Ổ dịch mới ở nhà thờ Hàn Quốc có ít nhất 22 tín đồ mắc Covid-19

Thế giới - Theo kenh14.vn

Một nhà thờ của Hàn Quốc vừa trở thành tâm điểm chú ý với một nhóm gồm ít nhất 22 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sự việc này xảy ra giữa bối cảnh một số nhà thờ ở Hàn Quốc vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động tôn giáo ngày 29/3, bất chấp yêu cầu giãn cách xã hội của chính phủ.

Các nhà chức trách y tế hiện đang theo dõi tiếp xúc của ít nhất 200 tín đồ sau khi 1 thành viên của Nhà thờ Trung tâm Manmin ở quận Guro phía tây thủ đô Seoul dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 25/3.

Các nhân viên phun khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại một nhà thờ ở Hàn Quốc. Ảnh: AP

Tính tới chiều 29/3, 22 người có liên hệ với nhà thờ này, bao gồm cả một nữ mục sư được xác nhận đã mắc Covid-19.

Sự lây nhiễm xảy ra khi khoảng 200 thành viên của nhà thờ này tập trung vào đầu tháng 3/2020 để chuẩn bị 1 đoạn video sử dụng để cầu nguyện online nhằm thực hiện các chỉ dẫn của chính phủ về giãn cách xã hội, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết.

Khoảng 70 tín đồ khác ngày 5/3 cũng đã đi tới huyện Muan ở phía nam - nơi sinh của người sáng lập Nhà thờ Trung tâm Manmin - mục sư Lee Jae-rok, để tổ chức kỷ niệm 20 năm mục sư này tạo nên điều kỳ diệu - được cho là có thể biến nước biển thành nước có thể uống được nhằm chấm dứt tình trạng thiếu nước uống ở khu vực này.

Mục sư Lee hiện đang bị giam trong tù từ tháng 5/2018 sau khi bị bắt vì đã cưỡng bức 9 nữ tín đồ trong nhiều năm. 3 trong số những người phụ nữ này đã lên tiếng công khai về việc này giữa bối cảnh phong trào MeToo diễn ra mạnh mẽ ở Hàn Quốc. Tòa án tối cao vào tháng 8 đã tuyên án mục sư Lee 16 năm tù giam.

Ổ dịch ở nhà thờ này chỉ là một trong số nhiều ổ dịch có liên quan đến các nhà thờ ở Hàn Quốc, nơi mà nhiều nhà thờ vẫn tiếp tục các hoạt động cầu nguyện bất chấp khuyến cáo của chính quyền.

Chính quyền thành phố Seoul tuần trước đã nộp đơn kiện, yêu cầu nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa - nơi bùng phát và làm lan rộng dịch Covid-19 phải bồi thường ít nhất 300 triệu won (tương đương 247.000 USD).

Nhà thờ Eunhyui Gang (River of Grace) ở thành phố Sungnam gần Seoul cũng ghi nhận một ổ dịch gồm 70 ca mắc Covid-19 sau khi vợ của mục sư nhà thờ này xịt nước muối vào miệng các tín đồ mà không thay vòi xịt. (Nhà thờ xịt nước muối vào miệng các tín đồ với niềm tin sai lầm rằng việc này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2- ND).

Các nhà thờ ở những thành phố khác như Suwon, Busan, Geochang và Bucheon cũng ghi nhận các nhóm mắc Covid-19 lên đến 22 người.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã cảnh báo sẽ thực hiện hành động pháp lý cứng rắn đối với những nhà thờ vi phạm các quy định như phải đảm bảo khoảng cách ít nhất 2 mét giữa những người cầu nguyện và tiến hành đo thân thiệt cho các tín đồ.

Một số tín đồ thậm chí đã xung đột với cảnh sát khi một vài nhà thờ vẫn tiếp tục các hoạt động cầu nguyện ngày 29/3, bất chấp lệnh cấm mọi hoạt động cho đến ngày 5/4 của chính quyền. Tất cả thành viên vi phạm quy định này đều đối mặt với hình phạt lên đến 3 triệu won (2.500 USD).

Bộ Y tế Hàn Quốc đã khuyến cáo các cơ sở công cộng như các nhà thờ, hộp đêm và phòng tập gym trong nhà đóng cửa từ ngày 22/3 - 5/4 như một biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đến nay, Hàn Quốc hiện ghi nhận 9.661 ca mắc Covid-19 và 158 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Theo SCMP

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video