Uống trà đào bấy lâu nay nhưng chưa chắc ai cũng biết những miếng đào ngâm ngọt thơm được làm ra như thế nào?

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Hoá ra đây chính là cách người ta làm ra những miếng đào ngâm trong món trà đào quen thuộc.

Bên cạnh trà sữa thì trà đào cũng là loại thức uống quá quen thuộc đối với nhiều người Việt chúng ta. Vị chua chua, ngọt ngọt của trà kết hợp cùng miếng đào giòn thơm từ lâu đã "gây nghiện" nhiều tín đồ ẩm thực. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi món uống thơm ngon này được làm ra như thế nào chưa?

Trà đào là một loại thức uống thơm ngon rất được yêu thích trên toàn thế giới (Ảnh: Internet)

Được biết, trà đá có đường là một loại đồ uống phổ biến bắt nguồn từ miền Nam Hoa Kỳ. Công thức lâu đời nhất của nó được cho là xuất hiện trong một cuốn sách dạy nấu ăn từ năm 1879. Tuy vậy, trà đào được ra mắt ở đâu, từ bao giờ thì chưa một ai có thể khẳng định chính xác. Chỉ biết rằng thời đó, đây vốn là một loại cây trồng phổ biến ở các bang miền nam nước Mỹ, đặc biệt là ở Georgia.

Công thức chung để tạo ra món uống thơm ngon này đúng như tên gọi của nó: Trà và đào. Trà ở đây thường được cho thêm một loại si rô vị đào đặc trưng. Trong khi đó, những miếng đào ngâm thường được người ta làm bởi một công thức truyền thống.

Về cơ bản, đúng như tên gọi thì trà đào được làm ra từ trà và đào, trong đó không thể thiếu chính là hỗn hợp si rô vị đào và những miếng đào ngâm (Ảnh: Internet)

Trên TikTok từng lan truyền đoạn video đạt hơn 2,7 triệu views ghi lại một phần quá trình làm ra những miếng đào ngâm trong ly trà đào quen thuộc. Cụ thể, sau khi thu hoạch đào, người ta sẽ cắt đôi quả, sau đó thì dùng dao gọt và và loại bỏ hạt. Những quả đào tiếp tục được mang đi rửa sạch, sau đó xẻ đôi rồi cho vào một chiếc lọ thuỷ tinh.

Dù đoạn clip chưa chia sẻ hết quá trình làm ra những miếng đào ngâm, thế nhưng dân mạng thực sự đã được phen mắt tròn mắt dẹt kinh ngạc vì cách người ta làm thủ công gần như tất cả mọi thứ. Mới chỉ là những công đoạn đầu tiên thôi mà trông đã vô cùng "ngon mắt". 

Những quả đào sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế như thế này (Ảnh: @foodgod)

Được biết, công đoạn quan trọng nhất để tạo ra những miếng đào ngâm chính là ướp với nước đường. Nếu thường xuyên theo dõi TikTok, bạn sẽ biết công thức chung chính là cho những miếng đào vào đun sôi trực tiếp trong hỗn hợp gồm đường nâu, đường trắng và nước đến khi đường tan ra hết. Tiếp tục cho hỗn hợp đào vào những chiếc lọ hoặc hộp đậy nắp kín, chờ trong vài ngày là xong.

Công đoạn ngâm đào mới quyết định độ thơm ngon của món uống này. Trên TikTok từng xuất hiện rất nhiều đoạn video chia sẻ cụ thể công thức để dân mạng có thể tự làm tại nhà (Ảnh: @lifewithtuyen)

Với công thức đơn giản này, mọi người có thể tự tay tạo ra những miếng đào ngâm và hỗn hợp si rô đào thơm ngon ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé!

Đừng bỏ lỡ

Tin mới trong ngày

Video