con đều rất phấn khởi", chị Thắm nói.

Số tiền chị Thắm tự bỏ ra để may khẩu trang phát miễn phí cho người dân, ước tính vào khoảng 200 triệu đồng. Mỗi ngày, trung bình xưởng sản xuất được khoảng 3000 chiếc.

Sau khi hoàn thành sản xuất 40.000 khẩu trang trong vài ngày tới, xưởng của chị Thắm sẽ quay lại công việc chính là sản xuất áo mưa.

Trong 4 ngày liên tiếp, các cô các bà của Hội phụ nữ thôn đã đến xưởng sản xuất của chị Thắm hỗ trợ công đoạn đóng gói sản phẩm và phát khẩu trang.

Bà Nguyễn Thị Lễ - Trưởng Hội phụ nữ thôn chia sẻ, thời điểm bà ra ngã 3 chợ nhận khẩu trang miễn phí, thấy chị Thắm bận phát khẩu trang, phải để con (khoảng 4 tháng tuổi) tự chơi một mình. Ngay ngày hôm sau, bà cùng chị em trong Hội đã quyết định đến xưởng may giúp đỡ.

"Chị em chúng tôi tự nguyện hỗ trợ nhân viên trong xưởng để sản xuất khẩu trang kịp tiến độ, phát đến tận tay người dân trong chiến dịch chống COVID-19. Tuy rằng ngồi rất gò bó, đau lưng nhưng chúng tôi rất vui và phấn khởi" - bà Lễ tâm sự.

Bản thân chị Thắm hiện có con lớn đang học lớp 4. Chị đồng cảm khi nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong việc tìm mua khẩu trang cho con em, do đó, với số lượng vải còn lại, chị dự kiến may thêm 20.000 chiếc, trao tặng cho học sinh và giáo viên trường Tiểu học và THCS Hải Bối.

Em Nguyễn Hữu An (11 tuổi, học sinh trường Tiểu học Hải Bối, góc phải) cùng nhóm bạn tới nhận khẩu trang miễn phí. An nói, đeo khẩu trang giúp em và các bạn tránh bị virus xâm nhập vào cơ thể và chống cả khói bụi. 

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video