Ý chính thức vượt qua Trung Quốc, trở thành quốc gia có nhiều người tử vong nhất vì đại dịch Covid-19

Thế giới - Theo kenh14.vn

Một cột mốc đáng quên với người Ý, sau khi quốc gia này ghi nhận thêm 427 người chết trong ngày 19/3.

Tờ SCMP đưa tin, số liệu cung cấp vào cuối ngày 19/3 cho thấy nước Ý đã chạm đến một cột mốc đáng quên, khi chính thức vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có nhiều người chết nhất vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Trong ngày 19/3, Ý có thêm 427 người chết, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở quốc gia này lên 3405. Trong khi đó, toàn lãnh thổ Trung Quốc - bao gồm cả đặc khu kinh tế Hong Kong, Macau và Đài Loan - có tổng cộng 3250 người thiệt mạng.

Được biết, Ý có dân số khoảng 60 triệu người - chỉ bằng chưa đầy 5% số dân tại Trung Quốc (1,3 tỉ). Tuy nhiên, Ý cũng nằm trong số những quốc gia có dân số già bậc nhất thế giới, chỉ đứng sau Nhật Bản. Thống kê năm 2017 cho thấy it nhất 30% người dân tại Italy có độ tuổi trên 60. Mà người già lại chính là đối tượng dễ nhiễm và gặp nguy hiểm vì Covid-19 nhất.

Ý hiện tại cũng đang là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc, với 41.035 người nhiễm. Ít nhất 5 bác sĩ tại Ý đã thiệt mạng kể từ khi dịch bệnh bùng phát. 

Trên toàn thế giới, số người tử vong đã vượt 10.000 người. Tây Ban Nha - ổ dịch lớn thứ 2 châu Âu - thông báo số người chết đã tăng từ 209 đến 831 chỉ trong 1 ngày, và tổng cộng có 18077 người đã dương tính với virus corona tại đây. Tỉ lệ tử vong tại thành phố Madrid được nhà chức trách mô tả: "16 phút lại có 1 người ra đi".

Đức vua Felipe VI phát biểu trên sóng truyền hình: "Virus sẽ không thể đánh quỵ chúng ta. Mà ngược lại. Nó sẽ khiến chúng ta trở thành một xã hội mạnh mẽ hơn."

Những gì xảy ra tại Trung Quốc lúc này là một thái cực hoàn toàn khác biệt với châu Âu, sau khi chính phủ công bố không có bất kỳ ca lây nhiễm "nội địa" nào được phát hiện. Chỉ có 34 ca nhiễm mới trên toàn quốc, nhưng tất cả đều là người trở về từ nước ngoài. Thậm chí tỉnh Hồ Bắc - nơi khởi phát dịch bệnh còn không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào, lần đầu tiên kể từ khi Covid-19 bùng nổ. 

Nguồn: SCMP

Tin mới trong ngày

Video