Du thuyền Westerdam cập cảng Campuchia: Hơn 1000 hành khách bị truy tìm sau khi có trường hợp nhiễm virus corona

Thế giới - Theo kenh14.vn

Sau 2 tuần lênh đênh trên biển, du thuyền Westerdam mừng rỡ cập cảng Campuchia. Tuy nhiên rắc rối tiếp tục bủa vây họ khi một hành khách rời du thuyền được phát hiện đã nhiễm virus corona.

Bên cạnh Diamond Princess bị cách ly suốt 2 tuần như "nhà tù nổi" ở Nhật Bản, một du thuyền sang trọng khác cũng thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Đó là MS Westerdam do công ty Holland America vận hành, chở theo 1.454 hành khách và 802 thủy thủ, khởi hành từ Hong Kong hôm 1/2.

Du thuyền Westerdam cập cảng ở Campuchia (Ảnh: AFP)

Hành trình vô định và nhiều bất ngờ

Giữa chuyến du ngoạn thì dịch Covid-19 lan rộng, khiến cho tàu Westerdam bị 5 nơi từ chối nhập cảnh và phải lênh đênh trên biển suốt nửa tháng. Cuối cùng, nó được cập cảng ở Campuchia ngày 13/2 trong niềm hạnh phúc vỡ òa. Giới chức Campuchia xét nghiệm không phát hiện ca nhiễm virus corona, cho phép mọi người trên tàu trở về nước, kết thúc cuộc hành trình đầy sóng gió.

Thế nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại. Một nữ hành khách người Mỹ 83 tuổi bay từ Campuchia đến Malaysia bị giữ lại do máy quét phát hiện dấu hiệu bất thường. Kết quả sau 2 lần xét nghiệm cho biết: bà cụ đã nhiễm nCoV. Người chồng 85 tuổi có triệu chứng nhưng âm tính với virus. Cũng sau trường hợp này, Malaysia đã từ chối mọi hành khách đến từ du thuyền Westerdam.

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt khi tàu Westerdam cập cảng (Ảnh: Getty)

Cú ngoặt bất ngờ đảo lộn mọi dự tính của hành khách. Theo một thông báo của Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia, khi tàu cập bến, khoảng 20 người bị ốm xuyên suốt hải trình đã phải làm xét nghiệm nCoV. Tuy nhiên trong 20 người này không có bà cụ người Mỹ. Bà ấy đã không báo cáo bất cứ triệu chứng nào với các nhân viên y tế, theo hãng Holland America tuyên bố.

Truy tìm những người đã rời đi

Công ty Holland America cho biết đang làm việc với chính phủ và chuyên gia y tế các nước để theo dõi toàn bộ hành khách đã lên bờ. "Các hành khách nào về đến nhà sẽ được nhân viên y tế tiếp cận để cung cấp thông tin cần thiết" - trích thông báo của công ty.

Được biết, 137 trên 145 hành khách từ Campuchia đến Malaysia hôm chủ nhật (chung chuyến bay với bà cụ nhiễm virus) đã không có triệu chứng bệnh. Trong khi đó, một nhóm hơn chục hành khách khác đã bay đến Thái Lan trên hành trình về nhà.

Hành khách vỡ òa khi dừng chân ở Campuchia sau 2 tuần lang thang trên biển (Ảnh: AP)

Đến chủ nhật, các hành khách từ tàu Westerdam đã về nhà tại ít nhất 3 châu lục khác nhau (theo New York Times). Điều này khiến chuyên gia y tế nhận thấy họ đang gặp vấn đề lớn, và phải nhanh chóng tìm giải pháp trước khi sự việc trầm trọng hơn. 

"Tôi đã lường trước rắc rối nhưng không dự kiến một mối nguy khổng lồ như vậy" - bác sĩ William Schaffner chuyên về truyền nhiễm từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, cho biết.

Theo New York Times, một số chuyên gia y tế nghĩ biện pháp tối ưu là theo dõi toàn bộ 2.256 người trên tàu Westerdam và cách ly họ trong 2 tuần. Dĩ nhiên ai cũng thấy biện pháp này vô cùng khó vì đòi hỏi công sức quá lớn. "Ai nấy cũng dễ nản lòng khi phải kiểm soát tình cảnh như thế này, hàng ngàn hành khách đã đi khắp thế giới" - giáo sư Peter Rabinowitz, đồng giám đốc tại viện nghiên cứu dịch bệnh thuộc Đại học Washington nêu ý kiến.

Theo dõi những người ở lại Campuchia

Ít nhất 236 hành khách và 747 thủy thủ vẫn còn "mắc kẹt" trên du thuyền ở thành phố cảng Sihanoukville, Campuchia. Một số hành khách khác thì tá túc trong các khách sạn ở thủ đô Phnom Penh.

Holland America cho biết đang làm việc với cơ quan y tế Malaysia, Campuchia, chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). "Tất cả chuyên gia đang thảo luận để điều tra nguồn gốc lây bệnh, cũng như tiếp tục theo dõi các cá nhân từng tiếp xúc với hành khách nhiễm virus corona" - bác sĩ Grant Tarling đại diện cho bộ phận y tế của công ty cho biết.

Một thành viên thủy thủ đoàn Westerdam trầm ngâm nhìn ra bến cảng Sihanoukville (Ảnh: Getty)

Cô Holley Rauen - hành khách trên tàu, đồng thời là nhân viên y tế cộng đồng ở quê nhà Florida (Mỹ) - nói rằng hàng trăm du khách vẫn đang ở lại Campuchia. "Tôi tin rằng có khoảng 300 người Mỹ đang ở khách sạn cùng mình, cộng thêm vài trăm hành khách từ các nước khác. Chúng tôi sẽ được xét nghiệm nCoV vào hôm nay và ngày mai bởi chuyên viên từ Bộ Y tế Campuchia" - cô Rauen nói vào hôm chủ nhật 16/2.

"Chúng tôi không biết chừng nào mới được về nhà, nhưng công ty Holland America đang cố gắng sắp xếp chuyến bay. Chúng tôi trông đợi vào Đại sứ quán các nước để hỗ trợ tìm giải pháp" - cô Rauen cho biết thêm.

Hiện tại, những chiếc xe buýt vẫn đỗ im lìm ngoài cảng Sihanoukville, chúng vốn được dùng để chở những hành khách cuối cùng ra sân bay về nhà... Hiện tại, chưa rõ Campuchia có định phong tỏa du thuyền, hay những hành khách trở về nước có phải đối mặt với lệnh cách ly hay không.

*Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm  tại đây.

(Theo Reuters, NY Times)

Tin mới trong ngày

Video