3 màu xuất hiện trên quần lót có thể là dấu hiệu của bệnh tật, ung thư, chị em cần lưu ý và làm theo 4 điều khuyến cáo từ bác sĩ để phòng tránh

Sức khỏe - Giới tính - Theo kenh14.vn

Rất nhiều chị em, đặc biệt là phụ nữ trẻ chưa thật sự quan tâm hoặc thiếu kiến thức về vệ sinh vùng kín. Ngoài cọ rửa thường xuyên, đúng cách, việc thay quần lót hàng ngày và tự kiểm tra dịch tiết trên đó cũng rất quan trọng.

Hầu hết mọi phụ nữ trưởng thành đều có dịch tiết âm đạo hay thường gọi là huyết trắng sinh lý. Giáo sư Wang Jianliu tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, tình trạng của dịch tiết có thể phản ánh trạng thái sức khỏe và cảnh báo các bệnh phụ khoa nghiêm trọng, thậm chí là ung thư.

Tuy nhiên, đại đa số chị em chưa hiểu biết đầy đủ về bệnh phụ khoa, nhiều trường hợp để bệnh phát triển mà không hề hay biết hoặc thậm chí là xem nhẹ, cho đến khi bệnh tình nghiêm trọng mới bắt đầu hối hận. Vì vậy, ông khuyến cáo chị em phụ nữ cần cẩn trọng, đến bác sĩ khám khi dịch tiết trên quần lót có 3 màu sau đây:

1. Màu vàng xanh

Giáo sư Wang Jianliu cho biết, màu này ở dịch tiết âm đạo liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn và thường gặp trong viêm cổ tử cung cấp tính và viêm âm đạo do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae hoặc viêm cổ tử cung.

Thông thường, ngoài màu sắc khác thường, dịch tiết lúc này sẽ đặc hơn bình thường, hơi dính và có mùi hôi. Nếu có mủ xen lẫn trong dịch, độ kết dính cao thì hãy cẩn trọng với ung thư cổ tử cung hoặc viêm phúc mạc do nhiễm trùng nặng.

Tuy nhiên, 1 số ít trường hợp có dị vật sót lại trong âm đạo hoặc tràn dịch tử cung cũng có thể gây ra hiện tượng ra dịch màu vàng, xanh. Tốt nhất là nên đi khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.

2. Màu đỏ

Đừng xem nhẹ nếu khi thay quần lót vào cuối ngày và thấy đũng quần có màu đỏ của máu khi không trong kỳ kinh nguyệt hay khi thấy máu trong dịch tiết.

Giáo sư Wang khuyến cáo, ngoài trường hợp đặt dụng cụ tử cung, chị em thấy quần lót dính máu cần cảnh giác với các bệnh phụ khoa như ung thư cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư, viêm cổ tử cung, Polyp cổ tử cung hoặc u xơ tử cung dưới niêm mạc...

Đặc biệt là nếu phụ nữ sau mãn kinh gặp tình trạng này tốt nhất nên kiểm tra các khối u phụ khoa kịp thời.

3. Màu đỏ vàng

Nếu vùng kín tiết ra dịch âm đạo có màu vàng đỏ, Giáo sư Wang cho rằng tốt nhất bạn nên đi khám vì có khả năng đã mắc bệnh ung thư ống dẫn trứng.

Để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh các bệnh phụ khoa, Giáo sư Wang chỉ ra 4 lưu ý khi sử dụng quần lót mà chị em cần chú ý:

- Thay ít nhất 1 lần mỗi ngày, giặt bằng tay, không nên giặt cùng tất.

- Nên dùng loại bột giặt hoặc nước giặt chuyên dụng, phơi dưới ánh nắng mặt trời.

- Đừng mua loại quần lót quá chật, đặc biệt là không mặc quần lọt khe quá thường xuyên.

Dù không có điều kiện cũng nên chọn loại quần lót chất lượng vải tốt, nên là cotton, bỏ đi sau khi dùng khoảng 3 - 6 tháng hay có các dấu hiệu vàng ố, mốc, rách...

Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh việc cần vệ sinh vùng kín và thay quần lót ít nhất 1 lần mỗi ngày. Bởi vì quần lót nói riêng và đồ lót nói chung là thứ bẩn nhất trong tất cả các loại quần áo, phụ kiện, bao gồm cả tất.

Bởi vì các nhà vi sinh vật học chỉ ra 1 chiếc quần lót bẩn mang trung bình 0,1g phân, trong khi 1g phân sẽ chứa khoảng 10 triệu virus, 1 triệu vi khuẩn, 1000 nang ký sinh trùng và 100 trứng giun. Đặc biệt, vi khuẩn E.coli, Salmonella hay các vi khuẩn khác có trong phân tương đối cứng đầu và không thể bị tiêu diệt hoàn toàn ngay cả khi giặt và phơi đúng cách.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Woman.tvbs, MSN

Tin mới trong ngày

Video