2019 thật sự là một năm xuất sắc của nhạc Việt. Và bức tranh rực rỡ ấy lần đầu được chứng kiến pha oanh tạc vô tiền khoáng hậu của hai cái tên chỉ 1 năm trước thôi vẫn xa lạ vô cùng: Jack & K-ICM. Tuy nhiên ngay thời điểm mọi thứ đang bùng nổ và hứa hẹn nhất thì cặp đôi bắt đầu rơi vào những lùm xùm, chới với giữa khủng hoảng truyền thông rồi dần đi đến dấu chấm hết. 

Video clip mà bạn sắp xem dưới đây chính là buổi phỏng vấn cuối cùng của đôi bạn thân này, được thực hiện chưa đầy một tháng trước khi mọi thứ đi đến giai đoạn căng thẳng. Tất nhiên, nhiều suy nghĩ, nhiều chia sẻ trong video đã thay đổi 180 độ so với hiện tại. Nhưng chẳng sao, chúng ta vẫn có quyền nhìn lại để nhớ về một tình bạn đẹp, một sự kết hợp quá hoàn hảo. Đây không phải là một bài phân tích âm nhạc, càng không phải lời đáp cho những lùm xùm trong thời gian qua, chỉ đơn giản là một chút soi chiếu từ chính câu chuyện của Jack & K-ICM. Bởi vì tôi tin rằng, ai trong chúng ta cũng từng có những cái kết để lại nhiều hụt hẫng, chông chênh. 

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi!

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 2.

“Jack mới bảo hên quá tui đang có một cái demo. Em mới bảo hên quá tui có… cây đàn. Thế là em chạy ra xe xách cây đàn vô. Giữa cái quán cà phê ở ngoài đường, đủ thứ âm thanh và có cả loa phường, tụi em đứa đàn đứa hát say sưa vậy đó, cứ như xung quanh không có ai cả. Mặc kệ cả người lẫn… muỗi, bởi vì tụi em đã tìm thấy ngôn ngữ để Jack thật sự “nói chuyện” rồi” - K-ICM. 

“Trên tư cách một người bạn, cũng là một người anh đi trước, em kiên quyết không để những làn sóng tiêu cực kia chạm được vào Jack. Em nói với Jack là tuyệt đối không dùng mạng xã hội, thậm chí không được cầm đến điện thoại luôn. Giống như em đã dựng một bức tường xung quanh Jack vậy đó. Nên dù cho bão đang ở sát bên ngoài bức tường, Jack vẫn hàng ngày làm việc sinh hoạt bình thường, vì ngỡ mọi thứ vẫn bình yên” - K-ICM. 

“Trước Khánh thì em chỉ có duy nhất một người bạn: mẹ em. Đến cả ba mà em cũng ít nói chuyện. Em không phải là người thích chia sẻ và giỏi chia sẻ cảm xúc của mình. Từ khi gặp Khánh thì em bắt đầu nói chuyện, chia sẻ nhiều hơn. Vì Khánh cũng chia sẻ với em nhiều chuyện, mình tôn trọng bạn mình thì mình phải… chia sẻ lại. Với lại em và Khánh rất hợp, từ cách ăn uống, đi đứng, làm việc cho đến tính cách” - Jack. 

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 3.

Những gì bạn vừa đọc trích từ bài phỏng vấn Emagazine của Jack & K-ICM trên Kênh14. Tôi không phải là fan, thậm chí chưa từng nghe trọn vẹn bản hit nào của Jack và K-ICM. Tuy nhiên ngay khi đọc những dòng trên, tôi đã phải share ngay bài về Facebook kèm caption “Hai bạn thật sự may mắn khi tìm được nhau!” 

Trong clip trò chuyện chưa từng lên sóng, K-ICM tâm sự rằng từ năm 12 tuổi đến giờ gần như không chơi với ai vì 100% thời gian đã dành cho âm nhạc. Tương tự, Jack có một tuổi thơ lúc nào cũng lủi thủi chơi một mình, mặc kệ cho bạn bè trong xóm có tụm năm tụm bảy. Chỉ cho đến khi tìm được nhau, hai tâm hồn này mới lần đầu cảm nhận được sự đồng điệu và sẵn sàng ngồi xuống trải lòng, nói về những tâm tư, mơ ước của bản thân. 

