Khai quật chiếc quan tài cổ đỏ như máu, đoàn chuyên gia vừa vén tấm vải che mặt hài cốt liền hét lớn: “Chạy mau kẻo mất mạng!”

Thế giới - Theo kenh14.vn

Phát hiện khảo cổ này đã khiến hậu thế phải ngả mũ khâm phục và sợ hãi trước sự thông minh của cổ nhân.

Năm 2003, những công nhân làm việc khai thác đá ở núi Thổ Nhĩ Cơ, Nội Mông, Trung Quốc đã vô tình phát hiện ra một lăng mộ cổ. Ngay lập tức, các chuyên gia khảo cổ, nhà khoa học đầu ngành đã được gọi đến hiện trường để thực hiện công việc khai phá. Tuy nhiên, trong quá trình khai quật, toàn bộ nhóm chuyên gia đã phải trải qua khoảnh khắc vô cùng hãi hùng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Quy mô của lăng mộ cổ không quá lớn nhưng cũng được tính là khang trang. Dựa theo đồ tùy táng và kết cấu xây dựng thì ngôi mộ cổ này được xây từ thời nhà Liêu, tức khoảng 1000 năm trước. Chủ nhân của ngôi mộ cổ này đã chôn cất khá vội vàng chứ không phải được chuẩn bị trong thời gian dài.

Việc quan trọng nhất khi khai quật lăng cổ tất nhiên vẫn là tìm quan tài và nghiên cứu hài cốt của chủ nhân. Khi nhìn thấy chiếc quan tài bên trong, các chuyên gia đã bất ngờ và có chút run sợ khi nó có màu đỏ như máu - một điều không thường thấy. Trên quan tài có trạm khắc hoa văn phượng hoàng, cho thấy chủ nhân của nó là một người phụ nữ quý tộc xưa.

Chiếc quan tài sau khi được đem về phòng nghiên cứu

Như thường lệ, nhóm khảo cổ quyết định mở quan tài ra để tìm hiểu bên trong. Tất cả đều phải trầm trồ bất ngờ vì bên trong là một thi thể chưa hề bị phân hủy hết dù đã bị chôn từ hàng trăm năm trước. Phần đầu hài cốt được che một tấm vải dệt đã mục nát. Để tránh hư hại và bảo vệ lăng mộ, chuyên gia đã tiến hành chụp X-quang trước một lượt rồi mới cẩn thận bóc tách từng lớp vải che ra. Đây chính là lúc các chuyên gia khảo cổ đầu ngành Trung Quốc có được trải nghiệm "hú hồn" hiếm thấy.

Từ bên trong quan tài chảy ra một thứ chất lỏng kỳ lạ mà không phải là nước bùn đất và tỏa ra một thứ mùi nồng nặc rất kỳ lạ, khó chịu. Một người trong nhóm đã nhanh chóng nhận thấy điều bất thường và hét lớn: "Nguy hiểm! Chạy mau kẻo mất !". Nghe lời tri hô bất ngờ, mọi người cũng chạy ra ngoài dù chưa rõ sự tình cụ thể là gì.

Từ hài cốt chảy ra thứ chất lỏng vô cùng kỳ lạ

Sau đó, một vị chuyên gia mặc bộ đồ bảo hộ vô trùng đã tiến đến quan tài để lấy mẫu thứ chất lỏng bí ẩn đáng sợ kia. Hóa ra nó chính là thủy ngân - thứ chất lỏng cực độc có thể giết chết mạng người với một lượng nhỏ. Trong tử thi ngàn năm có một lượng rất lớn thủy ngân. Nó chính là chìa khóa giúp cho xác ướp được bảo quản nguyên vẹn hoàn hảo đến vậy.

Để giữ cho thi thể không bị phân hủy, trước khi chôn cất, từ ngàn năm trước người xưa đã nghĩ ra cách bơm một lượng lớn thủy ngân vào cơ thể. Đây là một phát hiện mà khiến các nhà khoa học cũng bội phục vì sự khôn ngoan của tiền nhân. Không những thế, cách ướp xác này còn có một mục đích nữa cũng thông minh không kém, đó chính là ngăn chặn đám đạo tặc trộm mộ. Những ai dám mở nắp quan tài ra đều có nguy cơ bị thủy ngân làm hại, thậm chí mất mạng nếu xui xẻo. Vậy nên các nhà khoa học đã vô cùng may mắn khi nhận ra sớm vấn đề và chạy khỏi lăng mộ.

Nhờ thủy ngân, thi thể ngàn năm của chủ mộ vẫn chưa bị phân hủy hết

Nghiên cứu về sau cho thấy chủ nhân ngôi mộ có khả năng là một công chúa, em gái của Liêu Thái Tổ. Bà bị chôn cất qua loa, nhanh chóng, không quá hoành tráng như người hoàng tộc xưa là vì chồng của công chúa mắc tội phản quốc, vì vậy nên người vợ cũng bị liên lụy.

Nguồn: 163

Tin mới trong ngày

Video