Khoa học thế giới chung tay bác bỏ tin đồn virus corona là sản phẩm từ phòng thí nghiệm, ủng hộ các bác sĩ đang chiến đấu ngoài "tiền tuyến"

Khám phá - Theo kenh14.vn

"Các thuyết âm mưu như vậy sẽ chẳng giúp ích gì ngoài việc gây hoang mang, tạo tin đồn và định kiến gây nguy hiểm cho sự hợp tác toàn cầu để chống lại virus." - trích trong bức thư các nhà khoa học gửi đến tạp chí The Lancet.

Dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đang có những bước chuyển biến hết sức phức tạp. Dù rằng chúng ta đã được chứng kiến những tia hy vọng khi số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đang dần thu hẹp, nhưng bắt đầu xuất hiện những ổ dịch bùng phát mạnh mẽ hơn trên thế giới, như Hàn Quốc, Ý và Iran.

Bên cạnh diễn biến của dịch bệnh, thế giới còn phải đối chọi với một vấn nạn nghiêm trọng không kém, đó là các tin tức sai lệch, không chính xác - hay còn gọi là tin giả (fake news) xuất hiện tràn lan, gây hoang mang cho dư luận. Trước tình hình này, tạp chí khoa học The Lancet đã đăng tải một bức thư của các nhà nghiên cứu lớn trên thế giới, về việc bác bỏ những tin đồn xung quanh virus Covid-19 và thể hiện sự ủng hộ với các bác sĩ đang mạo hiểm, ngày đêm chiến đấu chống dịch ngoài tiền tuyến.

Bức thư do 28 nhà khoa học cùng ký tên, đứng đầu là Charles Calisher - chuyên gia nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm tại ĐH Bang Colorado (Mỹ). Nội dung thông điẹp như sau:

***

"Chúng tôi là những nhà khoa học y tế cộng đồng, đã theo dõi sát sao dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) và cực kỳ lo ngại về ảnh hưởng dịch đến sức khỏe và sự an toàn của toàn cầu. Chúng tôi đã quan sát các nhà khoa học, chuyên gia y tế công cộng và các chuyên gia y tế Trung Quốc - những người đã làm việc không ngừng và hiệu quả khi nhanh chóng xác định được mầm mống đằng sau dịch bệnh, đồng thời đưa ra các giải pháp quan trọng để giảm thiểu tác động của dịch, cũng như chia sẻ công khai, minh bạch kết quả đó cho cộng đồng. Nỗ lực ấy thực sự đáng ghi nhận. 

Văn bản này được chúng tôi đưa ra để cùng đồng hành với tất cả các nhà khoa học và chuyên gia y tế tại Trung Quốc - những nhân vật đang mạo hiểm để cứu người và bảo vệ sức khỏe toàn cầu trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra. Chúng tôi đoàn kết, chung tay cùng các đồng nghiệp Trung Quốc ngoài tiền tuyến để chống lại mối đe dọa từ virus chủng mới. 

Tuy nhiên, các dữ liệu được cập nhật nhanh chóng, công khai và minh bạch hiện đang bị đe dọa bởi những tin đồn và thông tin sai lệch về nguồn gốc của virus. Cùng nhau, chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ những thuyết âm mưu cho rằng Covid-19 không có nguồn gốc tự nhiên. Các nhà khoa học từ nhiều quốc gia đã công bố những bản phân tích di truyền của virus SARS-CoV-2, và tất cả đều kết luận rằng virus có nguồn gốc ngoài tự nhiên, giống như bao mầm bệnh khác.  Kết luận này còn nhận được đồng tình từ một lá thư của chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ, với sự đóng góp của nhiều chuyên gia y tế khác. 

Các thuyết âm mưu như vậy sẽ chẳng giúp ích gì ngoài việc gây hoang mang, tạo tin đồn và định kiến gây nguy hiểm cho sự hợp tác toàn cầu để chống lại virus. Đáp lại lời kêu gọi của Tổng giám đốc WHO, chúng tôi ủng hộ những bằng chứng khoa học và chung tay loại bỏ những thông tin sai lệch, võ đoán. Chúng tôi mong muốn các bạn - những nhà khoa học và chuyên gia y tế tại Trung Quốc hiểu rằng chúng tôi ở đây, đoàn kết để chống lại virus này.

Chúng tôi kêu gọi những người muốn tham gia ủng hộ các nhà khoa học, chuyên gia y tế cộng đồng và chuyên gia y tế tại Trung Quốc và Vũ Hán nói riêng. Hãy chung tay, bảo vệ các đồng nghiệp ngoài tiền tuyến.

Tất cả chúng tôi đều đồng lòng. Để ủng hộ cho thông điệp này, hãy ký tên vào thư của chúng tôi tại đây."

***

Nguồn: The Lancet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video