Trung thu lạ lẫm nhất của Hà Nội từ trước đến giờ: Hàng Mã lưa thưa đèn lồng, Phùng Hưng thênh thang không bóng người

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Chỉ khoảng 5 ngày nữa là tới Trung thu, thế nhưng các con phố trung tâm Hà Nội năm nay lại rất khác so với những năm trước.

Trung thu là một trong những ngày lễ tưng bừng nhất trong năm của người Hà Nội nói riêng và khắp cả nước nói chung. Hàng năm, trước ngày Trung thu độ 2 tuần, không khí đã trở nên náo nhiệt vô cùng. Các con phố trung tâm đều vô cùng tấp nập. Hàng Mã ngập trong sắc đỏ của những chiếc đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân. Phố Phùng Hưng trở thành địa điểm check in đông nghịt bất kể thời điểm nào trong ngày.

Có thể nói, Trung thu của 2 - 3 năm về trước, nói đến Hà Nội là người ta sẽ nghĩ ngay đến những hình ảnh như thế này:

Những hình ảnh được ghi nhận vào dịp Trung thu năm 2020 tại Hàng Mã và một số con phố Trung tâm

Cũng là năm 2020, Trung thu tại Phùng Hưng đông nghịt và lấp lánh những chiếc đèn lồng như thế này

Thế nhưng năm nay, khung cảnh Trung thu ở Hà Nội dường như khác hẳn!

Vì cả thành phố vẫn còn đang tuân thủ theo các chỉ thị giãn cách, chỉ tuỳ từng khu vực mới có sự nới lỏng nhất định, thế nên không quá lạ khi không khí Trung thu năm nay yên ắng hơn hẳn. Tại rất nhiều con phố trung tâm, đặc biệt là Hàng Mã hay Phùng Hưng - những nơi luôn thu hút giới trẻ về vui chơi, chụp ảnh check in thì năm nay trở nên vắng lặng vô cùng.

Ở Hàng Mã, nếu như Trung thu năm nào cũng ngập trong sắc đỏ của các hàng quán bán đồ chơi, đồ trang trí thì năm nay im lìm vì tất cả đều đang tạm đóng cửa. Tại nhiều cửa hàng, thấp thoáng đâu đó bóng dáng những chiếc đèn lồng cũ còn sót lại từ mùa trước đã trở nên bạc màu, cũng chẳng thế khiến cho người ta cảm nhận được chút không khí nào.

Khung cảnh Hàng Mã dịp Trung thu năm nay

Trước một số cửa hàng vẫn thấp thoáng những chiếc đèn lồng

Các con phố xung quanh cũng vắng tanh

Cùng tình trạng tương tự chính là con đường Phùng Hưng. Vốn là một con phố bích hoạ, có nhiều góc chụp ảnh đẹp, vào mỗi dịp Trung thu đều được chăng đèn lồng dọc một đoạn đường dài nên nơi này được nhiều bạn trẻ yêu thích, tụ hội về "sống ảo". Thế nhưng năm nay, không một chiếc đèn, cũng không một bóng người. Sát Trung thu mà Phùng Hưng vẫn im lìm, những bức tranh vẫn nằm im đó...

Phố bích hoạ Phùng Hưng im lìm trong những ngày cận kề Trung thu

Những hàng ghế...

... cùng những bức tranh chìm trong im lặng

Một điều quen thuộc nữa vào mỗi dịp Trung thu Hà Nội là những hàng bán bánh Trung thu năm nay đều vắng bóng. Tại cửa hàng bánh Trung thu nổi tiếng Bảo Phương, vài ngày trước vẫn có người đến mua nhưng đến hôm nay (15/9) cũng đã treo biển hết hàng và đóng cửa.

Cửa hàng bánh Trung thu Bảo Phương nổi tiếng ở Hà Nội

Năm nay cũng khá vắng vẻ so với nhiều Trung thu trước

Có lẽ Trung thu năm nay sẽ là một mùa Trung thu khác nhất từ trước đến giờ. Không còn cảnh lên phố tấp nập, chen chân chẳng thấy lối về. Không đi mua bánh, mua đèn, mua đồ chơi náo nhiệt. Thế nhưng giờ đây, nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta chính là tập trung chống dịch, để Trung thu năm sau và nhiều năm sau nữa, mình lại cùng đón thật tưng bừng nhé!

Một số hình ảnh khác của Hà Nội trong những ngày giáp Trung thu.

Tin mới trong ngày

Video