Ngao chết trắng bờ biển không rõ nguyên nhân, dân "nuốt nước mắt" nhặt vỏ đổ từng đống

Xã hội - Theo kenh14.vn

Hơn 16ha ngao nuôi trên bờ biển sắp đến ngày thu hoạch bỗng chết đột ngột không rõ nguyên nhân khiến người dân trắng tay và lo lắng.

Khoảng 1 tháng nay, những hộ nuôi ngao tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc, Nghệ An) đang lo lắng khi tình trạng ngao chết hàng loạt trên bãi biển nhưng chưa tìm ra được nguyên nhân, gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và việc nuôi trồng thủy sản.

Theo thống kê, khu vực nuôi ngao này tại xã Nghi Thiết có diện tích 16ha và có 7 hộ nuôi.

Tình trạng ngao chết rải rác bắt đầu xuất hiện từ tháng 11 Âm lịch, nhưng nhiều nhất là tháng 12 Âm lịch và đỉnh điểm là tháng Giêng 2020.

Nhiều ngày nay, anh Phạm Văn Hải (trú xã Nghi Thiết) cùng vợ phải ra bãi ngao rộng hơn 1,5ha của gia đình để thu gom ngao chết đi đổ và cải tạo lại bãi cho mùa nuôi mới.

Anh Hải cho biết, trước đó vào tháng 4/2019, anh mua 5 tấn ngao giống về thả. Thời điểm này là chuẩn bị thu hoạch nhưng ngao lại chết bất thường hàng loạt.

Đến thời điểm hiện tại, bãi ngao của gia đình anh Hải chết khoảng 20 tấn ngao thành phẩm.

Với giá bán 18.000đ/1kg, gia đình anh Hải thiệt hại khoảng 350 triệu đồng, chưa kể chi phí đầu tư đã bỏ ra khoảng 150 triệu đồng.

Nghệ An: Ngao chết trắng bờ biển không rõ nguyên nhân, dân "nuốt nước mắt" nhặt vỏ đổ từng đống

Tương tự gia đình anh Hải, nhà ông Phạm Văn Anh cũng chết 1,4ha ngao. Do ngao chết nổi trắng bãi nên mấy ngày qua ông phải thuê người đến thu gom ngao đi đổ để cải tạo lại bãi nuôi.

"Gia đình tôi thuê người dọn hết 14 triệu đồng rồi. Chưa năm nào thấy ngao chết hàng loạt như năm nay. Mọi năm ngao chỉ chết ít, rải rác thôi, không dày đặc như năm nay", ông Phạm Văn Anh nói.

Khi nước thủy triều xuống, ngao của các hộ nuôi chết há miệng, dày đặc từng lớp trên cát.

Ngao chết quá nhiều, người dân phải thu gom rồi đổ thành đống. Nắm bắt sự việc, Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc đã xuống lấy 3 mẫu ngao tại khu vực nuôi của 3 hộ gia đình đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, các mẫu ngao đều âm tính với ký sinh trùng perkinsus (loại ký sinh trùng gây bệnh chết ở ngao).

Do chưa rõ nguyên nhân gây chết ngao, Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc đã báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An, đề nghị quan trắc nguồn nước khu vực nuôi.

Ông Trần Trung Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết, việc ngao chết đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của bà con nơi đây. Chính quyền địa phương mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân ngao chết, có biện pháp khắc phục giúp người dân yên tâm nuôi vụ mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video