Quốc gia yêu động vật nhất thế giới: Sẽ là phạm pháp nếu chỉ nuôi 1 con chuột lang, mèo bị nhốt và bể cá không lắp đèn

Khám phá - Theo kenh14.vn

Một đất nước quy định rất chặt chẽ về quyền động vật. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ thấy mình trong danh sách vi phạm pháp luật ở đây.

Quốc gia chúng ta đang nói đến chính là Thụy Sĩ.

Trên thế giới có khá nhiều quốc gia sở hữu luật bảo vệ quyền động vật, nhưng có lẽ bạn sẽ chẳng tìm thấy ở đâu quy định chặt chẽ được như ở Thụy Sĩ. Bởi lẽ khi nếu không cẩn thận khi sở hữu vật nuôi, bạn rất có thể sẽ thấy mình nằm trong danh sách những người vi phạm pháp luật.

Lấy ví dụ như loài chuột lang - guinea pig. Nếu một ngày đẹp giời, bạn hứng lên và đi mua một con chuột lang béo mập dễ thương về nuôi thì xin chia buồn, bạn đã vi phạm pháp luật rồi. Bởi lẽ Thụy Sĩ có luật cấm người dân nuôi "1" con chuột lang mà phải từ 2 con trở lên, để chúng nó không cảm thấy cô đơn.

Khoa học đã chứng minh rằng chuột lang là một loài sống có tính cộng đồng rất cao. Chúng cần có bạn bè, thậm chí là cả một cộng đồng bên cạnh. Nếu nuôi một mình, chúng sẽ thấy cô đơn và có thể chết vì điều đó.

Chuột là phải có đôi có cặp. Nhớ là chỉ nhìn chuột thôi đấy

Đất nước cấm nhốt mèo, cá cảnh cũng phải được trang bị bể "xịn"

Trên thực tế, việc cấm chỉ nuôi chuột lang 1 con nằm trong một bộ luật đưa ra vào năm 2008, liên quan đến quyền của động vật. Bộ luật này có nhiều điểm thú vị liên quan đến các loài vật khác, chẳng hạn như nếu chỉ nuôi 1 con mèo, nó sẽ phải được thả rông, hoặc ít nhất là nhà phải được trang bị cửa sổ để mèo quan sát được đồng loại bên ngoài. Nếu muốn nuôi mèo trong nhà, hãy nuôi ít nhất 2 con.

Bộ luật này thậm chí còn liên quan đến cá cảnh, trong đó yêu cầu chủ phải trang bị cho bể cá một dàn đèn, nhằm giúp cá có chu kỳ ngày và đêm như tỏng môi trường tự nhiên. Còn nếu muốn nuôi chó, bạn buộc phải tham gia 2 - 3 lớp học về cách huấn luyện, nhằm tránh xảy ra hiện tượng bạo hành thú nuôi.

Ngay cả vẹt và các loài chim cảnh cũng được đưa vào luật. Theo đó, một con vẹt sẽ bị xem là "nạn nhân bạo hành", nếu nó không được thường xuyên tương tác với đồng loại. Một số quốc gia khác tại châu Âu như Thụy Điển cũng có quy định tương tự.

Dù vậy, bộ luật này cũng có những quy định giảm nhẹ trong tình huống bất khả kháng. Chẳng hạn khi nuôi 2 con chuột lang, tỷ lệ chúng qua đời cùng lúc là rất nhỏ. Nếu 1 con qua đời trước, chẳng phải người nuôi sẽ vô tình phạm luật sao? Trong tình huống này, người nuôi sẽ cần sử dụng đến các dịch vụ "thuê chuột", nhằm giúp chú chuột già có người bầu bạn trong những ngày cuối đời.

Tham khảo: Mental Floss, MSN, ScienceABC

Tin mới trong ngày

Video