Rừng Amazon đang chìm trong biển lửa và đây là những cách thiết thực nhất chúng ta có thể làm để giải cứu "lá phổi xanh" của Trái Đất

Thế giới - Theo kenh14.vn

Nhiều người cứ nghĩ rằng rừng Amazon cháy thì cũng không giúp được gì vì ở quá xa nhưng trên thực tế với những hành động đơn giản và thiết thực như dưới đây thôi cũng đã góp một phần không nhỏ đẩy lùi "giặc lửa", cứu lấy rừng xanh rồi đấy.

Amazon vốn là "lá phổi xanh" của thế giới, góp phần tạo ra 20% oxy trong khí quyển, đây là tấm khiên vững chắc giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Thế nhưng trong những ngày gần đây, cả thế giới đang hết sức lo lắng cho tình trạng cháy rừng nghiêm trọng của nó. Theo thống kê của trung tâm nghiên cứu quốc gia (INPE) thuộc trung tâm nghiên cứu vũ trụ của Brazil, tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 73.000 vụ cháy xảy ra tại rừng Amazon, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rừng Amazon cháy là do đâu?

Các nhà môi trường học cho hay con người chính là nhân tố chính dẫn đến cháy rừng tại Amazon, không phải do gió hay sức nóng.

Dù rừng nhiệt đới Amazon ẩm ướt quanh năm nhưng theo NASA, tại đây vẫn có mùa khô, trong đó tháng 7, tháng 8 là tháng khô nóng nhất tại khu vực với tình trạng cháy rừng diễn ra thường xuyên, đỉnh điểm là vào đầu tháng 9 và kết thúc khoảng giữa tháng 11 hàng năm. Christian Poirier, giám đốc chương trình phi lợi nhuận, Amazon Watch, cho biết lửa thường xuất hiện khi các nông dân đốt rừng lấy đất canh tác, trồng cỏ nuôi gia súc và chính những hoạt động này của con người làm gia tăng nguyên nhân dẫn đến cháy rừng khủng khiếp ở Amazon.

Và như những gì đã thấy trong những ngày qua, vụ cháy rừng Amazon thực sự đã ảnh hưởng nặng nề, gây đảo lộn cuộc sống của người dân Brazil. Vào ngày 11/8/2019, hình ảnh từ vệ tinh vũ trụ của NASA cho thấy khói từ cháy rừng đã lan ra phủ đen bầu trời nhiều khu vực tại Brazil gồm Amazonas, Rondonia, Para, Mato Grosso.

Ảnh hưởng từ vụ cháy rừng không chỉ tác động tới Brazil và các nước láng giềng mà còn đe dọa tới toàn cầu. Trong dòng trạng thái trên Twitter vào ngày hôm qua 22/8, tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết: "Các đám cháy giải phóng trực tiếp các chất ô nhiễm như CO, NOx cùng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi không metan vào khí quyển của trái đất".

Bạn cũng giúp chữa cháy được đấy!

Rừng rậm nhiệt đới Amazon - "lá phổi xanh" của trái đất đang phải oằn mình chống chịu với bão lửa.

Đứng trước tình hình nghiêm trọng như thế, có thể nhiều người sẽ nghĩ "cháy rừng cũng chẳng liên quan gì đến mình, cách xa như thế thì giúp được gì chứ?". Thế nhưng trên thực tế, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể góp một phần nhỏ vào việc ngăn chặn cháy rừng, cứu lấy Amazon, chỉ bằng cách thực hiện những việc dưới đây:

- Quyên góp cho các tổ chức đang trực tiếp tham gia tiêu diệt "giặc lửa" tại rừng Amazon.

- Ủng hộ cho tổ chức Rainforest Trust, giúp họ mua lại đất rừng. Theo thống kê, từ năm 1988 tới nay, tổ chức này đã cứu và bảo tồn hơn 9 triệu hecta rừng.

- Giúp trồng thêm cây xanh,bảo tồn rừng bản địa, tài trợ giáo dục, mua tấm pin năng lượng mặt trời, bảo vệ các cộng đồng người bản địa bằng cách ủng hộ cho các tổ chức như Amazon Conservation, Amazon Watch.

- Giảm thiểu việc sử dụng các đồ dùng làm từ giấy và gỗ, thay vào đó bạn có thể mua các sản phẩm an toàn với rừng nhiệt đới từ các trang web của Rainforest Alliance - Liên minh Rừng mưa Nhiệt đới.

- Ăn ít thịt bò. Nghe thì vô lý nhưng các thịt bò tìm thấy trong các thực phẩm công nghiệp và các loại bánh burger thường xuất xứ từ rừng mưa nhiệt đới.

Không chỉ có báo đài, phương tiện truyền thông liên tục đưa tin, những người nổi tiếng có ảnh hưởng trên toàn thế giới như diễn viên Leonardo DiCaprio, các cầu thủ bóng đá Ronaldo, Dybala và Mbappe cũng đã lên tiếng cho rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và cứu lấy hành tinh.

(Theo cnet, cbsnews)

Tin mới trong ngày

Video