Chúng ta có 101 thể loại bạn: bạn xã hội, bạn xã giao, bạn đồng nghiệp, bạn học, bạn nhậu,... Nhưng trong số 101 danh mục đó, xác suất để tìm ra một người bạn tâm giao sẵn sàng thấu hiểu và hi sinh cho bạn của mình chắc chỉ vọn vẹn vài phần trăm. Đặc biệt là với những người trẻ có tâm hồn nghệ sĩ và đã sống trong cô đơn quá lâu như Jack và K-ICM thì sự kết nối còn có ý nghĩa lớn hơn nhiều. 

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 4.

Có lẽ đến ngay cả người trong cuộc cũng không nghĩ rằng mọi thứ sẽ chóng vánh như thế, còn chưa kịp tính bằng năm. Khi được hỏi liệu có bao giờ nghĩ đến việc tách riêng, cả Jack và K-ICM đều trả lời rằng bản thân chưa nghĩ tới, thậm chí tự tin khẳng định ngày đó chắc vẫn còn xa. Nhưng có trời mới biết số phận này hài hước, tếu táo như thế nào! 

Key, Đóm và những ai yêu âm nhạc có thể sẽ buồn khi không còn được thấy hai tài năng hiếm có đứng trên cùng một sân khấu, còn tôi lại tiếc khi nhìn thấy hai người bạn tốt không còn có nhau trên đoạn đường phía trước. Đã bao giờ bạn có một tình bạn thật đẹp, gặp gỡ nhau ngày này qua tháng nọ mà không biết chán, nhìn mắt đã biết đối phương muốn gì, thấu hiểu nhau đến mức thấy cả tâm hồn mình phản chiếu khi đi cùng người kia? Nếu câu trả lời là có ắt bạn sẽ phần nào hiểu được những gì mà Jack và K-ICM đang trải qua.   

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 5.

Tạm dẹp những câu chuyện tiền tài danh tiếng sang một bên, vì 364 ngày nói về nó đã đủ nhiều, ngay lúc này, hãy can đảm nhìn lại những mối quan hệ, những sự đổ vỡ mà cả bạn và tôi đã có trong một năm vừa qua. Những kết thúc đó có thể không chút ồn ào, âm ỉ và lẳng lặng, có khi còn chẳng ai biết, nhưng tôi tin rằng đâu đó từ tận sâu bên trong, vẫn có những đợt sóng bất thình lình ập tới, cuốn xô chút lí trí còn sót lại của bạn. Tương tự với Jack và K-ICM, bỏ qua những lời ong tiếng xe mà triệu triệu người rót vào tai mỗi ngày, ở một khoảnh khắc nào đó, chắc họ cũng từng tiếc nuối cho một tình bạn tưởng chừng có thể bên nhau mãi mãi. 

Nhưng cuộc sống là vậy đó bạn ơi, thứ duy nhất không thay đổi chính là sự thay đổi, cái duy nhất mang tính tuyệt đối chính là sự tương đối. Trưởng thành thật ra là quá trình để mỗi người tự học cách đối diện với những thứ tưởng chừng “chẳng thể nào”, “không bao giờ". Bạn có quyền chấp nhận hoặc không, nhưng nó vẫn sẽ cứ tới, vào ngay cái khoảnh khắc mà bạn không ngờ nhất.  

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 6.

Lột bỏ hào quang của những ngôi sao mới nổi, K-ICM và Jack cũng chỉ là những người trẻ như bạn, như tôi. Câu chuyện của họ không có một cái kết đẹp, nhưng nó thực tế đủ để mỗi người đều tìm thấy chính mình. Giống như một li cà phê, hớp một ngụm, thấy đắng, thấy tỉnh, 5-10 phút sau trôi tuột vào cuống họng, mất hút, và ta lại bước tiếp như chưa có chuyện gì xảy ra, lâu lâu nhìn lại, thấy lòng mình ráo hoảnh.

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 7.
Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 8.

Bạn biết lời khuyên nào vô nghĩa nhất với một người đang trải qua giai đoạn khó khăn không? Đó chính là những câu khuyên răn, khích lệ sáo rỗng như “mạnh mẽ nhé!", “cố lên!”, “ráng nào!". Bây giờ là 2020 rồi, nếu muốn nghe những câu đó thì tự mở Instagram lên rồi đọc cả ngày cũng được. Ở khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, tôi thật sự muốn đấm vào mặt những người cứ ra rả điệp khúc “không sao mà” với cả “be strong". Thứ cả tôi và nhiều người cần là một bờ vai để tựa, là khoảnh khắc nhìn thẳng vào sự thật và đối diện với những phức cảm chồng chéo, là một đêm nốc liền 3 li whiskey cực mạnh rồi ngất xỉu giữa đường hay một tràng khóc đến lả đi. Chúng ta cứ mãi kì vọng ở bản thân và người khác sự mạnh mẽ, mà quên mất rằng yếu đuối cũng có sức mạnh riêng của nó. 

