Từ Võ Hoàng Yến dạy catwalk đến nhóm du học sinh góp tiền sửa chữa khuôn viên khu cách ly: Khi tử tế là xu hướng, kiêu chảnh sẽ lỗi thời

Xã hội - Theo kenh14.vn

Trong 14 ngày cách ly, có cô bạn du học sinh đã dạy tiếng Anh miễn phí, có nhóm bạn trẻ thì góp tiền để xây dựng lại khuôn viên, siêu mẫu Võ Hoàng Yến còn tổ chức dạy catwalk tại... sân bóng chuyền lan toả tinh thần lạc quan, vui vẻ. Việc cách ly nhàm chán hay ý nghĩa hoàn toàn do thái độ của mỗi ng

Nhằm khống chế nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, việc cách ly là quy định bắt buộc đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc trở về từ vùng dịch. Mọi người có sợ cách ly không? Không, mọi người sợ chết, sợ bị nhiễm bệnh và lây lan ra cộng đồng nhiều hơn. Tuy nhiên, mọi người có thoải mái khi cách ly không thì lại là chuyện khác...

Cũng cùng điều kiện cách ly, có số ít người chê, nhưng có nhiều người khác lại tỏ ra vui vẻ và lạc quan. Trở về nước với rất nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng, tại khu cách ly, họ đã tận dụng thời gian để có những việc làm thật sự ý nghĩa giúp đỡ lại cho mọi người, lan toả tinh thần tương thân tương ái, thân thiện và trách nhiệm.

Gửi gắm sự cảm ơn qua thái độ tử tế và những món quà

Bất kể là ai, trở về từ đâu, mỗi công dân tại khu cách ly đều nhận được sự quan tâm và giúp đỡ tận tình từ các y bác sĩ, các chiến sĩ bộ đội và các nhân viên hậu cần. Tuỳ thuộc vào điều kiện mỗi người lại có 1 cách khác nhau để thể hiện sự cảm ơn chân thành đến các cán bộ. Có người thì viết thư, có người thì tặng quà, có người lại gửi gắm sự biết ơn qua những hành động nhỏ bé nhưng đầy ắp tử tế và tốt đẹp.

Có 1 cậu bạn tên Louis Hoàng, 20 tuổi, học tập ngành Khách sạn tại Úc. Trở về Việt Nam "tránh dịch" Hoàng ở tại khu cách ly là 1 doanh trại quân đội, cơ sở vật chất đầy đủ nhưng chắc chắn chẳng thể nào sạch sẽ tinh tươm như ở nhà.

Thế nhưng thay vì ca thán Hoàng lại thấu hiểu rằng các cán bộ chiến sĩ tại đây đã rất vất vả và bận rộn, do vậy cậu đã vui vẻ bắt tay vào dọn dẹp phòng ở, nhà vệ sinh của mình. Ở tại khu cách ly được chuẩn bị các bữa ăn hàng ngày, được cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết, được kiểm tra sức khoẻ,... Hoàng cùng rất nhiều người khác tại đây đều cảm thấy biết ơn hơn là bất tiện, nếu có thể chia sẻ được gì với các cán bộ thì mọi người đều cố gắng.

Hoàng tự tay dọn dẹp nhà vệ sinh tại khu cách ly, chia sẻ trách nhiệm cùng các chiến sĩ.

Cũng như Hoàng, rất nhiều, rất nhiều người khác từ các khu cách ly cũng bày tỏ thái độ tử tế cùng những hành động ý nghĩa để giúp đỡ các nhân viên, cán bộ. Tại nhà ăn, thay vì chờ các nhân viên đưa thìa, đũa thì mọi người đã chủ động lấy đồ của mình, sau đó cũng tự giác dọn sạch bàn ăn để những cô chú lao công đỡ vất vả.

Không những thế, để 14 ngày cách ly không chỉ là 14 ngày "nghỉ dưỡng", nhiều bạn trẻ còn cùng nhau quét dọn, thu gom rác thải giúp đỡ cho các cán bộ. Việc làm ấy tuy nhỏ bé nhưng đã giúp mọi người thể hiện được sự chia sẻ, cảm ơn, "ghi điểm" trong mắt mọi người bằng tinh thần yêu lao động, trách nhiệm và đoàn kết.

Mọi người tại khu cách ly giúp đỡ các cán bộ nhổ cỏ, trồng rau và quét dọn sân - Ảnh: Facebook

Không có cơ hội hành động giúp đỡ cho các cán bộ, nhiều người lại có 1 cách làm khác để thể hiện sự biết ơn của mình đó là tặng quà. Chúng ta đã đọc thật nhiều những lá thư trên mạng xã hội được những người Việt Nam và cả người nước ngoài gửi đến các bác sĩ và cán bộ tại khu cách ly với lời cảm ơn chân thành nhất. Thậm chí, còn có rất nhiều bạn trẻ đã góp tiền để mua tặng cho khu cách ly những món quà hiện vật, còn có cả nhiều bạn khác lại chung tay xây sửa lại khuôn viên để doanh trại khang trang, sạch đẹp hơn.

Câu chuyện fashionista Châu Bùi tặng 140 cây quạt và 1.000 chai nước rửa tay để tặng cho các cán bộ y tế tại bệnh viện dã chiến sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly chắc hẳn được rất nhiều người biết đến. Quãng thời gian ở tại bệnh viện để cách ly, Châu Bùi luôn thể hiện sự vui vẻ, lạc quan và dành lời cảm ơn rất nhiều tới các cán bộ. Món quà cô dành tặng cho bệnh viện lại một lần nữa thể hiện được sự biết ơn rất sâu sắc, chân thành của cô dành cho những giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình từ mọi người.

