Chuyện hậu trường Sinh Tử: Dàn "All star" của VTV ai nấy kinh hãi vì lời thoại của phim quá phức tạp

Ciné - Theo kenh14.vn

Tưởng như đơn giản nhưng học thuộc lòng những câu thoại lại là điều ám ảnh nhất đối với dàn diễn viên "Sinh Tử".

Sinh Tử là một bộ phim truyền hình được đầu tư về mặt sản xuất, kịch bản cực kỳ hoành tráng. Chính vì vậy mà độ khó trong nhiều cảnh quay là cực kỳ cao. Không chỉ cực kỳ hoành tráng trong sản xuất, bối cảnh v.v... mà ngay cả đến khâu lời thoại còn là một điểm khó đối với dàn diễn viên.

Có lẽ bạn nghĩ, đơn giản là "học thuộc lòng" thôi thì có gì đâu mà khó? Nhưng theo một bài phỏng vấn trên báo gần đây, các diễn viên đã chia sẻ rằng để học thuộc những dòng thoại trong kịch bản Sinh Tử là cả một vấn đề.

NSND Trọng Trinh - Thoại càng phức tạp càng phải quay chính xác, có khi chục đúp chỉ lấy có vài câu

Đóng nhân vật chủ chốt trong phim, NSND Trọng Trinh (Ông Nhân - Bí thư Tỉnh ủy) là người sở hữu những phân đoạn "khoai" nhất, quay cả chục đúp chỉ lấy có vài câu thoại.

Vị nghệ sĩ kỳ cựu thừa nhận rằng chưa có phim nào phải quay đi quay lại nhiều lần như Sinh Tử. Vì ngôn ngữ của phim mang tính chính trí của các cơ quan quản lý nên rất phực tạp. Vấn đề là càng phức tạp thì lại càng phải tỉ mỉ, chính xác. Có nhiều từ ngữ mang tính học thuật, nên các diễn viên không đơn thuần phải thuộc lời mà phải nhấn nhá, ngữ điệu cho đúng. Vì chỉ cần không đúng giọng điệu, hoặc chỉ sai một từ thôi thì câu nói sẽ "sai một ly, đi một dặm" ngay. Người diễn viên phải nhả chính xác đến từng dấu chấm, dấu phẩy. Đây là một vấn đề rất căng thẳng cho các diễn viên khi tham gia vào một bộ phim thu tiếng trực tiếp như Sinh Tử.

NSND Trọng Trinh nhận xét phần lời thoại của "Sinh Tử" khá phức tạp nhưng chính vì thế lại cần phải làm cho kỹ.

Là dân kỳ cựu trong ngành nhưng đối với NSND Trọng Trinh, quá trình quay Sinh Tử thật sự căng thẳng và khiến anh mất nhiều sức lực nhất từ trước tới nay.

Mạnh Trường - ngán ngẩm những đoạn thoại dài cả trang giấy

Mạnh Trường - người thủ vai Huy, một trưởng phòng của Viện Kiểm Sát nhân dân, chia sẻ rằng từ khi nhận kịch bản, anh có cảm giác rất... mông lung. Đây là bộ phim đầu tiên đưa ngành Kiểm Sát lên màn ảnh, nên bản thân nam diễn viên chưa thể định hình rõ được hình ảnh của một kiểm sát viên là ra sao. Nên phần tạo hình, lời thoại khá là khó khăn đối với anh.

Mạnh Trường nhận xét rằng thoại của anh, nhiều đoạn khá là... khoai.

Chưa kể, thoại lại còn chứa nhiều từ chuyên môn anh thậm chí, còn chưa bao giờ được nghe qua nên khi mới đọc, nhiều lúc Mạnh Trường cũng... không hiểu lời thoại đang nói về điều gì. Có những ngày anh học thoại vào tối hôm trước, sáng hôm sau ra trường quay đã quên sạch. Nam diễn viên từng bộc bạch tại buổi họp báo ra mắt phim rằng, vai kiểm sát viên không quá nặng tâm lý nhưng lời thoại lại vô cùng gian nan. Có những đoạn thoại dài cả trang giấy, rất khó hiểu.

Thanh Hương - Thoại đơn giản nhưng nhiều khi đọc xong cũng... chẳng hiểu gì

Tuy lời thoại không quá nặng chính trị, nhưng vai phóng viên điều tra Hoàng Ngân của Thanh Hương cũng ngốn kha khá tâm huyết và sức khỏe. Thanh Hương vốn là một diễn viên hiện đại, bản thân cô hay tiếp xúc với phóng viên nên cô không gặp vấn đề trong xây dựng hình tượng nhật vật. Nhưng nữ diễn viên thừa nhận bản thân không hiểu nhiều lời thoại mang tính chuyên môn báo chí.

Ngoài ra, nữ diễn viên chia sẻ trong bài phỏng vấn rằng nhân vật nữ phóng viên điều tra phải đối mặt với khá nhiều nguy hiểm khi tác nghiệp, đi lấy tin, bị theo dõi v.v... Thanh Hương chia sẻ, ngay cảnh quay sập mỏ đá, Hoàng Ngân đến lấy tin và bị chủ doanh nghiệp giật máy ảnh ngăn cản tác nghiệp. Nữ diễn viên chia sẻ: "Tôi bị đẩy ra và không may đập đầu vào xe cứu thương, sưng vù. Trầy trật hay bị thương khi đóng phim này là điều khó tránh khỏi".

Thanh Hương cũng công nhận lời thoại của một phóng viên, đôi chỗ khá khó hiểu.

Nhiêu đây mới chỉ là những khó khăn của dàn diễn viên về mặt lời thoại, tất nhiên những bộ phận khác sẽ gặp những khó khăn khác, thậm chí còn "khó nuốt" hơn. Ví dụ như tổ thiết kế Sinh Tử từng phải đối mặt với nhiệm vụ phải cho nổ cả một quả núi để thực hiện cảnh quay sập mỏ đá v.v... Chính nhờ nỗ lực của toàn bộ ekip, chúng ta mới có được một tác phẩm truyền hình cực thú vị để theo dõi như Sinh Tử.

Thăm dò ý kiến

Bạn có cảm nhận được độ hoành tráng của "Sinh Tử"?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Sinh Tử sẽ lên sóng vào lúc 21h các ngày thứ 2 - 6 hàng tuần trên kênh VTV1.

Tin mới trong ngày

Video