Giữa mùa dịch Covid-19, Đại học Bách khoa Hà Nội tự sản xuất 500 lít dung dịch sát khuẩn để chuyển xuống xã Sơn Lôi

Xã hội - Theo kenh14.vn

Trong khoảng thời gian 1 đến 2 ngày tới, những chai nước sát khuẩn được sản xuất tại Trường Đại hoc Bách khoa Hà Nội sẽ tới tay người dân tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc.

Trong bối cảnh xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) được xác định là vùng tâm dịch, đồng thời đang bị cách ly hoàn toàn trong vòng 20 ngày tới, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã có kế hoạch chuyển 500 lít dung dịch sát khuẩn xuống cho người dân tại đây. Đặc biệt, toàn bộ số dung dịch này đều được sản xuất tại xưởng điều chế của trường.

Đây là thành quả của đội ngũ giảng viên thuộc Viện Kỹ thuật Hóa học cùng với Viện Công nghệ Sinh học - Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội). Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự hỗ trợ từ các sinh viên tình nguyện đang theo học, cùng nhiều cựu sinh viên của nhà trường.

Được biết, quá trình sản xuất dung dịch sát khuẩn đều trải qua quá trình kiểm nghiệm kỹ càng, đồng thời tuân theo mọi tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thành phần của một chai dung dịch sát khuẩn gồm Ethanol 80%, cùng các tá dược như "glycerol, hydrogen peroxide, tinh dầu, nước cất".

Theo tìm hiểu, mới đây, nguyên liệu sản xuất dung dịch sát khuẩn đã được Trung Tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ Phẩm, Thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) thông qua.

Theo TS. Phạm Ngọc Hưng, người phụ trách kỹ thuật của trung tâm cho biết, tất mọi nguyên liệu, quy chuẩn sản xuất, an toàn cháy nổ được giám sát chặt chẽ. Trong khu vực sản xuất cũng có sẵn cát – vật liệu dùng để dập tắc các đám cháy do cồn, xăng gây ra.

Ngoài ra, toàn bộ thành viên tham gia sản xuất đều được kiểm tra thân nhiệt tại trung tâm y tế nhà trường.

Một thành viên tỉ mỉ ghi lại định lượng các thành phần theo đúng công thức đã đề ra.

Hiện tại, một ngày cơ sở sản xuất điều chế dung dịch của Đại học Bách Khoa Hà Nội có thể làm ra tối đa 3000 lít dung dịch sát khuẩn, tương đương 30.000 chai. Số này sẽ được sử dụng nội bộ trong trường, trước thực trạng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cháy nổ, trường hiện chỉ sản xuất khoảng 500 lít ngày, không tích trữ nhiều.

Theo GS.TS Đinh Văn Phong, Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết: "Trong bối cảnh cả nước đang cùng nhau đẩy lùi và phòng tránh dịch virus corona, chúng tôi mong muốn dung dịch sát khuẩn này sẽ giúp một phần cho người dân xã Sơn Lôi có thể đẩy lùi được dịch bệnh. Nhiều sinh viên đang học tại trường cũng đến từ Sơn Lôi, và hiện tại đã bị cách ly. Đây là một sự chia sẻ nhỏ đối với các em."

Ông nói thêm, việc điều chế sản xuất phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu và bao bì, rất may đã có những cựu sinh viên và những sinh viên tình nguyện đã giúp nhà trường để điều chế ra dung dịch rửa tay sát khuẩn phòng chống Covid-19.

Bước cuối cùng, thành phẩm sẽ được dán nhãn mác, ghi rõ hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng và thành phẩn nguyên liệu.

Chiều ngày 17/2/2020, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ trao tặng 500 lít dung dịch sát khuẩn cho xã Sơn Lôi, Huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Xem thêm các thông tin khác về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại ĐÂY.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video