“Chúng ta cần phải gìn giữ sự yếu đuối của mình vì nhờ vậy mà con người xích lại gần nhau, trong khi sức mạnh làm con người ta xa nhau" - Guillaume Musso.   

Cuối năm người ta hỏi han nhau nhiều thứ, từ lương thưởng, công việc, tình yêu. Vậy mà tuyệt nhiên chưa từng thấy ai hỏi nhau có ổn không? Ba mẹ ổn không? Bạn ổn không? Em ổn không? Anh ổn không? Nếu chưa ổn thì ngồi xuống đây, chúng ta cùng tìm ra nút thắt, hoặc ít nhất là xổ sạch nỗi lòng chồng chất quanh năm. 

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 9.

Có một sự thật trớ trêu là người trông càng cứng rắn thì trong lòng lại càng ngổn ngang, người ngày ngày cợt nhả vui đùa mang đến tiếng cười cho người khác lại là những người có cả một bãi rác tâm tư lâu ngày không được dọn dẹp. Ngay cả khi họ nói ổn thì cũng đừng tin!  

Dù đã mạnh dạn tuyên bố với cả thiên hạ là trong lòng không còn chút tơ vương, dù đã tự nhủ lòng 1001 lần rằng mình xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn, nhưng thừa nhận đi, đã có những lúc bạn yếu lòng và chất vấn, ngờ vực, thậm chí trách móc chính mình vì những gì đã xảy ra đúng không? Đừng ngại khi thấy lòng mình chênh vênh. Kìa bạn, chúng ta có phải robot đâu! Bạn cảm nhận thế nào cũng được, đau khổ dằn vặt ra sao cũng ok, nhưng tuyệt đối đừng quên điều này: Mối quan hệ nào khiến bạn phải hạ mình, phải sống ít hơn, phải “xuống nước" thì cho nó ra chuồng gà chơi ngay và luôn, không phải tiếc nhé! 

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 10.

Nếu có 24 giờ rảnh rỗi, bạn muốn làm gì? 

Jack: Jack chỉ muốn về quê để ăn cơm với gia đình, qua nhà mấy đứa bạn cũ thăm tụi nó, ngủ một giấc thật sâu rồi hôm sau lại lên thành phố.   

K-ICM: Mình sẽ về nhà, đánh đàn cho ba nghe. Ôm mẹ một cái. Ngồi coi TV cùng cả nhà.

Trước khi nổi tiếng, hạnh phúc của bạn là gì? 

K-ICM: Mình muốn đánh đàn trong đám cưới của mọi người, và mình đã làm được rồi.

Jack: Hạnh phúc của mình là cho bà thấy được ước mơ và tài năng của mình. 

Từ buổi phỏng vấn chưa từng lên sóng của Jack & K-ICM: Trên đời này, thứ duy nhất không bao giờ thay đổi chính là sự thay đổi! - Ảnh 11.

Ngồi lại với nhau mới thấy, dù có là ai, dù đều đang chạy theo những thứ vĩ mô, khổng lồ nhưng đến cuối cùng, hạnh phúc và mưu cầu của mỗi người đều rất đơn giản. Tiền tài danh vọng thì dễ kiếm, chỉ có sự bình yên trong lòng là mãi chẳng thấy đâu. 365 ngày đã đi đến những khoảnh khắc cuối cùng, nỗi buồn nào đã cũ thì cho nó khép lại hẳn, niềm vui nếu vẫn còn thì hãy tận hưởng nó từng phút từng giây. Những lúc thấy cuộc đời thử thách mình một tí, cứ nhớ đến những câu hát này: 

“Nhưng ngày rồi cũng đến đêm, 

Người cũng phải chia tay. 

Không ai có thể ở bên ai mãi mãi, 

Mùi vị cô đơn ai chẳng phải đối mặt?”  

À với lại trên mạng có câu “Sau tất cả, cái người ta nhớ nhất là kỉ niệm, chứ không phải là con người". Nói thế thôi, còn lại là do bạn quyết định cả đấy. 

Ngày mai trời lại sáng, thế nhé! Chúc mừng năm mới! 

Nhật Chung
Tuan Maxx + Nhật Ánh
KingPro
Theo Trí Thức Trẻ24.01.2020