Tìm ra 3 ngôi sao "xác sống", có thể chết đi sống lại trong sự kinh ngạc của khoa học

Khám phá - Theo kenh14.vn

Dù đã bước qua giai đoạn cuối đời, những ngôi sao này vẫn không thể chết trong sự kinh ngạc của khoa học.

Nếu là người yêu thích thiên văn, bạn sẽ hiểu rằng mọi thứ trong vũ trụ đều có tuổi thọ, và đến một thời điểm nào đó sẽ phải biến mất. Trái đất có tuổi thọ, Hỏa tinh cũng có tuổi thọ, và Mặt trời - sao chủ của Thái dương hệ - cũng vậy.

Khi một ngôi sao đến thời kỳ cuối cùng, nó sẽ bước vào trạng thái siêu tân tinh (supernova). Đó là một vụ nổ khổng lồ, khiến ngôi sao rực rỡ hẳn lên, nhưng thực chất là sự hủy diệt vì ngôi sao sẽ phai mờ dần và hoàn toàn biến mất. 

Với các nhà khoa học, một ngôi sao sau vụ nổ siêu tân tinh đc xem là đã chết. Tuy nhiên mới đây, các nhà thiên văn lại tìm ra 3 ngôi sao đi ngược lại quy tắc này. Siêu tân tinh đã xảy ra nhưng những ngôi sao này vẫn tồn tại, hơn nữa còn tiếp tục "di chuyển" trong dải ngân hà, giống như những con zombie - xác sống - trở về từ cõi chết vậy.

Khác với thây ma của loài người, sao zombie di chuyển nhanh hơn bình thường, và điều đó khiến các nhà khoa học tin rằng chúng là một lớp sao mới.

Trên thực tế, khoa học từng thấy những dấu hiệu tương tự về sao zombie, dù cực kỳ hiếm gặp, như ngôi sao LP 40-365 sau vụ nổ siêu tân tinh đã được xác nhận xuất hiện trở lại vào năm 2017. Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia nhấn mạnh rằng 3 ngôi sao zombie mới này có nhiều điểm chung với LP 40-365, cả về kích cỡ lẫn khối lượng.

"Quan sát của chúng tôi ủng hộ giả thuyết rằng những ngôi sao dạng mới này - như LP 40-365 - là phần còn sót lại của những ngôi sao lùn trắng, đã sống sót sau trạng thái siêu tân tinh," - nhóm chuyên gia quốc tế từ Anh và Đức cho biết.

Những ngôi sao "zombie" không thể chết kể cả khi bước qua trạng thái siêu tân tinh

Hiện tại, các chuyên gia đang đặt giả thuyết về một dạng trạng thái siêu tân tinh mới - type lax supernova (tạm dịch: siêu tân dinh dạng nhẹ) - chính là thứ đứng sau câu chuyện này. Những ngôi sao lùn trắng đã đến giai đoạn cuối, nhưng vụ nổ lại yếu hơn bình thường và khiến mọi sự diễn ra một cách kỳ quặc.

Một giả thuyết khác trước kia cho rằng 2 ngôi sao kết hợp lại đã tạo ra lợi siêu tân tinh mới này. Với 3 ngôi sao zombie mới tìm ra, các bằng chứng đang dần trở nên rõ ràng hơn.

Được biết, 3 ngôi sao mới có số hiệu J1603−6613, J1825−3757, và J0905+2510. Cả 3 có khí quyển được tạo ra từ neon, oxy và magnesium - những thứ phù hợp với đặc điểm của một ngôi sao sau trạng thái siêu tân tinh. Bởi lẽ, vụ nổ đã đốt đi rất nhiều vật chất, chỉ để sót lại số ít đi.

"Kiểu giống như các ngôi sao này cố gắng tiến vào trạng thái siêu tân tinh nhưng không thành vậy," - Ashley Pagnotta từ ĐH Charleston (Nam Carolina), chuyên gia thiên văn không nằm trong nghiên cứu bình luận.

Hiện tại vẫn còn rất nhiều điều khoa học đang chưa thể giải đáp về những ngôi sao zombie, nhưng chỉ nội việc tìm ra chúng cũng đủ là sự khích lệ. Nhóm nghiên cứu vốn chuyên quan sát các vì sao kiểu như vậy: khối lượng thấp, tốc độ nhanh. Rất có thể ngoài kia vẫn còn nhiều ngôi sao tương tự, và khoa học đang háo hức với những phát hiện mới trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên bản báo cảo của Hội thiên văn Hoàng gia Anh.

Tham khảo: Science Alert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video