Hai hành khách trên du thuyền Diamond Princess đã qua đời vì nhiễm virus corona

Thế giới - Theo kenh14.vn

Trước đó, đã có 620 trên tổng số hơn 3.700 hành khách nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess, bị cách ly ở cảng Yokohama trong suốt hai tuần nay.

Mạng truyền hình NHK và hãng tin Kyodo mới đây đều dẫn nguồn chính phủ Nhật Bản, cho biết 2 hành khách của du thuyền Diamond Princess đã qua đời do nhiễm virus corona. Đó là một cụ ông và cụ bà cùng ở độ tuổi ngoài 80.

Như vậy đến sáng 20/2, Nhật Bản đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì nhiễm nCoV. Nạn nhân đầu tiên qua đời vào thứ Năm tuần trước (13/2), là một cụ bà 80 tuổi sống tại Kanagawa, gần thủ đô Tokyo.

Trước đó, đã có 620 trên tổng số hơn 3.700 hành khách nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess - bị cách ly ở cảng Yokohama trong 2 tuần kể từ hôm 3/2.

Du thuyền Diamond Princess đến nay có 620 khách nhiễm nCoV, 2 người tử vong (Ảnh: EPA-EFE).

Đầu tuần này, Mỹ đã đưa hơn 300 công dân trên du thuyền về nước trên hai chuyến bay sơ tán. Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết còn khoảng 45 người Mỹ ở lại du thuyền cho đến hôm nay (20/2). Những hành khách về nước sẽ phải tiếp tục cách ly trong 14 ngày tới.

Tượng tự, 150 hành khách Úc đã về nước. Hàn Quốc cũng có kế hoạch sơ tán. Người dân Hong Kong sẽ được chính quyền đặc khu sơ tán vào sáng sớm ngày mai (21/2). Giới chức Anh cũng đang tiến hành các biện pháp tương tự. Tất cả các hành khách này sẽ phải đối diện với việc cách ly tiếp tục 14 ngày.

Trong khi đó ở cảng Yokohama, sau khi thời gian cách ly kết thúc, 443 hành khách đã rời tàu vào thứ Tư (19/2), thêm 500 người sẽ rời đi trong hôm nay (20/2). Nhóm còn lại, gồm khoảng 2.000 người, sẽ rời đi vào ngày mai (21/2). Họ đều là những người âm tính với virus và không có triệu chứng bệnh hô hấp. Còn với những ai từng ở chung phòng với bệnh nhân nhiễm virus, cũng như các thủy thủ, sẽ phải tiếp tục cách ly trên tàu. 

* Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 (virus corona mới) tại đây.

443 hành khách du thuyền Diamond Princess đã lên bờ vào hôm qua (Ảnh: Nikkei).

Ngoài ra, khác với công dân các nước khác, hành khách Nhật Bản sau khi rời du thuyền Diamond Princess sẽ không phải cách ly thêm nữa. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản - Yoshihide Suga - đề cập các khuyến nghị từ Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm (NIID) để chính phủ đưa ra quyết định như vậy. NIID nói rằng không có vấn đề gì nếu hành khách không cho thấy triệu chứng bệnh trong 14 ngày cách ly và đã xét nghiệm âm tính với virus.

Nếu không tính Trung Quốc thì hơn một nửa số ca nhiễm nCoV trên thế giới đang tập trung ở Nhật Bản (705 ca, tính đến sáng ngày 20/2). Dịch bệnh lây lan nhanh chóng có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 và sâu xa hơn là nền kinh tế Nhật Bản. 

(Theo Reuters, Kyodo)

Tin mới trong ngày

Video