Từng sống sót qua đại dịch cúm Tây Ban Nha và Thế chiến I, cụ bà người Anh đã qua đời chỉ vài giờ sau khi nhiễm Covid-19

Thế giới - Theo kenh14.vn

Qua đời ở tuổi 108, cụ bà đã trở thành bệnh nhân lớn tuổi nhất tử vong do dịch Covid-19 ở Anh.

Cụ bà Hilda Churchill đã qua đời tại viện dưỡng lão Salford vào hôm thứ 7 vừa rồi, chỉ vài giờ sau khi được xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2. Bà Hilda qua đời ở tuổi 108, chỉ 8 ngày trước khi đến sinh nhật tuổi 109, người phụ nữ này từng sống sót qua đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã trở thành bệnh nhân lớn tuổi nhất ở Anh tử vong vì Covid-19.

Được biết, bà Hilda sinh năm 1911, trước 1 năm khi tàu Titanic bị đắm và 3 năm trước khi bắt đầu Thế chiến I. Sau đó, 7 năm thì đại dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát, khiến 500 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm bệnh và cũng đã cướp đi cô em gái nhỏ của bà Hilda.

Bà Hilda Churchill chụp ảnh cùng chồng năm 1929

Theo Anthony Churchill, cháu trai của bà Hilda chia sẻ, đại dịch Covid-19 làm bà của anh hồi tưởng về những ngày mà dịch bệnh cúm Tây Ban Nha còn hoành hành. "Khi tôi đến thăm bà vào lần cuối, chúng tôi có nói chuyện về virus corona. Bà nói với tôi rằng nó rất giống với đại dịch cúm Tây Ban Nha nhưng ngày ấy chẳng có máy bay và không biết bằng cách nào mà con cúm ấy vẫn lan truyền khắp nơi."

Bà Hilda cùng gia đình ở Crewe đều bị nhiễm cúm Tây Ban Nha. Cả gia đình đã may mắn sống sót nhưng cô em gái 12 tháng tuổi, Beryl May đã không chống chọi nổi. "Bà ấy đã kể lại cảnh tượng chính mình phải đứng nhìn từ ngoài cửa sổ phòng ngủ, người ta mang một chiếc quan tài nhỏ đến và đưa em gái của bà đi." - Anthony kể lại lời bà.

Ảnh chụp cùng cháu trai Anthony Churchill

"Tuy nhiên bà tôi chưa bao giờ tỏ ra sợ hãi, mặc dù bà đã từng lo ngại thứ virus mới này. Nhưng bà đã sống quá lâu và đây chỉ là một vấn đề nữa trong đời mà thôi." - người cháu nói thêm.

Anh nói rằng bà của mình đã chuyển tới viện dưỡng lão 10 tháng trước sau một tai nạn dẫn tới việc bị bó bột. Anthony cho biết bà Hilda là một người chăm chỉ và không hề nghĩ rằng mình đã già. "Bà ấy làm việc rất chăm, nó đã di truyền sang tôi. Từ bé đến lớn bà luôn ở bên cạnh tôi và bà là người tuyệt nhất, chúng tôi đều buồn trước sự mất mát này."  Được biết, bà Hilda có 4 người con, 11 người cháu và 12 chắt cùng 3 chít.

(Theo The Guardian)

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video