Poster Tà Năng Phan Dũng gây tranh cãi vì tạo liên tưởng đến tai nạn có thật từ tagline "Đừng tách đoàn"?

Ciné - Theo kenh14.vn

Tagline "Đừng tách đoàn" cùng những úp mở về nguồn cảm hứng của bộ phim Tà Năng Phan Dũng đã khiến nhiều khán giả cảm thấy bất bình vì lý do này.

Mới đây đạo diễn Trần Hữu Tấn - "cha đẻ" của bộ phim Bắc Kim Thang đã bất ngờ thông báo về việc sản xuất một bộ phim lấy cảm hứng từ những tai nạn đáng tiếc, những vụ mất tích bí ẩn tại cung đường phượt huyền thoại Tà Năng Phan Dũng. Ngay sau khi tấm poster đầu tiên được tung ra cùng dòng tagline nổi bật: "Đừng tách đoàn", bộ phim đã lập tức nhận về vô số bình luận trái chiều từ phía khán giả.

1. Cung đường trekking huyền thoại cùng những câu chuyện bí ẩn

Với những phượt thủ đam mê trekking, đặc biệt là ở khu vực phía Nam, Tà Năng Phan Dũng là một địa chỉ được rỉ tai nhau là "không thể bỏ qua". Cảnh quan hùng vĩ, hoang sơ, địa hình trắc trở đã khiến Tà Năng Phan Dũng trở thành cái tên thách thức những phượt thủ ưa mạo hiểm, thích trải nghiệm. Có điều nơi đây cũng trở nên nổi tiếng một phần là bởi những câu chuyện liên quan đến loạt tai nạn đáng tiếc hay những vụ mất tích bí ẩn không lời giải. Đáng nhớ nhất là vào giữa năm 2018, một phượt thủ đã mất tích và bỏ mạng ở đây. Thời điểm đó, người ta phải huy động tới hơn 100 người cùng các phương tiện tìm kiếm như flycam, chó nghiệp vụ lùng sục suốt gần một tuần mới có thể tìm ra manh mối của phượt thủ trẻ. Câu chuyện này đã khiến Tà Năng Phan Dũng "bất đắc dĩ" trở nên nổi tiếng hơn.

Tà Năng Phan Dũng tuyệt đẹp, hoang sơ và kì bí

Cung đường trekking mà nhiều phượt thủ ghé thăm mỗi năm

2. Loạt ý kiến lo ngại từ khán giả xoay quanh khả năng khai thác câu chuyện tang thương có thật

Ngay sau khi thông tin về bộ phim được đăng tải, hàng loạt những cuộc tranh cãi được nổ ra. Nhiều người cho rằng dòng tagline "Đừng tách đoàn" cũng những úp mở của ekip về việc khai thác những vụ mất tích bí ẩn tại Tà Năng Phan Dũng là động chạm đến nạn nhân xấu số năm nào. Thậm chí có những người phản ứng rất tiêu cực với việc ekip sẽ đưa một câu chuyện có thật lên phim, lo sợ rằng những người trong cuộc sẽ cảm thấy khó chịu khi bị nhắc lại. Có một số khán giả lại khẳng định ekip nên biến tấu câu chuyện khác đi để tránh động chạm tới người đã mất cũng như gia đình và những người liên quan trực tiếp tới câu chuyện.

Có một số ý kiến rất gay gắt, thậm chí còn khẳng định ekip chưa xin phép gia đình liên quan

Một câu hỏi mà có lẽ ekip cũng đã phải tự đặt ra trước khi bắt tay vào làm phim

Nhiều người thì hi vọng phim sẽ không khai thác quá sâu vào sự thật của nạn nhân năm nào

Có khán giả cho rằng sẽ không xem phim vì phim không thể mang tới trải nghiệm chính xác

3. Tà Năng Phan Dũng đang gây chú ý vì đầy tính mạo hiểm từ truyền thông đến sản xuất, tuy nhiên...

Thực chất hiện tại nội dung phim cũng như câu chuyện thực sự được biên kịch mượn để làm cảm hứng cho tác phẩm chưa được tiết lộ một cách cụ thể. Việc ekip đã xin phép gia đình liên quan hay biến tấu câu chuyện ra sao chỉ là phỏng đoán của một bộ phận khán giả mà thôi. Có không ít người đang nhìn nhận tác phẩm này một cách khá tiêu cực, thậm chí còn cho rằng Tà Năng Phan Dũng sẽ không mang đến thông điệp ý nghĩa nào.

