Bây giờ chả ai thèm dùng tiền mặt: Vừa sang vừa tiện đủ đường, đổ xăng - giữ xe - ăn đĩa cơm sườn cũng phải ting ting mới chịu

Đời sống - Theo kenh14.vn

Thời này rồi ai còn dùng tiền mặt cơ?

Nếu mà có ai hỏi lần cuối đi rút tiền hay xài tiền mặt là từ bao giờ, chắc tôi không thể nào nhớ nổi. Trong trí nhớ của tôi, phải hơn 1 năm nay mình chưa đặt chân đến bất cứ cây ATM nào cả. Mọi khoản chi, hoạt động thanh toán của tôi đều gắn liền với chiếc điện thoại.

Ăn uống mở ví điện tử M đang được giảm giá này; mua sắm ở app S đang quét mã được 100k; mua vé máy bay dùng ngay thẻ visa vừa hoàn tiền đến cả trăm ngàn mà còn tích thêm điểm dùng tiếp lần sau… Có thể nói, tôi chính là đại diện tiêu biểu nhất của một bộ phận Gen Z theo hệ "không dùng tiền mặt".

Thật sự thì trên đời chẳng có ai "cạch" tiền mặt 100% được cả. Song, bằng một cách diệu kỳ nào đó, những Gen Z trung thành với thanh toán online, quẹt thẻ hay chuyển khoản luôn có cách để hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt của mình. Hàng quán sang chảnh, cửa hàng xịn xò còn dễ hiểu, chứ những xe đồ ăn vặt ngoài đường, chỗ giữ xe không có quẹt thẻ, Gen Z ấy làm cách nào để sống còn khi không có tiền mặt?

Mình thích xài tiền thẻ hơn là tiền mặt vì nhiều lý do, chắc cũng xoay quanh chuyện cầm thẻ đỡ lo hơn cầm tiền, mua sắm cũng nhanh gọn lại được giảm giá, thanh toán lẻ vài trăm đồng không bị làm tròn lên… Nhược điểm lớn nhất của thanh toán thẻ là ở Việt Nam vẫn còn nhiều chỗ bán buôn nhỏ lẻ, truyền thống chỉ chấp nhận tiền mặt thôi. Đến lúc ấy có 72 phép thần thông cũng không làm gì được nếu trót không cầm đồng xu nào theo.

Lần gần đây nhất mình vướng phải "kiếp nạn" này chính là đi mua đồ ở cửa hàng để biển "cash only". Lúc thanh toán không có tiền trả xấu hổ lắm, lại còn tốn thêm công đi vòng vòng tìm ATM rút tiền để quay lại thanh toán nữa cơ. Chán thật sự!

Nói thế thôi, chứ sau 7749 kiếp nạn, mình vẫn trung thành dùng thẻ, thanh toán online hơn tiền mặt vì con gái ra đường mà cầm nhiều tiền, nguy hiểm lắm! Chưa kể bây giờ, cửa hàng tiện lợi nào cũng có thanh toán online, mua sắm đồ trên mạng đều trả thẻ được hết, "xu cà na" lắm mới "ê mặt" vì không có tiền sẵn trong người thôi.

Thời buổi bây giờ ai mà chả dùng ví điện tử đâu? Thế nên chẳng cần tới tiền mặt mình vẫn tiêu phà phà, muốn gì sắm đó rồi quẹt thẻ, quét mã ví điện tử nhanh chóng, gọn lẹ là xong.

Mấy cái sự cố giữ xe, đổ xăng không có tiền mặt để trả đồ ấy, đều là "chuyện muỗi" với mình hết. Thay vì cuống lên lục tung ví tìm tiền lẻ, mình hỏi luôn nhân viên có tài khoản thanh toán thì nhờ người ta trả hộ, phần mình chỉ việc bấm bấm vài cái trả tiền lại cho họ là xong. Có gì đâu cứ làm quá lên!

Thật ra thì mình thấy rủi ro nhất với chuyện đổi sang hệ "thanh toán online 100%" nó nằm ở việc có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc rơi mất thẻ không cài mã pin thì xác định luôn. Còn lại, thanh toán online có lợi thế rất lớn là lúc thiếu tiền, quên ví... vẫn có thể sắm sanh dễ dàng.

Chưa kể, hồi xưa mỗi lần tới kỳ điện nước ai cũng phải lặn lội đường xa để đóng. Giờ chỉ cần ngồi nhà mở app lên, quẹt vài đường là xong. Nhanh chóng và tiện lợi vô cùng.


Từ hồi dịch bệnh bùng lên, mình ái ngại đến ATM công cộng hẳn nên dẹp luôn chuyện phải rút tiền. Các hóa đơn, khoản chi thiết yếu của mình đều được chuyển hóa sang online 100% hết: mua sắm ở sàn thương mại, đóng điện nước qua ví điện tử; mua sắm đồ có giá trị thì lại chuyển khoản, quẹt thẻ cho lẹ và đảm bảo; ăn uống - cà phê với bạn bè cứ nhờ bạn trả rồi mình "bank" lại liền… Để để phòng tình huống khẩn cấp, mình cũng chỉ trữ trong ví một ít tiền nhỏ lẻ thôi, không cầm nhiều.

Kỹ tính cỡ đó, vẫn có lần mình "muối mặt" vì không có sẵn tiền thanh toán đĩa cơm sườn chỉ 20k. Cũng may cô chủ quán hiền lành nên đồng ý cho mình nợ hôm sau đi ngang trả lại, không thì toi đời mình rồi.

Uu điểm của thanh toán trực tuyến trong mắt mình là giao dịch nhanh, gọn và rất tiện dù đang ở nhà vẫn có thể thực hiện mọi giao dịch. Còn nhược điểm "to đùng" là nhiều khi mình muốn ăn lề đường quá lại không có tiền sẵn, thanh toán online không được nên đành nuốt nước bọt đi về.

Kể cho mà nghe, mới nãy mình còn nhận được huy chương thanh niên thế hệ 4.0 trên ví điện tử nhờ mấy tháng liền chăm chỉ quét mã, thanh toán online thôi.

Nói không dùng tiền mặt thì cũng không đúng. Thường trong ví mình luôn có sẵn một ít tiền lẻ như 5-10k để gửi xe, mua linh tinh. Nhưng mấy tháng nay cuộc sống của mình hầu như chỉ xoay quanh chiếc điện thoại và 7749 loại ví điện tử để mua sắm, đi siêu thị, đặt đồ ở chợ giao ngay, đi xe ôm công nghệ… Toàn những thứ không có tiền vẫn sống được.

Không chỉ mình mà phải đến 90% bạn bè đều thuộc hệ "nói không với tiền mặt". Trong suy nghĩ của Gen Z bây giờ, ai chả có dăm ba cái ví điện tử trong điện thoại, cần gì cứ "bắn" cho nhanh, tội chi đi qua tận nơi, gặp tận mặt đưa tận tay vài trăm, hơn triệu làm gì cho vất vả nên mọi người ưu tiên thanh toán online hơn thôi.

Thứ duy nhất mình thấy phiền ở việc thanh toán trực tuyến là mình "não cá vàng" hay quên pass của mấy ví điện tử, Internet banking hay lúc bọn chúng rủ nhau đi bảo trì hết, khỏi xài gì luôn.

Còn bạn thì sao?

Ảnh: NVCC

Tin mới trong ngày

Video