Vì suy nghĩ sai lầm của cha mẹ mà bé gái mới 5 tuổi đã có 14 chiếc răng sâu trong miệng

Sức khỏe - Giới tính - Theo kenh14.vn

Nghe hơi khó tin nhưng câu chuyện này hoàn toàn có thật ở thành phố Hải Khẩu (Trung Quốc). Và chắc chắn, nó cũng là một bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh đang có những suy nghĩ sai lầm trong việc chăm sóc răng miệng của con trẻ.

Ngay từ khi còn nhỏ, chuyện chăm sóc và bảo vệ răng miệng đã được các bậc làm cha mẹ chú trọng rất nhiều. Tuy nhiên, một số phụ huynh lại có suy nghĩ rằng, răng sữa của trẻ nhỏ sẽ sớm được thay mới nên dù có bị hỏng thì cũng không gây ảnh hưởng gì. Điều này vô tình khiến trẻ nhỏ không chú trọng tới việc vệ sinh răng miệng mà ăn uống vô tư, thoải mái hơn. Hậu quả là mới đây, một người mẹ trẻ ở Trung Quốc đã phải chứng kiến cảnh cô con gái chỉ mới 5 tuổi nhưng sở hữu đến 14 chiếc răng sâu trong miệng.

Đó là cô Trần sống ở thành phố Hải Khẩu (Trung Quốc). Con gái cô Trần là Tiểu Y (5 tuổi) đã được mẹ đưa vào Bệnh viện Nha khoa Hải Nam khám bệnh. Khi Tiểu Y há miệng ra, bác sĩ đã vô cùng kinh ngạc vì có đến 14 trong số 20 chiếc răng sữa bị sâu nghiêm trọng. Nhiều chiếc răng bị mài mòn, chỉ còn sót lại rễ, cần được điều trị sớm.

Khi hỏi về thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày, mẹ Tiểu Y chia sẻ từ trước 2 tuổi, cô bé cũng không đánh răng thường xuyên. Sau 2 tuổi, vì thấy con gái bỏ bê việc đánh răng nên gia đình cũng không ép nữa. Cô Trần cũng nghĩ, răng hiện tại của con gái là răng sữa nên rồi cũng sẽ thay mới, không cần phải quá chú trọng khoảng thời gian này. Cho đến khi Tiểu Y kêu với mẹ rằng, cô bé thường bị đau nhức răng khi ngủ thì cô Trần mới quyết định đưa con tới bệnh viện kiểm tra.

Cũng từ đây, bác sĩ đã phân tích cho Tiểu Y và mẹ của cô bé về chuyện chăm sóc răng miệng. Hiện tượng sâu răng ở trẻ em là chuyện tương đối phổ biến, đa phần thường có liên quan đến việc vệ sinh răng miệng và thói quen ăn uống kém của trẻ nhỏ. Thậm chí, một phần nguyên nhân cũng bắt nguồn từ cha mẹ, thường có thói quen cho trẻ ăn kẹo ngọt, các thực phẩm có hàm lượng đường cao, ăn gần sát giờ đi ngủ... Và một thói quen sai lầm khác là bỏ quên chuyện vệ sinh răng miệng cho con trẻ. Lúc này, mảng bám thức ăn sẽ tích tụ lại trên răng và làm răng bị ăn mòn dần theo thời gian. Về lâu dài, trẻ sẽ bị sâu răng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng rằng răng sữa sẽ sớm được thay thế nên nếu răng sữa hỏng thì nó sẽ không gây ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn. Trên thực tế, răng sữa không được chăm sóc sẽ làm tăng tốc độ phát triển sâu răng, từ đó hình thành các bệnh nội nha, bệnh nha chu, rụng răng sớm, ảnh hưởng đến việc nhai đồ ăn của trẻ...

Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau nên vệ sinh răng miệng như thế nào?

- Trẻ từ 6 tháng - 2 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ thường ăn đêm và bú sữa nên cha mẹ hãy cho con uống thêm một ít nước sau khi bé uống sữa để giúp làm sạch và rửa sạch cặn của sữa trong miệng. Khi trẻ mọc răng, cha mẹ nên bắt đầu làm sạch nướu và răng của trẻ bằng gạc vô trùng hoặc đầu ngón tay với nước ấm hoặc nước muối nhẹ.

- Trẻ từ 3 - 4 tuổi: Ở giai đoạn này, cha mẹ hãy dùng bàn chải đánh răng cho trẻ em hoặc bàn chải điện để giúp trẻ đánh răng sạch hơn. Ngoài ra, hãy chú ý hướng dẫn con học cách đánh răng độc lập theo chuyển động tròn đúng cách.

- Trẻ từ 5 - 7 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ có thể bị dắt thức ăn trong kẽ răng. Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ tự vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng chỉ nha khoa sau khi ăn.

Một điều nữa cần lưu ý, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra răng miệng ít nhất 6 tháng/lần, từ đó có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sâu răng kịp thời.

Source (Nguồn): Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video