Châu Bùi mang 140 cây quạt và 1.000 chai nước rửa tay làm quà tặng để cảm ơn mọi người đã chăm sóc mình.

Một món quà rất ý nghĩa khác đã được một nhóm du học sinh trở về từ châu Âu gửi tặng cho doanh trại nơi mình cách ly ở Hà Nội, đó là một khuôn viên mới khang trang hơn. Trong thời gian cách ly, họ đã cùng góp tiền để hỗ trợ các cán bộ mua vật liệu, giúp đỡ các cán bộ trong cả việc xây dựng và sửa chữa. 

Số tiền mỗi người bỏ ra có thể nhiều, có thể ít nhưng đều chứa đựng tấm lòng cảm ơn sâu sắc đến những cán bộ, nhân viên y tế tại doanh trại, đến công tác phòng chống dịch bệnh đang được thực hiện hết sức quyết liệt để đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng.

Nhóm du học sinh cùng các chiến sĩ tại doanh trại cách ly xây sửa lại khuân viên.

Lan truyền tinh thần lạc quan và chia sẻ kiến thức

Đối với nhiều người việc cách ly 14 ngày là quãng thời gian "đóng băng" công việc và học tập, dành cả ngày để nghỉ ngơi. Thế nhưng có rất nhiều người khác lại tận dụng 14 ngày này để thực hiện những việc làm hữu ích, dùng kiến thức và sự hiểu biết của mình để mang lại những giá trị rất ý nghĩa đối với cộng đồng.

Cô bạn Lê Vũ Anh Thư (sinh năm 2000, du học sinh trở về từ Úc) hiện đang cách ly Trường Quân sự huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên chính là một ví dụ. Trong thời gian cách ly, Thư đã không bỏ phí thời gian mà đã tổ chức những buổi học tiếng Anh online miễn phí cho mọi người. Với vốn tiếng Anh rất tốt, Thư dạy học trực tuyến miễn phí cho các bạn học sinh từ lớp 1 đến 12. 

Thư chia sẻ rằng việc làm của cô bạn giúp khoảng thời gian cách ly thêm thú vị hơn, đồng thời góp phần tạo nên được một điều gì đó có ích cho cộng đồng và lan tỏa những điều tích cực để cổ vũ tinh thần các bác sĩ, chiến sĩ đang cố gắng đẩy lùi bệnh dịch.

Thư đã dạy nhiều buổi học tiếng Anh online miễn phí ngay tại khu cách ly - Ảnh: Vietnamnet.

Một trường hợp khác cũng rất thú vị đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Kim (42 tuổi) hiện đang cách ly tại Trung tâm bồi dưỡng Kiến thức Quốc phòng an ninh Đà Nẵng. Vốn là HLV Yoga chuyên nghiệp, chị Kim mỗi ngày đã giúp đỡ cho rất nhiều người tại khu cách ly luyện tập bộ môn Yoga.

Đối với chị Kim, việc cùng luyện tập với mọi người không chỉ là hoạt động giúp thời gian trong khu cách ly thêm thú vị mà còn mang ý nghĩa giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện sức đề kháng cơ thể để phòng chống bệnh tật.

Có chị Kim, không khí tại khu cách ly đã trở nên vui vẻ, lạc quan hơn. Tất cả các hoạt động đều có sự tư vấn, hướng dẫn của nhân viên y tế để đảm bảo an toàn.

Mọi người trong khu cách ly nhờ chị Kim dạy Yoga.

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến mới đây cũng đã gây sốt trong cộng đồng mạng với hoạt động dạy... catwalk tại khu quân sự nơi chị cách ly. Biết rằng việc trình diễn chuẩn người mẫu chẳng thể học được trong ngày một ngày hai, thế nhưng hoạt động do chị tổ chức đã lan toả tinh thần lạc quan, yêu đời đến mọi người, cả những người cùng cách ly và những người theo dõi chị trên MXH.

Qua những hình ảnh nữ siêu mẫu chia sẻ, 14 ngày cách ly của chị chẳng những không buồn chán mà luôn luôn thú vị với rất nhiều hoạt động khác nhau như catwalk, hái rau, gom rác và cả... hóng chuyện. Những việc làm của chị không chỉ lan truyền đến mọi người nguồn năng lượng tích cực mà còn mang thông điệp về tinh thần lạc quan, thân ái - tinh thần rất cần thiết giữa thời kỳ chung tay chống dịch.

Võ Hoàng Yến "rủ" mọi người học catwalk trong khu cách ly.

Thời xa lắc xa lơ, có những cô gái nheo mày chê nơi khác bẩn để mình được khen sạch sẽ, có những chàng trai không chịu bỏ sức lao động để thể hiện mình là con nhà có điều kiện. Nhưng tỏ ra hách dịch đã là việc lỗi thời rồi. Ngày nay, tất cả đều ưa chuộng công sức lao động, yêu quý những ai tử tế, biết chia sẻ và luôn mỉm cười lạc quan.

Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang gây nhiều áp lực, sự sẻ chia lẫn nhau cùng tinh thần tương thân tương ái chính là "liều thuốc" hữu hiệu để chúng ra cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Các bác sĩ, các cán bộ đã phải đi làm vì sức khoẻ chúng ta, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ và lan truyền sự đoàn kết để tiếp sức tinh thần cho những "chiến sĩ" nơi tuyến đầu của cuộc chiến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video