Đạo diễn Trần Hữu Tấn

Khách quan mà nói, chuyện làm phim về những trải nghiệm thực tế tại một cung đường quá đình đám như Tà Năng Phan Dũng cũng là điều đáng hoan nghênh nếu biên kịch khai thác đúng hướng. Thực chất cho đến giờ phút này, những điều mà khán giả được biết về phim mới chỉ tập trung vào "những trải nghiệm tuổi trẻ khi đồng hành cùng nhau trên một chặng đường đầy thú vị". Nếu khẳng phim lấy cảm hứng từ một câu chuyện tang thương có thật nên chẳng có thông điệp tích cực nào, kết luận này hơi sớm và có phần phiến diện. Điều cần hi vọng là tại dự án này, phim sẽ mang đến câu chuyện về hành trình sống còn của những người trẻ, họ có thể gắn bó, đoàn kết hoặc thậm chí là tranh đấu nhau để bảo vệ mình và đồng đội.

Tà Năng Phan Dũng sẽ là một câu chuyện về tinh thần đồng đội của những người trẻ? (Ảnh minh họa)

Vẫn phải khẳng định lại những thông tin hiện tại về phim rất ít và đa phần chỉ là những phỏng đoán của khán giả, những người đã từng theo dõi câu chuyện đáng buồn năm xưa. Thực tế trên thế giới việc làm phim từ những câu chuyện có thật (đặc biệt là những câu chuyện có phần bi lụy hoặc gây tranh cãi) thì luôn là một nước đi táo bạo, mạo hiểm và ekip sẽ phải chuẩn bị sẵn tinh thần để hứng chịu sự chỉ trích. Tuy nhiên hiện tại, việc phẫn nộ với một bộ phim chưa xem, thậm chí còn chưa công bố tạo hình nhân vật phải chăng là quá sớm. Chưa ai biết phim sẽ lấy bao nhiêu phần trăm sự thật, câu chuyện thương tâm nào sẽ bị khai thác hay phim còn ẩn chứa những thông điệp tích cực khác.

Trên thế giới chuyện làm về những nhân vật, câu chuyện có thật không hề hiếm gặp, dĩ nhiên các ekip làm phim đa phần đều tìm gặp, xin phép và nhờ chính người trong cuộc cho mình thêm những thông tin, trải nghiệm thực tế. Chính bởi vậy, bên cạnh những phản ứng tiêu cực, nhiều người cũng ủng hộ việc đưa câu chuyện ở Tà Năng Phan Dũng lên màn ảnh để khán giả có nhiều trải nghiệm hơn cũng như có thêm cho mình những kinh nghiệm để đến với cung đường bí ẩn này. Thêm vào đó ekip làm phim cũng cực kỳ đề cao vấn đề an toàn trong quá trình thực hiện tác phẩm. Được biết ekip đã luôn cố gắng trong một sự an toàn nhất định, kể cả là khâu sản xuất ghi hình, thậm chí thử nghiệm sáu đến bảy lần hợp tác với các đơn vị tổ chức tour trekking tại cung đường này để tìm ra được phương án an toàn nhất cho mọi khâu sản xuất diễn ra tại đây.

Thăm dò ý kiến

Bạn dự đoán tác phẩm này thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chúng tôi đang tiếp tục liên hệ với ekip làm phim để có thêm những phản hồi khách quan, chính xác nhất.

Tin mới trong ngày

Video