Virus lạ cực nguy hiểm tại Trung Quốc được xác nhận lây từ người sang người: Đây là những gì chúng ta biết về nó ở thời điểm hiện tại

Khám phá - Theo kenh14.vn

Loại virus mới này rốt cục là gì? Con người đã biết được bao nhiêu điều về nó?

Thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao vì sự tồn tại của một loại virus lạ thuộc dòng corona (còn gọi là coronavirus) ở Trung Quốc. Loại coronavirus này gây ra căn bệnh với các triệu chứng tương tự như dịch SARS từng khiến cả thế giới phải hoảng loạn vào năm 2002.

Dịch bệnh mới đã xuất hiện ở 3 quốc gia khác thuộc châu Á. Nhưng cụ thể cho đến thời điểm hiện tại, con người đã biết được những gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về câu chuyện này.

Tình hình báo động

31/12/2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức nhận được cảnh báo từ chính phủ Trung Quốc, về một căn bệnh "giống bệnh phổi" xuất hiện tại thành phố Vũ Hán với dân số 11 triệu người.

Các bệnh nhân được cách ly, trong khi nhà chức trách và các y bác sĩ tích cực tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh lạ. Cùng thời điểm đó, CDC (Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) xác nhận được nơi khởi nguồn của dịch bệnh dường như là ở một chợ hải sản. Khu chợ bị đóng cửa vào ngày 1/1/2020.

Chủng virus corona mới

9/1/2020, WHO thông báo dịch bệnh lạ tại Vũ Hán đến từ một chủng coronavirus chưa từng được biết tới. Corona là dòng virus có thể gây ra các chứng bệnh liên quan đến phổi, từ cảm cúm cho đến những bệnh nghiêm trọng hơn như dịch SARS.

Khi ấy có khoảng 59 người nghi ngờ nhiễm virus, trong đó 7 người đang nguy kịch. 

Chủng virus mới

Cái chết đầu tiên

11/1, Bộ y tế Trung Quốc thông báo đã có trường hợp đầu tiên qua đời vì virus mới. Tuy nhiên, số người được xác định nhiễm virus giảm xuống còn 41.

Lan ra nước ngoài

13/1, WHO cho biết virus bắt đầu vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc với trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh ở Thái Lan. Nạn nhân là một phụ nữ người Trung Quốc, được chẩn đoán mắc viêm phổi nhẹ sau chuyến đi tới Vũ Hán.

Ngày 15/1, Bộ Y tế Trung Quốc cho biết chưa có bằng chứng nào về khả năng lây từ người sang người của chủng virus mới. Tuy nhiên, khả năng ấy là vẫn còn. Đến ngày 16, lại thêm một trường hợp nhiễm virus xuất hiện tại Nhật Bản. Được biết, người này đã đến Vũ Hán trong những ngày đầu tháng 1/2020.

Nước Mỹ lo sợ

17/1, đã có nạn nhân thứ 2 qua đời vì virus mới tại Vũ Hán. Trongn cùng ngày, CDC thông báo họ bắt đầu quy trình kiểm soát, xét nghiệm đối với các hành khách đến từ Vũ Hán ở cả 3 sân bay: San Francisco, New York, và Los Angeles.

Cuối cùng: Xác nhận virus lây từ người sang người

Ngày 20/1, nạn nhân thứ 3 tử vong vì virus đã xuất hiện, cộng thêm 100 ca nhiễm bênh mới tại Trung Quốc. Thông báo của Bộ Y tế khiến dư luận cảm thấy hoang mang vì một dịp Tết Âm lịch ngập tràn lo sợ, vì đây là thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc bắt đầu di chuyển khắp cả nước. 

Virus đã xuất hiện ở phía bắc của Bắc Kinh, phía đông Thượng Hải và phía nam Thâm Quyến. Số ca nhiễm bệnh đã lên tới hơn 200. Ở Hàn Quốc cũng đã xuất hiện trường hợp đầu tiên - là một bệnh nhân người Trung Quốc đến từ Vũ Hán. 

Theo như ghi nhận mới nhất, loại virus này được xác nhận có khả năng lây lan từ người sang người. "Hiện tại, chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng virus có khả năng lây từ người sang người" – ông Zhong Nansan, người được chính phủ Trung Quốc bổ nhiệm dẫn đầu nỗ lực phòng chống virus, khẳng định.

Tham khảo: Science Alert
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video