Người dân Đà Nẵng dựng trại, phong tỏa nhà máy thép Dana Ý

Đời sống - Theo news.zing.vn

Người dân phong tỏa nhà máy thép Dana Ý (Đà Nẵng) để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Họ mong muốn chính quyền đưa ra phương án giải quyết.

Sáng 12/10, hơn 100 người dân tiếp tục phong tỏa cổng Công ty cổ phần Thép Dana Ý, thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng).

Có mặt tại nhà máy thép Dana Ý, Zing.vn ghi nhận nhiều người dân dựng trại, mang theo thức ăn, tập trung trước nhà máy thép để ngăn công ty sản xuất. 

Nguoi dan Da Nang dung trai, phong toa nha may thep Dana Y hinh anh 1
Người dân dựng lều trại, phong tỏa nhà máy thép. Ảnh: G.H.

Theo người dân, vào tháng 3 UBND TP Đà Nẵng có văn bản ngừng hoạt động 6 tháng đối với hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, để đưa ra phương án xử lý việc di dời hay giải tỏa.

Tuy nhiên, đến bây giờ, thời gian đã hết nhưng chính quyền vẫn chưa đưa ra quyết định di dời nhà máy hay di dời dân. Đi không được, ở không xong khiến các hộ dân lâm cảnh bất an.

"Từ khi có nhà máy thép này, nước sinh hoạt của dân chuyển thành màu vàng, không ai sống nổi, mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Người dân chúng tôi mong chờ quyết định của chính quyền một là dân đi hoặc nhà máy di dời, nhưng đến giờ vẫn chỉ biết đợi", bà Lê Thị Điểu, trú thôn Vân Dương 2 (xã Hòa Liên) bức xúc.

Nguoi dan Da Nang dung trai, phong toa nha may thep Dana Y hinh anh 2
Người dân tập trung trước nhà máy. Ảnh: G.H.

Ông Lê Văn Bình, Chủ tịch công đoàn Công ty Dana Ý, cho biết nhiều ngày qua người dân tập trung ngăn cản nhà máy sản xuất, đã gây ảnh hưởng đến việc làm của hơn 1.000 công nhân.

“Chúng tôi mong chờ câu trả lời của TP Đà Nẵng, việc đi hay ở thì doanh nghiệp đều chấp hành hết, không chống đối”, ông Lê Văn Bình nói.

Nguoi dan Da Nang dung trai, phong toa nha may thep Dana Y hinh anh 3
Nhà máy thép Dana Ý (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc xây dựng tại huyện Hòa Vang hơn 10 năm nay. Khoảng 6 năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân xã Hòa Liên sống gần nhà máy bị ảnh hưởng bởi khói bụi, tiếng ồn. Người dân đã nhiều lần dựng trại, phong tỏa hai nhà máy để phản đối.

Hàng trăm người bao vây nhà máy thép Dana Ý

Hàng trăm người dân bao vây nhà máy thép Dana Ý (Đà Nẵng) để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

 • Đà Nẵng

  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43
Tin mới trong ngày

Video