Ngày Tết có những món “nghĩ đến là mệt” nhưng không có thì lại thấy thiếu

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Món ăn ngày Tết năm nào cũng toàn những món quen thuộc, ấy thế mà nếu thiếu những món này thì cái Tết lại mất cảm giác no đủ

Các món ăn ngày Tết ở mỗi vùng mỗi khác, thế nhưng có một điểm chung là dù ở đâu thì cũng có những món ăn truyền thống mà cái Tết nào cũng phải có. Không chỉ xuất hiện trong bữa tất niên, trong ngày mùng 1, 2, 3, rồi lại đến mâm cơm hoá vàng, nhiều người đã thi nhau kêu than vì "ăn phát ngấy lên rồi". Thế nhưng bạn biết đó, khi đã trở thành truyền thống vào cái Tết mỗi năm, thì việc thiếu đi bất kì món ăn quen thuộc nào là lại thấy thiếu thiếu gì đó. Hãy điểm lại những "gương mặt" quen thuộc ấy nào!

Bánh chưng, bánh tét

Ở miền Bắc có bánh chưng, ở miền Trung và miền Nam có bánh tét. Đây là những món bánh cổ truyền đại diện cho cái Tết của người Việt Nam. Ngày nay, dù không phải Tết mà muốn ăn thì vẫn có thể mua được, thế nhưng những chiếc bánh chưng, bánh tét được "cộp mác" ngày Tết thì đặc biệt hơn rất nhiều đó!

Thịt gà luộc

Đứng sau bánh chưng và bánh tét thì nhất định phải là thịt gà luộc rồi. Giao thừa cúng hẳn 1 con gà, rồi trong mỗi mâm cơm cúng kiểu gì cũng có đĩa thịt gà luộc. Nghĩ đến thôi cũng phát sợ lên được. Thế nhưng, với người Việt, đĩa thịt gà luộc trên mâm cơm ngày Tết tượng trưng cho sự no đủ, bởi vậy mà không thể thiếu được.

Nem rán

Cứ đến Tết thì người người, nhà nhà thi nhau làm nem rán. Thậm chí, nhiều nhà còn cuốn sẵn để trong tủ lanh, đến bữa chỉ việc bỏ ra, cho vào chảo chiên lên là xong. Món này tuy ngon và dễ ăn nhưng nếu ăn nhiều thì chắc cũng... hơi sợ thật. Và đương nhiên, nó cũng nằm trong danh sách những món gây sợ hãi nhưng không thể thiếu trong ngày Tết.

Giò chả

Giò lụa, giò thủ, chả thịt, chả quế, giò lợn, giờ bò... đủ các kiểu trên trời dưới đất. Nhà ăn giò này, nhà mua chả kia nhưng yên tâm là kiểu gì thì trong nhà bạn cũng có giò chả, thậm chí là có tới vài loại nữa ấy chứ.

Thịt kho tàu

Đây chính là nỗi sợ của những đứa trẻ miền Nam và một số nơi ở miền Trung. Món ăn truyền thống này dù khiến lũ trẻ sợ nhưng với người lớn, nếu thiếu đi là sẽ văng vắng buồn buồn sao đó...

Tin mới trong ngày

Video