Sự thật về tiệm vàng "đội lốt" mái nhà tranh gây bão mạng "diện rộng"

Tổng hợp - Theo yan.vn

Sau bài viết về tiệm vàng nằm khiêm tốn dưới một mái nhà tranh tạm bợ, nhiều người tỏ ra lo ngại cho an ninh cửa tiệm này. Sự thật ra sao?

Sau bài viết về tiệm vàng nằm khiêm tốn dưới một mái nhà tranh tạm bợ, nhiều người tỏ ra lo ngại cho an ninh cửa tiệm này. Tuy nhiên, sự thật không như mọi người nghĩ...

Những ngày vừa qua, hình ảnh "tiệm vàng dân dã" tọa lạc tại Chợ Lách (Bến Tre) được cư dân mạng truyền tay nhau rầm rộ, dựa trên những lượt yêu thích, bình luận cũng như chia sẻ với con số "khủng" chỉ sau một thời gian ngắn được đăng tải.


Tiệm vàng bên dưới mái nhà tranh đang gây bão mạng. Ảnh: Internet

Lí do khiến tiệm vàng này trở nên hót hòn họt, là bởi một cửa hàng kinh doanh mặt hàng đầy giá trị như thế, nhưng lại không hề được đặt tại một nơi kiên cố, được lắp đặt hệ thống camera an ninh, cửa kính cường lực, cửa cuốn, bảo vệ,… như bao cửa hàng vàng bạc, đá quý khác trên thế giới hiện nay.

Giữa một xã hội đầy "biến" như thế này, thì hình ảnh dân dã đơn sơ của một tiệm vàng trở nên lạ lẫm và thú vị với tất cả mọi người. Hình ảnh ấy cho người ta một niềm tin rằng, trên đời vẫn còn những chốn làng quê thanh bình, yên ả, và người ta sống với nhau không chút đố kị, nghi ngờ, hay phải dè chừng, thận trọng, đối phó lẫn nhau.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, bạn Minh Tú, một bạn trẻ sống ở Chợ Lách, Bến Tre cho biết, những hình ảnh này đã được chụp cách đây hơn một năm rồi, từ khi khu chợ này chưa được xây dựng lại, và hiện tại mái nhà tranh đã được trả lại mặt bằng cho chủ của nó. Gia đình người bán vàng cũng đã chuyển sang thuê mặt bằng phía đối diện, nơi khu chợ cũ đã được xây mới, trở thành một cửa hàng kinh doanh vàng bạc "đúng chuẩn" như bao cửa hàng khác trên đời.


Tiệm vàng đã rời khỏi mái nhà tranh và được "lên đời". Ảnh: M.T


Mặt bằng cũ đã được trả lại và hiện đang đóng cửa. Ảnh: M.T

Được biết, đây không phải là "tiệm vàng dân dã" đầu tiên và duy nhất ở Bến Tre. Xung quanh khu vực chợ xã Vĩnh Bình (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) cũng có khá nhiều cửa hàng vàng bạc với "mô hình mái nhà tranh" tương tự. Đây thực chất là những ki-ốt nằm ngay mặt tiền chợ, tiện cho việc kinh doanh, giao lưu mua bán giữa những người dân địa phương với nhau. Người dân Vĩnh Bình đã quá quen thuộc với hình ảnh này, họ xem chuyện này là bình thường, thậm chí khi hình ảnh tiệm vàng quê hương xuất hiện rầm rộ trên mạng xã hội và báo chí, họ còn không hiểu tại sao nó lại bỗng dưng nổi tiếng đến thế.

Có khá nhiều ý kiến cho rằng việc đưa tiệm vàng lên báo sẽ khơi gợi lòng tham của kẻ xấu, và lo ngại rằng vùng quê này sẽ không còn bình yên nữa (!?)

Thực chất, có lên báo hay không thì những tiệm vàng như thế này cũng đã, và vẫn tồn tại từ bao nhiêu lâu nay rồi. Mọi sinh hoạt, cũng như việc kinh doanh buôn bán của họ không vì một vài bài báo mà bị gián đoạn. Cuộc sống của họ cũng chẳng có gì thay đổi, ngoài việc có thêm nhiều người biết đến nhưng chẳng với mục đích nào cụ thể. Minh Tú kể, người dân ở đây vì quá quen với hình ảnh này nên họ không cảm thấy tò mò như người dân ở các địa phương khác. Từ trước đến nay cũng chưa từng xảy ra những trường hợp cướp của ở khu vực này. Hơn nữa, xung quanh đó tập trung các cơ quan chính quyền như Công an xã, Ủy ban nhân dân xã, Quân đội nhân dân tỉnh Bến Tre... nên an ninh khu vực gần như được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. 

Điều quan trọng nhất còn đọng lại sau hình ảnh "tiệm vàng dân dã" chính là sự bình yên của một làng quê miền Tây Việt Nam, sự chất phác thật thà của người dân địa phương, và sự tồn tại của một vùng đất không có nghi ngờ, dè chừng, đố kị... Đó mới là những điều đáng quý, đáng trân trọng, hơn mọi thứ vàng bạc của cải trên đời.

Tin mới trong ngày

Video